Cơ hội phát triển của thị trường bảo hiểm Việt Nam trong tương lai

Là một thị trường tiềm năng và có tốc độ tăng trưởng cao, ổn định, thị trường bảo hiểm Việt Nam trở thành đích ngắm của hàng loạt các tập đoàn bảo hiểm hàng đầu thế giới như AIA, Hanwha… Các tập đoàn này nhanh chóng ghi dấu thành công và đang có sự ảnh hưởng nhất định đối với thị trường bảo hiểm Việt Nam.

alt

Theo đuổi chiến lược toàn cầu, tăng cường mở các công ty thành viên và chi nhánh ra thị trường thế giới, đặc biệt chú trọng đến thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam, là lựa chọn của rất nhiều các tập đoàn bảo hiểm lớn.

Minh chứng cho điều này là việc AIA, tập đoàn bảo hiểm lớn thứ năm thế giới và đứng đầu thị trường tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương (tính trên doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ), đã tham gia thị trường bảo hiểm Việt Nam khá sớm và đã gặt hái được khá nhiều thành công. AIA Việt Nam luôn giữ vững tốc độ tăng trưởng cao, xây dựng được nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của mình với đội ngũ 500 nhân viên, hơn 18 nghìn đại lý, phục vụ khách hàng của hơn 310 nghìn hợp đồng bảo hiểm và hiện đang được Tập đoàn AIA đầu tư để mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

 Theo khẳng định của ông M.Túc-cơ, Tổng Giám đốc Ðiều hành kiêm Chủ tịch Tập đoàn AIA, thì kỳ vọng của tập đoàn là đưa AIA Việt Nam vào danh sách một trong mười thị trường, thậm chí là năm thị trường quan trọng nhất của tập đoàn. Là một bộ phận quan trọng của Tập đoàn AIA, AIA Việt Nam sẽ được đầu tư mạnh mẽ để mở rộng kinh doanh tại thị trường đầy tiềm năng này.

Tổng Giám đốc AIA Việt Nam, ông Xte-phen Cơ-lác cho biết, AIA Việt Nam mong muốn trở thành công ty được lựa chọn đầu tiên của khách hàng, đại lý, đội ngũ nhân viên cũng như của các đối tác phân phối. Trong chiến lược phát triển theo chiều sâu, AIA Việt Nam tập trung xây dựng ba yếu tố cốt lõi là: đội ngũ nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp, sản phẩm tốt và dịch vụ hoàn hảo. Mục đích của việc thực hiện các chiến lược này là đưa AIA Việt Nam trở thành công ty bảo hiểm được yêu thích nhất Việt Nam.

Ngoài Việt Nam, tại các thị trường AIA có mặt trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương như Thái-lan, Xin-ga-po, Ma-lai-xi-a, Trung Quốc, Hàn Quốc, Phi-li-pin, Ô-xtrây-li-a, In-đô-nê-xi-a, Hồng Công, Ðài Loan (Trung Quốc), Niu Di-lân, Bru-nây và liên doanh góp vốn tại Ấn Ðộ… AIA đều kiên định với chiến lược kinh doanh tập trung vào mục tiêu trở thành một bộ phận quan trọng và không thể tách rời của ngành bảo hiểm ở tất cả các quốc gia mà AIA đang có mặt. AIA luôn mong muốn các khách hàng của mình đều được hưởng các sản phẩm và dịch vụ hoàn hảo. Cam kết đầu tư mạnh mẽ vào khu vực châu Á còn thể hiện qua việc mới đây Tập đoàn AIA đã đạt được thỏa thuận với tập đoàn ING để mua lại Công ty bảo hiểm của tập đoàn này tại Ma-lai-xi-a. Thương vụ trên đã đem đến cho AIA 1,6 triệu khách hàng, 9.200 đại lý đồng thời củng cố vị thế hàng đầu  thị trường tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản) tính trên doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ và trở thành Công ty bảo hiểm số 1 tại 7 trong tổng số 16 thị trường mà AIA đang hoạt động. Ðây là điều không phải tập đoàn nào cũng làm được.

Cũng theo ông M.Túc-cơ, việc AIA chính thức tham gia vào danh mục cổ phiếu cấu thành chỉ số Hang Seng Index (HSI) và là tập đoàn bảo hiểm nhân thọ được tham gia vào chỉ số HSI vào ngày 29-10-2010 cũng khẳng định sức mạnh tài chính và uy tín của AIA, một tập đoàn độc lập.

Ngoài các tập đoàn bảo hiểm mà tên tuổi đã trở nên quen thuộc ở phạm vi toàn cầu như AIA, một số tập đoàn châu Á như Hanwha, một trong những tập đoàn lớn của Hàn Quốc, cũng chú trọng và đang theo đuổi chiến lược kinh doanh toàn cầu và đẩy mạnh đầu tư ra thị trường thế giới, trong đó đặc biệt chú trọng đến thị trường châu Á như Việt Nam, Trung Quốc…

Hiện thị trường bảo hiểm Việt Nam có 57 doanh nghiệp, ngoài ra, còn có 31 văn phòng đại diện của các doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm nước ngoài tại Việt Nam. Mặc dù trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới nhưng thị trường bảo hiểm Việt Nam năm 2012 được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định ở mức 18%, trong đó lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ tăng 20% và lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ tăng 12%.

Khẳng định tiềm năng của thị trường bảo hiểm Việt Nam, ông Phùng Ðắc Lộc, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam chia sẻ: Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang là đích ngắm của rất nhiều các tập đoàn lớn, đặc biệt là các tập đoàn trong khu vực châu Á bởi thị trường bảo hiểm Việt Nam hiện có tốc độ phát triển nhanh và còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác, xu thế nhu cầu của người dân về bảo hiểm bảo vệ và quản lý tài chính rất khả quan. Hơn thế nữa, chính thói quen tiết kiệm của người dân Việt Nam đã góp phần tạo nên sự hấp dẫn của thị trường. Các cơ quan quản lý về bảo hiểm ở Việt Nam cũng luôn tạo điều kiện khuyến khích các doanh nghiệp bảo hiểm lớn gia nhập vào thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Nguồn : nhandan.org.vn

{flike}

Comments are closed.