Có được hưởng trợ cấp thôi việc và chuyển bảo hiểm?

(Dân trí) – Tôi làm việc tại 1 công ty nước ngoài từ tháng 3/2008 đến tháng 7/2011. Tôi đã làm đơn xin nghỉ việc theo đúng quy định, tôi muốn hỏi là từ 3/2008 đến 31/12/2008 tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc không?
Còn bảo hiểm thất nghiệp nếu tôi chưa muốn làm thì tôi có cần phải làm thủ tục gì để chuyển sang công ty khác không? Thời gian bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu? Xin cảm ơn Quý báo. (Minh Thúy, Email: tktktktk111@gmail.com)

Trả lời:

Thứ nhất, về trợ cấp thôi việc:

Tại Điều 42 Bộ luật lao động quy định: “Khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức đã từ đủ 12 tháng trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương nếu có”.

Mặt khác tại khoản 2 Điều 42 quy định là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp; và người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm; Trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì không được trợ cấp thôi việc.

Như vậy, trường hợp của bạn đã làm đủ 12 tháng trở lên tại công ty, bạn đã xin nghỉ theo đúng quy định thì bạn sẽ được cơ quan trả trợ cấp thôi việc.

Thứ hai, về bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp và thủ tục chuyển bảo hiểm sang công ty khác:

Theo quy định của pháp luật BHXH, trong trường hợp người lao động chưa hưởng BHTN khi chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động sẽ đương nhiên được bảo lưu thời gian đóng BHTN và sẽ được cộng dồn thời gian đóng BHTN đến khi tiến hành thủ tục để được hưởng BHTN theo quy định. Pháp luật BHXH cũng không bắt buộc người lao động phải đóng BHTN liên tục hay quy định khoảng thời gian tối đa bảo lưu BHTN là bao lâu.

Theo quy định tại Điều 7, Nghị định số 127/2008/NĐ-CP, ngày 12 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về BHTN thì người lao động được quyền: “Được xác nhận đầy đủ về đóng bảo hiểm thất nghiệp trong Sổ Bảo hiểm xã hội.

 Được nhận lại Sổ Bảo hiểm xã hội khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc”. Do đó, trong trường hợp người lao động nghỉ việc, công ty có trách nhiệm phải tiến hành làm thủ tục xác nhận thời gian tham gia BHTN (chốt sổ BHXH) và trả lại sổ cho họ để hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng thời gian luật định. Tuy nhiên vì bạn chưa thanh toán tiền trợ cấp thất nghiệp nên bạn có thể bảo lưu như đã tư vấn ở phần trên đây. Sau khi nhận lại sổ bảo hiểm xã hội do cơ quan cũ trả, khi chuyển sang cơ quan mới bạn có thể nộp lại sổ này cho cơ quan mới là được.

Luật sư Ngô Thị Lựu

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 04 3 747 8888 – Fax: 04 3 747 3966

Hot-line: 093 366 8166

Email: info@luatdaiviet.vn

Website: http://www.luatdaiviet.vn

dantri.com.vn

Comments are closed.