Có được hưởng chế độ thai sản?

(Dân trí) – Em làm việc tại một Công ty và đã tham gia đóng BHXH và BHYT. Em bị có thai ngoài tử cung thì có được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật? (Mỹ Anh, Email: meiying_huang@primacy.com.vn)

Trả lời:

Tại Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội quy định thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu như sau:

“Khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản: – 10 ngày nếu thai dưới 1 tháng;

 – 20 ngày nếu thai từ một tháng đến dưới 3 tháng;

 – 40 ngày nếu thai từ ba tháng đến dưới sáu tháng;

 – 50 ngày nếu thai từ sáu tháng trở lên.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Tại Khoản Điều 35 quy định về mức hưởng chế độ thai sản: “Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc”.

Như vậy, khi bạn bị thai ngoài tử cung và bạn phải đi hút hoặc nạo thai bạn sẽ được nghỉ 20 ngày nếu thai từ một tháng đến dưới 3 tháng theo quy định nêu trên và mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Đối với khoản tiền trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con áp dụng lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi theo quy định tại Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội: “Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi: Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con”.

Như vậy, khoản tiền trợ cấp một lần chỉ áp dụng đối với lao động nữ sinh con và nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi, không áp dụng với trường hợp lao động nữ nạo thai, hút thai.

 Luật sư Ngô Thị Lựu
CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: Số 335 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 04 3 747 8888 – Fax: 04 3 747 3966
Hot-line: 093 366 8166
Email: info@luatdaiviet.vn

Website: http://www.luatdaiviet.vn

Ban Bạn đọc
báo điện tử Dân trí

Comments are closed.