Cạnh tranh thị trường bảo hiểm đến hồi gay cấn

canh_tranh_bao_hiem.jpgDù đã được cảnh báo trước, song các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước đang không khỏi lo lắng trước việc các công ty bảo hiểm nước ngoài liên tục “bành trướng”, khi nhiều rào cản pháp lý trong lĩnh vực kinh doanh này được dỡ bỏ từ 1/1/2008, theo cam kết gia nhập WTO.

Công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life (Nhật Bản) hồi đầu năm đã quyết định tăng vốn lên 72 triệu USD, dù mới hoạt động ở Việt Nam được một năm.

Cùng thời điểm đó, công ty bảo hiểm Mỹ Liberty đã được Bộ Tài chính cấp phép bổ sung 3 phạm vi kinh doanh mới là bảo hiểm cho doanh nghiệp nhà nước, cá nhân người Việt Nam và bảo hiểm trách nhiệm bắt buộc đối với xe cơ giới. Trước đây, công ty này chỉ được cung cấp dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ cho cá nhân người nước ngoài và doanh nghiệp, trừ doanh nghiệp nhà nước.

Liberty là công ty bảo hiểm nước ngoài đầu tiên được mở rộng phạm vi kinh doanh tại Việt Nam theo cam kết gia nhập WTO và cũng là công ty bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài đầu tiên được thực hiện dịch vụ bảo hiểm bắt buộc cho xe cơ giới tại Việt Nam. Hiện Liberty cũng đã tăng vốn từ 10 triệu USD lên 20 triệu USD để mở rộng kinh doanh.

Ông Thomas O’Dore, Tổng giám đốc Liberty tại Việt Nam, cho biết trước mắt Liberty sẽ tham gia bán bảo hiểm cho các khách hàng mua ôtô mới. “Chúng tôi không chọn sự cạnh tranh về giá mà là cạnh tranh về chất lượng dịch vụ”, ông nhấn mạnh và bật mí rằng công ty có kế hoạch ứng dụng công nghệ định vị GPS tại Việt Nam để có thể giải quyết mọi yêu cầu của khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Công ty đang dẫn đầu thị trường bảo hiểm nhân thọ với thị phần 41% là Prudential Việt Nam cũng vừa được Bộ Tài chính cho phép mở rộng phạm vi kinh doanh và triển khai hoạt động liên kết đầu tư.

Những động thái này của các công ty bảo hiểm nước ngoài đã khiến doanh nghiệp bảo hiểm trong nước lo ngại về một cuộc cạnh tranh đang ngày càng gay gắt hơn. Khẳng định sự xuất hiện của các công ty bảo hiểm quốc tế tiềm lực mạnh đang mang lại nhiều sự lựa chọn cho khách hàng và tạo động lực phát triển cho ngành bảo hiểm Việt Nam, song Tổng giám đốc Công ty bảo hiểm Bảo Minh Trần Vĩnh Đức cũng thừa nhận các doanh nghiệp trong nước đã phải vào cuộc cạnh tranh “hoàn toàn không dễ dàng”.

Như nhiều doanh nghiệp trong nước khác, Bảo Minh cũng đã có sự chuẩn bị cụ thể để đối phó với cuộc cạnh tranh được dự báo là sẽ rất quyết liệt này, với trọng tâm trước mắt là đầu tư vào con người và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác điều hành quản lý doanh nghiệp.

Theo các nhà chuyên môn, thị trường bảo hiểm Việt Nam hiện còn rất nhiều tiềm năng với mức doanh thu mới chiếm khoảng 2% GDP, trong khi tỷ lệ này ở các nước phát triển trong khu vực vào khoảng 6 – 8%./.

TTXVN 

Comments are closed.