Cảnh báo những xe ôtô tự cháy

oto_tu_chay_resize.jpgChiếc xe ôtô đang lưu thông bỗng dưng bốc cháy và có cả những chiếc xe còn rất mới đang đứng yên cũng bỗng dưng bị cháy rụi. Những vụ cháy xe ôtô xảy ra gần đây trên địa bàn tỉnh Bình Định cho thấy hậu quả của nó không chỉ thiệt hại về vật chất mà cả về người…

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC Công an Bình Định thì từ năm 2007 đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 14 vụ cháy xe ôtô. Vụ cháy xảy ra gần đây nhất vào chiều 17-4 tại xưởng sửa chữa ôtô thuộc KV7, phường Trần Quang Diệu – TP Quy Nhơn. Xe ôtô loại 48 chỗ ngồi BKS 77H-2432 đã bị cháy hoàn toàn. Lái xe là anh Nguyễn Quang Vinh (ở TP Quy Nhơn) cũng bị bỏng nặng.

Thế nhưng vụ cháy đó hậu quả không nghiêm trọng bằng vụ cháy xe ôtô xảy ra tại số nhà 234 – 236 đường Tăng Bạt Hổ – TP Quy Nhơn vào ngày 30/10/2007. Ngôi nhà này có 2 chiếc xe ôtô loại 15 chỗ ngồi, một trong 2 chiếc ôtô đã bốc cháy vào lúc nửa đêm khi mọi người đang yên giấc. Khi ngọn lửa cháy cao, ngôi nhà không có lối thoát một em bé đã bị chết ngạt, 8 người khác đang ở trong căn nhà này bị thương, 2 ôtô và 2 môtô cùng một số tài sản khác bị thiêu rụi. Khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng kết luận nguyên nhân vụ cháy xuất phát từ chiếc xe ôtô BKS 77H- 3437 bị chập điện bình ắc quy.

Có nhiều nguyên nhân gây ra những vụ cháy ôtô nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do chập điện. Sở dĩ các loại xe ôtô thường xảy ra chập điện là do chủ xe ít kiểm tra đến các bộ phận rò rỉ điện ở bình ắc quy hoặc thường mắc tạm thời các loại đèn điện nhấp nháy trang trí trên ôtô. Đó là chưa kể các loại đèn, nhang bằng điện mà hầu như ôtô nào cũng trang bị.

Ngoài ra, công tác PCCC trên các xe ôtô cũng không được các chủ xe chú trọng. Hầu như các loại ôtô hiện nay, nhất là loại xe khách từ 15 đến 50 chỗ ngồi, chủ xe đều không trang bị bình chữa cháy hoặc có chỉ để đối phó vì bình chữa cháy đã hết hạn sử dụng từ lâu. Vì vậy khi có cháy xảy ra, mọi người lúng túng, không có phương tiện chữa cháy nên xử lý tình huống chậm càng dễ dẫn đến cháy lớn…

Đã đến lúc các ngành chức năng cần phối hợp, tăng cường kiểm tra công tác PCCC đối với xe ôtô. Ngoài ra, các chủ xe, tài xế xe ôtô khách cần trang bị phương tiện PCCC để bảo vệ an toàn cho hành khách.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì hiện nay chương trình giảng dạy ở  các trung tâm đào tạo về PCCC cho học viên khi thi lấy giấy phép lái xe ôtô đã bị cắt bỏ từ khi thời gian đào tạo được rút ngắn.

Thiết nghĩ, việc đưa nội dung về công tác PCCC vào các trung tâm đào tạo nghiệp vụ GTVT để đào tạo cho các học viên cũng là việc làm cần thiết hiện nay, góp phần nâng cao nhận thức về PCCC của những lái xe trên chính chiếc xe của mình

Theo CAND.com

 

 

Comments are closed.