Cần mua bảo hiểm cho… mũ bảo hiểm

mu_bh.jpgChất lượng và quản lý chất lượng mũ bảo hiểm (MBH) như thế nào, người dân có quyền kiện những cơ sở sản xuất mũ kém chất lượng không…? Những câu hỏi đó đã được đặt ra tại cuộc tọa đàm “MBH trước giờ G”.

Cuộc tọa đàm này do báo Khoa Học & Đời Sống tổ chức ngày 12-12. Tham gia cuộc tọa đàm có đại diện Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Bộ Khoa học công nghệ), Hội Bảo vệ người tiêu dùng VN.

90% mũ không rõ nguồn gốc là kém chất lượng

Qua công tác kiểm tra của cơ quan chức năng, chất lượng MBH đã khá lên rất nhiều. Hiện đã cập nhật và công bố 114 cơ sở sản xuất MBH (chủ yếu ở Hà Nội và TP.HCM) đạt chất lượng. Từ năm 2005 đến nay VN đã nhập khẩu trên 600.000 chiếc MBH có chất lượng và tỉ lệ mũ nhập khẩu kém chất lượng được coi là rất ít.

Ông Trần Quốc Tuấn – phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa – cho biết như vậy. Ông Tuấn cũng thừa nhận khoảng 90% số lượng MBH trôi nổi (không rõ nguồn gốc) trên thị trường là mũ kém chất lượng.

Trước thông tin chỉ có 80% số MBH do các cơ sở sản xuất MBH được công nhận tiêu chuẩn chất lượng bán ra thị trường là đạt yêu cầu, ông Đỗ Gia Phan – phó chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng – cho rằng đây là một con số quá thấp và người tiêu dùng vẫn có nguy cơ mua phải 20% số mũ không đảm bảo chất lượng.

Với những trường hợp như thế thì xử lý đến đâu? “Sau khi công bố tiêu chuẩn nhưng kiểm tra thấy cơ sở đó sản xuất mũ không đảm bảo chất lượng thì vẫn bị phạt và cơ sở đó phải chịu trách nhiệm. Vừa rồi cơ sở Chí Thành ở TP.HCM đã bị phạt trên 30 triệu đồng vì lý do như vậy” – ông Tuấn khẳng định.

Xung quanh chuyện công bố tên cơ sở sản xuất MBH kém chất lượng, ông Tuấn cho rằng việc này đã giao cho các đơn vị, địa phương đi kiểm tra; địa phương có thể công bố, chỉ nên công bố tên và số hiệu lô sản phẩm không đạt.

Mũ kém chất lượng, nhà sản xuất phải bồi thường

Tại cuộc tọa đàm, bác sĩ Lý Ngọc Liên – trưởng khoa phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Việt Đức – đưa ra một thông tin: một số người bị tai nạn giao thông có đội MBH nhưng vẫn chấn thương sọ não do mũ bị vỡ, hỏng.

Trả lời câu hỏi trong trường hợp người dân mua phải MBH kém chất lượng từ các cơ sở đã đăng ký chất lượng và bị chấn thương khi tai nạn thì cơ quan nào phải chịu trách nhiệm, ông Nguyễn Trọng Thái – phó chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia – cho rằng người mua MBH phải chọn mũ có chất lượng, có thông tin cơ sở sản xuất và tem kiểm định; nếu đội những mũ không có nguồn gốc rõ ràng thì người dân chịu hậu quả.

Riêng các doanh nghiệp sản xuất MBH cũng phải có trách nhiệm thông tin, quảng bá về chất lượng mũ của mình làm ra. Còn ông Tuấn thì nói rằng các cơ sở phải ghi rõ nhãn mác, số hiệu trên sản phẩm. Nếu mũ nào không có các yếu tố đó thì người tiêu dùng không nên mua. Cần phải lấy hóa đơn khi mua hàng để có cơ sở cho các cơ quan chức năng xử lý trong trường hợp mũ kém chất lượng.

Ông Đỗ Gia Phan cho rằng trong trường hợp bị chấn thương do MBH không an toàn và mũ được mua tại những cơ sở đã công bố chất lượng thì cần phải kiện cơ sở sản xuất mũ, yêu cầu bồi thường. Ông Phan cũng đề nghị người tiêu dùng có thể thông qua hiệp hội để được giúp đỡ việc khiếu nại những cơ sở sản xuất MBH kém chất lượng.

Tại cuộc tọa đàm, đã có nhiều ý kiến đề nghị có thể đưa ra qui định các nhà sản xuất cần mua bảo hiểm cho sản phẩm MBH của mình. Trong trường hợp mũ gây chấn thương cho người bị tai nạn thì bên bảo hiểm sẽ đền bù.

Theo ông Đỗ Gia Phan, đây là việc nên bắt buộc thực hiện để những người làm mũ chân chính thể hiện trách nhiệm và cũng là đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Còn ông Nguyễn Thanh Bình, đại diện Công ty sản xuất MBH Amoro VN, cho biết vừa qua công ty này đã kết hợp với Bảo Việt thực hiện chương trình bảo hiểm cho MBH.

Theo đó, nếu người dùng mũ của công ty sản xuất chứng minh được chấn thương từ tai nạn do MBH kém chất lượng sẽ được bảo hiểm 100 triệu đồng/trường hợp.

Trẻ em quá nhỏ không nên đội MBH

Về trường hợp trẻ em đội MBH, ông Nguyễn Trọng Thái – phó chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia – cho biết: Bộ Khoa học công nghệ đã ban hành tiêu chuẩn về chất lượng MBH cho trẻ em riêng.

Tuy nhiên, nếu trẻ em quá bé thì cũng phải linh hoạt chứ không xử phạt máy móc. Với trẻ em dưới 3 tuổi khi ngồi trên xe máy mà không đội MBH nếu được người lớn bảo vệ thì cũng không nên xử phạt.

Bác sĩ Lý Ngọc Liên cho biết hiện nay cũng chưa có khuyến cáo nào nói về việc này, độ tuổi nào nên đội, không nên đội. Nhưng cần chú ý là cổ của trẻ em rất yếu, có khi đội mũ bảo hiểm nặng, bị ngã cũng gây lực kéo dễ dẫn đến chấn thương cổ.

Trẻ em không ngồi vững, hoặc yếu không giữ vững đầu nên không thể đội được MBH. Nếu trẻ em đội mũ, khi xảy ra tai nạn rất dễ dẫn đến chấn thương đốt sống cổ, gây tê liệt tứ chi.

Về trẻ em bị chấn thương sọ não, Bệnh viện Việt Đức chưa ghi nhận được trường hợp nào do không đội MBH.

15 doanh nghiệp giảm giá MBH

Gần đến ngày bắt buộc đội MBH, sức mua đã tăng lên nhưng giá lại có xu hướng giảm, nhiều nơi giảm giá 20-30% tùy loại. Có khoảng 15 DN sản xuất MBH ở TP.HCM thông báo giảm giá bán.

Theo ông Lê Văn Diễn – giám đốc kinh doanh Công ty CP Đại Việt, đơn vị phân phối MBH VR1, công ty sẽ giảm giá 40.000-80.000 đồng/chiếc đến hết ngày 14-12. Trước đó, MBH nhãn hiệu Protec cũng đã giảm giá cho năm dòng sản phẩm mới, mức giảm 10-20%. Công ty nhựa Tân Tiến giảm giá 20% cho hai sản phẩm tại điểm bán công viên văn hóa Đầm Sen và công viên 23-9.

Tuy giảm nhưng giá MBH vẫn khá cao. Các loại MBH liên doanh VN – Đài Loan dao động 200.000-250.000 đồng/chiếc, mũ trong nước từ 145.000-190.000 đồng/chiếc.

T.V.N. – Như Bình 

Theo Tuoi tre Online

 

Comments are closed.