Chạy đua mua bảo hiểm

chay_dua_mua_bao_hiem.jpgĐể tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra trong quá trình triển khai dịch vụ, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, các ngân hàng phải chạy đua mua bảo hiểm cho các sản phẩm tài chính. Theo đó, các nhà băng sẽ bắt tay liên kết với nhà bảo hiểm để có được khoản bảo hiểm trọn gói cho ngân hàng và cả khách hàng.

Đơn cử như Ngân hàng ACB đã bắt tay với Công ty Bảo hiểm phi nhân thọ AIG (Việt Nam) vào ngày 14/11. Hai đơn vị này sẽ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, bao gồm việc cho ra đời các sản phẩm khách hàng thân thiết và phát triển kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng. Bước đầu, cả hai công ty có kế hoạch cung cấp cho khách hàng của ACB các chương trình bảo hiểm tiện ích về du lịch và tai nạn cá nhân. Sau đó là các sản phẩm bảo hiểm con người và thương mại phong phú dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp của ACB.

Tổng giám đốc ACB, ông Lý Xuân Hải cho biết, việc hợp tác với AIG Việt Nam sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng của khối ngân hàng bán lẻ. Trước đó, ACB đã liên kết với 2 doanh nghiệp bảo hiểm lớn là Prudential và Manulife. Theo ông Hải, ACB đã mua bảo hiểm cho tất cả sản phẩm tài chính của mình. Trong quá trình sử dụng sản phẩm, nếu có “sự kiện bảo hiểm” xảy ra, các nhà bảo hiểm sẽ trả nợ thay cho khách hàng. Bên cạnh đó, ông Hải còn cho biết, ACB luôn nỗ lực để trở thành ngân hàng tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ, sản phẩm và kênh phân phối bảo hiểm qua hệ thống nhà băng. “Vì đây là một phần quan trọng trong mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam của ACB”, ông Hải cho biết thêm.

Trong khi nhu cầu bất động sản đang tăng nhanh và cơ hội “bơm” vốn của nhiều ngân hàng nằm trong tầm ngắm của Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng An Bình (ABBANK) đã mua bảo hiểm cho các khoản tín dụng cho vay mua nhà, đất trả góp. Theo đó, sản phẩm YOUhousePlus – cho vay mua nhà, đất trả góp trong thời hạn 20 của ABBANK – cũng có bảo hiểm nhân thọ. Đây là sản phẩm được ABBANK kết hợp với Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prévoir tại Việt Nam xây dựng trên nền tảng nhu cầu vay mua nhà, đất và bảo đảm sự an toàn, bảo đảm cuộc sống dài lâu cho khách hàng. Khách hàng sử dụng sản phẩm YOUhousePlus để vay mua nhà, đất sẽ hoàn toàn yên tâm, vì không phải đóng phí bảo hiểm nhưng lại được ABBANK cung cấp kèm theo một chương trình bảo hiểm nhân thọ của Prévoir.

Khi “sự kiện bảo hiểm” xảy ra, Prévoir sẽ thanh toán khoản nợ còn lại của khách hàng cho ABBANK.
Kèm theo việc giải ngân khoản vốn vay 500 tỷ đồng từ Công ty Tài chính quốc tế (IFC) mới đây, Sacombank cũng kèm theo dịch vụ bảo hiểm cho các khoản tín dụng bất động sản của mình. Theo đó, khi vay vốn, khách hàng sẽ được tặng thêm dịch vụ mua bảo hiểm hỏa hoạn và các rủi ro khác cho bất động sản thế chấp với giá trị bảo hiểm bằng số tiền cho vay. Theo ông Đàm Thế Thái, Giám đốc Khối khách hàng cá nhân ABBANK, đối tượng khách hàng sử dụng sản phẩm này là các cá nhân hộ gia đình, doanh nghiệp tư nhân có độ tuổi từ 20 đến 45 tuổi. Sản phẩm này ra đời từ ý muốn đem lại sự an bình trong cuộc sống hiện tại và tương lai không chỉ của khách hàng vay mà còn của con cái họ. Vì trong trường hợp xảy ra rủi ro đối với người vay, căn nhà hoặc tài sản đảm bảo sẽ được bảo toàn và duy trì cho người thân của người vay. Toàn bộ khoản nợ với ngân hàng sẽ được công ty bảo hiểm đứng ra tất toán.

Ông Lý Xuân Hải cho rằng, việc mua bảo hiểm cho các sản phẩm tài chính là một trong những yếu tố cần thiết, nên đã được ACB quan tâm và xây dựng từ rất lâu. Chính vì vậy, mỗi sản phẩm tài chính của Ngân hàng ra đời đều kèm theo dịch vụ bảo hiểm cho khách hàng. Chẳng hạn, với sản phẩm thẻ ATM, ông Hải cho biết, tính đến nay, trong tổng số 20.000 thẻ được phát hành ra thị trường, ACB đã mua 20.000 suất bảo hiểm cho các chủ thẻ.

(Vân Linh – Theo Đầu tư)

 

Comments are closed.