Chuyên nghiệp hóa đại lý bảo hiểm: Những chuyển động đầu tiên

Hơn 50 đại lý bảo hiểm làm việc theo điều kiện và tiêu chuẩn mới, khác biệt hoàn toàn so với tiêu chí tuyển dụng đại lý trước đây vừa được AIA Việt Nam chính thức tuyển dụng.
Đại diện AIA cho biết, đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình chuyên nghiệp hóa đại lý bảo hiểm, một chiến lược kinh doanh quan trọng của Công ty.

Chuyên nghiệp hóa đại lý bảo hiểm
Chuyên nghiệp hóa đại lý bảo hiểm

Thực tế, chuyên nghiệp hóa đội ngũ đại lý bảo hiểm không chỉ là chiến lược của riêng AIA Việt Nam, nhưng có thể khẳng định rằng, AIA Việt Nam là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ (BHNT) đầu tiên hiện thực chiến lược bằng tiêu chuẩn tuyển dụng khác biệt.

Tuyển dụng chọn lọc

Dù được đánh giá có chiến lược xây dựng, đào tạo hệ thống đại lý khá bài bản, nhưng với khoảng 90% số đại lý BHNT đang hoạt động theo phương thức bán thời gian như hiện nay, nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tính chuyên nghiệp của các đại lý bảo hiểm.

Vì vậy, tuyển dụng đại lý bảo hiểm toàn thời gian đã được nhiều công ty nhân thọ tính đến từ lâu, nhưng việc hiện thực hóa còn khá nhiều khó khăn.

Trở lại với câu chuyện tuyển dụng đại lý của AIA Việt Nam, những đại lý bảo hiểm được tuyển dụng phải thỏa mãn đồng thời nhiều điều kiện như: độ tuổi từ 25-40, tốt nghiệp cao đẳng trở lên, có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc, hoặc 6 tháng kinh nghiệm làm đại lý bảo hiểm (trong khi quy định tối thiểu trên thị trường hiện tại là tốt nghiệp phổ thông trung học và không cần kinh nghiệm)…

Ngoài ra, những đại lý được tuyển dụng phải thực sự yêu nghề, có tiềm năng, cam kết gắn bó lâu dài và làm việc toàn thời gian, với mục tiêu cao nhất là trở thành thành viên MDRT (Million Dollar Round Table – Câu lạc bộ Bàn tròn triệu đô).

Theo đó, những đại lý bảo hiểm này không chỉ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, liên tục được đào tạo chuyên sâu (tối thiểu trong 90 ngày) để nâng cao kiến thức và kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp, mà còn được hỗ trợ về mặt tài chính trong 12 tháng đầu để yên tâm phát triển nghề nghiệp.

Chia sẻ về chiến lược này, ông Võ Quyết Thắng, Phó tổng giám đốc Phát triển kinh doanh AIA Việt Nam cho biết: “Với định hướng phát triển lực lượng đại lý chất lượng cao và toàn thời gian, AIA Việt Nam kỳ vọng sẽ thay đổi nhìn nhận của người dân, cũng như khách hàng về nghề tư vấn bảo hiểm”, đồng thời tin tưởng rằng, với những sáng tạo, những cách làm mới trong tuyển dụng và đào tạo, AIA Việt Nam sẽ là “điểm đến” của lực lượng đại lý trẻ, có trình độ, có kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bán lẻ…

Cuộc cách mạng về chất lượng

Đội ngũ đại lý ngoại hạng, tinh nhuệ, chuyên nghiệp… theo cách gọi của các công ty bảo hiểm, hiện đang là lực lượng mang lại doanh thu khai thác phí bảo hiểm mới rất hiệu quả, với nguồn khách hàng chất lượng và ổn định. Chính vì thế, bằng nhiều cách khác nhau, các công ty BHNT đều mong muốn xây dựng và phát triển đội ngũ đại lý này ngày càng lớn mạnh.

Tất nhiên, cũng không hoàn toàn chỉ là vấn đề thu hút doanh thu phí mới và tăng chất lượng, với việc tập trung vào tuyển dụng đúng cách và đào tạo lực lượng đại lý chuyên nghiệp, các công ty BHNT đều hy vọng sẽ sớm thay đổi hình ảnh của đại lý BHNT trong xã hội. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ có thái độ trân trọng hơn đối với đại lý bảo hiểm. Các đại lý bảo hiểm cũng tự hào và gắn bó với nghề nghiệp của mình hơn.

Thực tế, để hướng tới mục tiêu chuyên nghiệp hóa và nâng cao chất lượng đội ngũ đại lý bảo hiểm, ngoài việc tuyển dụng, đào tạo và thi để có chứng chỉ theo quy định của Bộ Tài chính, một số doanh nghiệp BHNT đang có những chương trình đào tạo nâng cao cho đội ngũ đại lý bảo hiểm nòng cốt.

Chất lượng đại lý đang trở thành vấn đề cấp thiết cho sự phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp BHNT hiện nay. Do đó, doang nghiệp đang dồn sức để nâng cao cả về chất lượng và hình ảnh người đại diện của mình khi giao dịch với khách hàng.

Chương trình tuyển dụng của AIA Việt Nam bắt đầu áp dụng cho cả tổng đại lý và đại lý, được nhìn nhận là “cuộc cách mạng” trong lĩnh vực BHNT tại Việt Nam.

Thực tế, những tiêu chuẩn trong chương trình tuyển dụng của AIA Việt Nam khá phù hợp với những ý kiến của giới chuyên gia trong ngành về nâng cao chất lượng đầu vào trong việc tuyển dụng đại lý.

Theo những chuyên gia này, ngoài những quy định tuyển dụng nghiêm ngặt, chế tài phù hợp, nhà bảo hiểm cần phải quy định bằng cấp tối thiểu trong tuyển dụng đại lý bảo hiểm là bằng trung cấp hoặc cao đẳng (quy định hiện tại là đại lý bảo hiểm chỉ cần tốt nghiệp phổ thông trung học, sau khi tuyển dụng thì sẽ được đào tạo huấn luyện vài tháng để thi lấy chứng chỉ hành nghề…).

Theo (ĐTCK)