Chuyền bóng’ cho người nghèo

Hình minh hoạTP – Mấy ngày qua, chuyện được nhắc đến nhiều nhất trong mỗi gia đình là học phí và viện phí. Học phí là nỗi lo trước mắt của hàng triệu học sinh, sinh viên thì viện phí sẽ là nỗi ưu tư dai dẳng của nhiều người nghèo, khi chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) mới sẽ áp dụng từ 1/10/2009.
Chính phủ quy định từ năm học 2009 – 2010, mức học phí đối với đại học từ 50.000 đến 240.000 đồng/tháng. Thay vì đưa ra mức vừa phải, hợp với đa số hoàn cảnh của sinh viên thì hầu hết các trường công lập lại lựa chọn mức cao nhất là 240.000 đồng/tháng, và có khá nhiều trường lách bằng nhiều cách để thu cao hơn quy định.

Tại các trường dân lập, không khó tìm mức học phí từ 9 đến 10 triệu đồng/năm. Trường nào cũng nại lý do cần thu học phí cao để nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, trả lương cho giáo viên, nâng chất lượng dạy và học.

Những điều không mới ấy luôn là lý do chính đáng từ nhiều năm qua, mặc cho phụ huynh và sinh viên kêu ca. Vẫn biết, nhiều sinh viên được vay tiền đóng học phí nhưng với thu nhập bình quân đầu người chưa tới 18 triệu/năm thì khoản tiền 9 – 10 triệu đồng quả là gánh nặng cho nhiều gia đình, đặc biệt là người nghèo.

Ngành giáo dục lại cho rằng, phụ huynh có thể từ chối đóng các khoản tự nguyện. Phụ huynh từ chối thế nào đây khi nhiều Sở GD-ĐT cấm nhưng trường vẫn thu, con em họ sẽ trở thành cá biệt nếu không đóng góp?

Chỉ còn nửa tháng nữa, các đối tượng thu nhập trung bình và thấp, như người già neo đơn, hưu trí, trẻ không nơi nương tựa, thương binh dưới 81 phần trăm thương tật… sẽ phải cùng chi trả khám chữa bệnh năm phần trăm thay vì được miễn phí như trước.

Quan điểm thu là để người bệnh có trách nhiệm và an toàn cho quỹ BHYT hơn. Con số năm phần trăm tưởng nhỏ nhưng lại quá lớn nếu mắc bệnh mãn tính, chữa trị kéo dài…

Cách bảo hiểm và nhân dân cùng san sẻ này xem ra chỉ có lợi cho quỹ BHYT hơn là sức khỏe người nghèo. BHYT đã mở hướng giải quyết bằng cách đề nghị UBND các tỉnh tìm nguồn để cùng chi trả cho các đối tượng trên, nhưng tìm như thế nào thì đến giờ chưa ai biết.

Mục đích của BHYT và trách nhiệm của cơ quan BHYT là làm sao để người tham gia được chữa trị tốt nhất trong điều kiện có thể, nhưng giờ đây dường như quả bóng ấy được đá sang cho người bệnh.

Quỹ BHYT từng bị lợi dụng, buồn thay lại do chính người trong ngành y như vụ việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) và nhiều nơi khác. Trong nhiều trường hợp khác, do những quy định chưa hợp lý của Điều lệ BHYT. Tuy nhiên, có nên vì vậy mà đẩy cái khó cho bệnh nhân nghèo?

H.P

Nguồn Tiền Phong Online

Comments are closed.