Chưa có chế tài xử phạt vi phạm về bảo hiểm y tế

Bệnh nhân chờ khám BHYTLuật Bảo hiểm y tế (BHYT) sau một năm triển khai vào thực tế cuộc sống đã bộc lộ không ít những bất cập. Tại hội nghị giao ban về công tác tổ chức thực hiện chính sách BHYT khu vực phía Bắc đã cho thấy rõ điều này.

Theo ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH), tính đến hết tháng 6-2010, đã có gần 53 triệu người tham gia BHYT, bao phủ 62% dân số có thẻ BHYT. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn chưa đạt yêu cầu ở tất cả các nhóm đối tượng. Đặc biệt, trong nhóm người lao động (NLĐ).

Nhiều đơn vị và NLĐ chưa đăng ký tham gia BHXH, BHYT-nhất là khu vực ngoài quốc doanh. Nguyên nhân chính do chủ lao động trốn không đóng bảo hiểm cho lao động; mặt khác, chính NLĐ không hiểu về chính sách BHYT nên ngại đấu tranh đòi quyền lợi.

Chị Hương ở Quốc Oai, Hà Nội đang phải điều trị suy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội cho biết, chị làm việc cho một Cty tư nhân trên địa bàn đã ba năm nay. Hàng tháng khi lĩnh lương chị đều thấy bị trừ đi một khoản tiền để đóng BHXH-BHYT. Thế nhưng, cách đây gần một tuần khi chị bị ốm nhập viện và phải đóng tạm ứng viện phí thì mới ngả ngửa người vì mình chưa được cấp sổ bảo hiểm do Cty vẫn nợ tiền. Chị Hương ấm ức: Chưa biết đến lúc ra viện tôi có lấy được sổ BHXH hay không, nhưng mới nhập viện đóng tiền đã sót ruột, nếu có thẻ BHYT thì số tiền tôi đóng ban đầu chỉ bằng một nửa hiện tại (khoảng gần 4 triệu đồng-PV).

Việc các DN cố tình nợ tiền BHYT, BHXH vẫn đang diễn ra rất phổ biến. Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến cuối tháng 6-2010, số nợ BHXH, BHYT trong cả nước lên đến 4.365 tỷ đồng. Nguyên nhân do DN chậm và không đóng BHXH, BHYT cho NLĐ là DN đã lợi dụng kẽ hở của lãi suất nợ bảo hiểm thấp hơn lãi suất ngân hàng để cố tình chây ì, nhằm trục lợi… Đứng đầu khu vực phía Nam về tình trạng nợ đọng BHXH là TP.HCM. Chỉ có 24% DN hoạt động trên địa bàn đóng BHXH cho NLĐ và tổng số nợ BHXH lên đến trên 50 tỷ đồng.

Vi phạm thì nhiều nhưng chế tài xử lý lại chưa có dẫn đến những vi phạm không bị xử lý dứt điểm. Theo đại diện ban Thu-BHXH Việt Nam, chế tài xử phạt hành vi vi phạm pháp luật về BHYT chưa có, chế tài xử phạt về BHXH thì chưa đủ mạnh, mới dừng ở mức xử phạt hành chính. Cơ quan BHXH không có chức năng thanh tra, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật, khi phát hiện thì phải thông qua cơ quan quản lý Nhà nước hoặc cơ quan chức năng nên số vụ được thanh tra, xử lý còn ít, nhiều trường hợp không thực hiện.

Bên cạnh đó, việc thực hiện chính sách BHYT tại một số địa phương còn gặp vướng mắc do sự phối hợp giữa Sở Y tế và cơ quan BHXH trong việc xác định cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện đăng ký khám chữa bệnh ban đầu; đấu thầu, quản lý giá thuốc và cung ứng thuốc BHYT còn thả nổi, đơn vị cung ứng thuốc muốn chào giá bao nhiêu cũng chấp nhận mà cơ quan BHXH không tham gia. Tại các địa phương, chỉ có chín cơ quan BHXH tham gia vào quá trình đấu thầu thuốc.

Điều này dẫn đến giá thuốc giữa các địa phương có sự chênh lệch lớn, thậm chí ngay trên cùng một địa bàn giá thuốc giữa các cơ sở khám chữa bệnh cũng chênh nhau nhiều lần.

Vân Hà
www.phapluatxahoi.vn

Comments are closed.