Chất lượng mũ bảo hiểm khuyến mãi tại Đà Nẵng: Đụng đâu… rởm đấy!

mu_bao_hiem_vien_dong.jpgNgày 31.10, Thanh tra Sở Khoa học – Công nghệ đã có kết luận về chất lượng MBH khuyến mãi của chi nhánh Cty bảo hiểm Viễn Đông tại Đà Nẵng – địa chỉ 50 Hàm Nghi. Theo đó, trên 400 MBH đang lưu kho dùng để khuyến mãi cho khách hàng đều không đảm bảo chất lượng về độ bền đâm xuyên, theo TCVN 5756:2001.

Đây là số mũ được Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp cùng Thanh tra Sở Khoa học – Công nghệ Đà Nẵng tiến hành kiểm tra, sau khi Báo Lao Động có loạt bài báo động về chất lượng MBH dùng để khuyến mãi của các DN trong lĩnh vực bảo hiểm trên địa bàn TP.

Bà Nguyễn Thị Huệ – Trưởng phòng kinh doanh của chi nhánh – cho biết, sau khi hàng loạt các đơn vị BH khác đồng loạt đưa ra chương trình khuyến mãi tặng MBH, số lượng khách hàng của Cty giảm đáng kể. Cty đã học hỏi cách làm của các đơn vị BH “bạn”, sau đó đề ra chương trình khuyến mãi và ký hợp đồng mua MBH với 2 Cty là Phú Gia Khang – đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 và Thẩm Cương- Bình Hưng Hoà, Bình Tân – đều ở TPHCM với số lượng 7.500 cái. Mỗi MBH có giá 40.000-45.000 đồng.

Tại kho của chi nhánh, trên 400 MBH vừa nhập về để thực hiện chương trình khuyến mãi. Qua kiểm tra, tất cả MBH đều có dán nhãn đảm bảo tiêu chuẩn CS- TCVN 5756:2001. Tuy nhiên, bằng cảm quan và biện pháp nghiệp vụ đơn giản, Thanh tra Sở Khoa học- Công nghệ chỉ cần dùng nhẹ tay tách lớp xốp mỏng bên trong rất nhẹ nhàng. Toàn bộ miếng xốp chỉ được dán qua loa bằng băng keo dán giấy.

Buổi chiều cùng ngày, Chi cục QLTT tiến hành niêm phong và yêu cầu DN tiến hành tiêu huỷ tất cả số mũ trên. Cũng theo bà Huệ, khi chi nhánh ký hợp đồng, đều được DN đưa ra các thông số đảm bảo đủ tiêu chuẩn theo quy định. Sau khi có kết luận kiểm định, Chi cục QLTT đề xuất phương án và chuyển UBND TP đề nghị xử phạt chi nhánh Cty bảo hiểm Viễn Đông 30 triệu đồng. 

Trước đó, ngày 30.10, TP đã có quyết định xử phạt chi nhánh Cty FPT tại Đà Nẵng 30 triệu đồng vì tổ chức khuyến mãi MBH không đảm bảo chất lượng cho khách hàng khi mua điện thoại di động. Tuy nhiên, khi phóng viên đưa ra câu hỏi về chất lượng các MBH khuyến mãi của các Cty bảo hiểm mà bạn đọc phản ánh qua đường dây nóng của Chi cục QLTT như: AAA, Pjico, Bảo Minh, Bảo Việt… và đã được đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra từ ngày 17.9,  Chánh Thanh tra Sở khoa học – Công nghệ – cho biết: “Tôi vừa đi công tác về nên chưa nắm được tình hình”.

Trong khi đó, Chi cục QLTT khẳng định, chi cục vẫn chưa nhận được kết quả kiểm định chất lượng từ phía Sở Khoa học – Công nghệ, nên chi cục không có cơ sở xử lý. Theo Thanh tra Sở Khoa học – Công nghệ, hiện nay trên thị trường Đà Nẵng có 7 nhãn hiệu MBH không đạt chất lượng với các lỗi không đảm bảo về độ bền va đập; hấp thụ xung động và độ bền đâm xuyên: Amaro -hàng nhái của Hãng Amoro, Vimax, HSL (Hợp tác xã Song Long sản xuất), Sài Gòn- ABS (Cty Thẩm Cương), MBH Viễn Đông (Cty Phú Gia Khang), @ (cơ sở nhựa Thái Bình), MBH của Cty Nghĩa Phát.

(Võ Tuấn – LĐ)

 

Comments are closed.