Chọn đối tác bảo hiểm vệ tinh Vinasat – 2

Bảo Việt là một trong 2 nhà bảo hiểm gốc cho vệ tinh Vinasat-1. Ảnh: Hà Thanh(baodautu.vn) Khả năng Bảo Việt và Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) sẽ tiếp tục thắng thầu bảo hiểm cho Dự án Vinasat – 2 là rất lớn.
Ông Hoàng Minh Thống, Giám đốc Ban quản lý các công trình viễn thông (Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông Việt Nam – VNPT) cho biết, Dự án Vinasat-2 có tổng vốn đầu tư 280-300 triệu USD. Trong đó, Gói thầu Cung cấp vệ tinh, thiết bị trạm điều khiển và dịch vụ phóng chiếm số vốn đầu tư lớn nhất (khoảng 215 triệu USD). Số tiền còn lại sẽ được chi cho các gói thầu khác, như bảo hiểm, tư vấn và chi phí quản lý dự án. Trong đó, phí bảo hiểm cho vệ tinh Vinasat-2 chiếm khoảng 10-12% tổng kinh phí đầu tư và gói thầu này dự kiến sẽ được ký kết vào cuối năm nay.

“VNPT đang xem xét hồ sơ của các nhà bảo hiểm, nhưng thông thường sẽ chọn nhà bảo hiểm trong nước. Dự kiến, quý IV năm nay, sẽ chính thức ký hợp đồng bảo hiểm cho Vinasat-2”, ông Thống nói.

Trước đó, VNPT đã ký hợp đồng bảo hiểm phóng và vận hành vệ tinh Vinasat-1 trong vòng 1 năm đầu với Bảo Việt và PTI với mức phí bảo hiểm 20 triệu USD. Trong đó, Bảo Việt và PTI là nhà bảo hiểm gốc với mức trách nhiệm trong liên danh bảo hiểm theo tỷ lệ tương ứng 65% và 35% tổng giá trị bảo hiểm trên 170 triệu USD. Ngoài hai công ty bảo hiểm gốc trên, còn có 15 công ty nhận tái bảo hiểm quốc tế cho Vinasat-1.

Mới đây, VNPT cũng tiếp tục ký bảo hiểm đối với những tổn thất và hư hại xảy ra cho Vinasat-1 trong quá trình hoạt động trên quỹ đạo với thời gian từ năm 2010 đến 2011. Tổng giá trị hợp đồng bảo hiểm này là 147,7 triệu USD, trong đó PTI chịu mức trách nhiệm 70%.

Theo đánh giá của VNPT, trong 2 năm hoạt động trên quỹ đạo, Vinasat-1 đã đạt được các yêu cầu về kỹ thuật và được đánh giá là vệ tinh hoạt động hiệu quả nhất khu vực cả về chất lượng dịch vụ, cũng như về tuổi thọ, mức tiêu hao nhiên liệu… Đây chính là một trong những điều kiện để các nhà cung cấp dịch vụ tham gia bảo hiểm với giá thành ưu đãi cho Vinasat-1 trong giai đoạn 2010-2011.

Như vậy, theo nhận định của giới chuyên môn, rất có thể, Bảo Việt và PTI sẽ lại có được hợp đồng nhà bảo hiểm gốc cho vệ tinh Vinasat-2.

Dự kiến, Vinasat-2 sẽ được phóng lên quỹ đạo ở vị trí 131,8 độ Đông vào tháng 5/2012. Vinasat-2 sẽ có 24 bộ phát đáp băng tần KU (băng thông 36 Mhz) và nhà thầu Lookheed Martin cũng cam kết Vinasat-2 có thể khai thác lên đến 25 bộ phát đáp tính đến cuối thời gian sống, tức là l5 năm kể từ ngày được phóng thành công lên quỹ đạo. Vinasat-2 có vùng phủ sóng toàn bộ khu vực Đông Nam Á và một số quốc gia lân cận.

Theo ông Lâm Quốc Cường, Giám đốc Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI – đơn vị trực tiếp vận hành và khai thác vệ tinh Vinasat-1), với kết quả kinh doanh của Vinasat-1 và nhu cầu hiện nay của khách hàng, nếu Vinasat-2 được phóng thành công lên vệ tinh theo đúng tiến độ đề ra, thì việc khai thác quả vệ tinh này cũng sẽ đạt hiệu quả khả quan.

“Nhu cầu sử dụng vệ tinh, đặc biệt là băng tần KU của khách hàng trong nước và quốc tế hiện rất lớn. Vì vậy, việc phóng thành Vinasat-2 sẽ đáp ứng được ngay nhu cầu của khách hàng”, ông Cường nói.
Đức Huy
Báo Đầu tư điện tử

Comments are closed.