‘Chôm’ gần 10 tỷ đồng từ lập hồ sơ bảo hiểm khống

Khám chữa bệnh, hình minh hoạ, nguồn internetVới thủ đoạn lập khống hồ sơ bảo hiểm y tế từ thẻ bảo hiểm của những người mượn được, Lan và các cộng sự rút ruột Nhà nước khoảng 10 tỷ đồng chia nhau. Theo tài liệu của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng Bộ Công an, từ năm 2007 đến tháng 4/2009, hai bị can Lưu Tố Lan, khoa nội tiết Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM và Lưu Thị Liễu, hành nghề trình dược viên đã cấu kết với nhiều kẻ khác lập trên 1.500 hồ sơ khống, chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng tiền bảo hiểm y tế.

Trong khoảng thời gian này, bà Lan gợi ý bà Liễu cùng một số người trung gian, đi gom thẻ bảo hiểm y tế của những người là công nhân đang làm việc tại TP HCM và các tỉnh lân cận. Khi có thẻ bảo hiểm y tế, bà Lan lập hồ sơ khống từ các cơ sở y tế quận, huyện trên địa bàn TP HCM và các tỉnh lân cận, sau đó “ký duyệt” chuyển bệnh nhân ảo lên Bệnh viện Chợ Rẫy khám chữa bệnh.

Có được hồ sơ bệnh án, giấy chuyển viện, bà Lan kê đơn thuốc và giao cho người trong đường dây đi nhận thuốc, đem bán chia nhau. Với thủ đoạn trên, tính từ tháng 1 đến 4/2009, bà Lan đã kê 1.044 đơn thuốc với tổng số tiền trên 3,5 tỷ đồng và được bảo hiểm y tế thanh toán trên 3,3 tỷ đồng. Trong số đó có đến 916 đơn thuốc được cấp cho bệnh nhân ảo với tổng số tiền 3,2 tỷ đồng.
 
Theo Công An TP HCM

Comments are closed.