Chính sách BHYT mới, khó thực hiện nhưng có lợi cho người bệnh

Người cận nghèo đang lo lắng chuyện cùng chi trả bảo hiểm y tế. Ảnh: TLSGTT – Chỉ còn chưa đầy tháng nữa, quy định mới về bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực. “Thời gian đầu, các cơ sở sẽ có nhiều bỡ ngỡ nhưng đã là luật thì phải thực hiện. Tuy nhiên, tuỳ vào thực tế của từng địa phương sẽ có những vận dụng thích hợp”, bà Tống Thị Song Hương, vụ trưởng vụ Bảo hiểm y tế, bộ Y tế cho biết.

Không có điểm gì thay đổi
Bà Hương cũng khẳng định, sau cuộc họp triển khai hướng dẫn thực hiện luật Bảo hiểm y tế và các thông tư, nghị định liên quan cho các tỉnh phía Bắc trong hai ngày 4 và 5.9 vừa qua, mọi quy định vẫn được thực hiện, không có chính sách “du di” bất cứ điểm nào.

Quy định BHYT mới lần này có rất nhiều điểm mới (SGTT đã đưa trong những số trước) như tăng mức phí đóng lên 4,5% lương tối thiểu thay vì 3% như trước đây, người bệnh cùng chi trả theo các mức 5% và 20%; trẻ dưới sáu tuổi bắt đầu thực hiện BHYT theo quy định của luật; khám chữa bệnh không đúng cơ sở đăng ký ban đầu được thanh toán theo ba mức 70%; 50% và 30%; thanh toán khám chữa bệnh theo ba mức 100%; 95% và 80%… Đến thời điểm này đã có luật, nghị định và thông tư hoàn thiện. Các cơ sở theo đó thực hiện.

Để chuẩn bị cho ngày 1.10 tới, hiện bộ Y tế đã và đang hướng dẫn thực hiện luật BHYT và các thông tư, nghị định liên quan cho các tỉnh trên toàn quốc. Sau Hà Nội là Đà Nẵng. Đến ngày 10 – 11.9 tới tại Lâm Đồng cho các tỉnh phía Nam. Sau đó, 20 đoàn công tác của bộ sẽ đi kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện quy định mới này trên các bệnh viện lớn hay xảy ra quá tải.

Các bệnh viện lo

Theo “tâm tư” của nhiều bệnh viện sẽ là gặp khó khăn trong thời gian đầu thực hiện. Ngay tại Hà Nội, một bệnh viện lớn như bệnh viện Xanh Pôn, bà Nguyễn Phạm Ý Nhi, giám đốc bệnh viện cho biết, luật mới có nhiều điểm hay và nên làm. Hiện nay người dân còn thắc mắc chuyện cùng chi trả. Nếu không thực hiện cùng chi trả sẽ xảy ra tình trạng lạm dụng thuốc men, máy móc giữa bác sĩ và người bệnh. Thời gian đầu thực hiện việc cùng chi trả sẽ gặp khó khăn do cần nhân lực và quản lý bằng công nghệ thông tin. Đứng trước những khó khăn trên, thời gian qua bệnh viện đã tuyên truyền cho nhân viên trong viện cũng như đào tạo, tăng cường trang thiết bị máy móc để có thể áp dụng luật mới từ 1.10.

Ông Trần Quang Khánh, phó giám đốc sở Y tế Hoà Bình cũng cho rằng, thời gian đầu thực hiện quy định cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh sẽ khó khăn do người dân chưa quen. Đặc biệt những người cận nghèo cùng chi trả sẽ rất lo lắng.

Bà Tống Thị Song Hương cho biết, về khó khăn trong việc cùng chi trả, các bệnh viện ngoài việc tuyên truyền, cần tổ chức lại khâu khám chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin giảm bớt những khâu không cần thiết, đầu tư cho bệnh viện tuyến dưới để hạn chế người bệnh lên tuyến trên. Người bệnh cũng nên gắn trách nhiệm của họ với việc khám chữa bệnh.

Cũng theo bà Hương, đúng là thời gian đầu không thể thực hiện cứng nhắc theo luật. Các địa phương sẽ vận dụng linh hoạt vào tình hình cụ thể của mình. Chẳng hạn, theo quy định tuyến xã không điều trị nội trú nhưng ở vùng núi cao không điều trị nội trú tuyến xã, bệnh nhân sẽ đi đâu. Có thể linh hoạt cho tuyến xã điều trị nội trú. Hay đối tượng chính sách cũng phải cùng chi trả bởi tại mỗi địa phương còn các quỹ hỗ trợ như bảo trợ xã hội, phúc lợi…

Dù còn nhiều khó khăn trong việc thực hiện nhưng bắt đầu từ 1.10, nghị định thực hiện luật BHYT chính thức đi vào cuộc sống.

Lệ Hà

Nguồn Sài gòn tiếp thị

9 BÌNH LUẬN

  1. 337801 200826Hey there, I think your weblog may possibly be having browser compatibility issues. When I look at your web site in Safari, it looks fine but when opening in Internet Explorer, it has some overlapping. I just wanted to give you a quick heads up! Other then that, superb weblog! 868053

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here