Chính sách bảo hộ của Trump làm gia tăng rủi ro chính trị

(Webbaohiem) – Theo Bản đồ Rủi ro chính trị, khủng bố và bạo lực chính trị hàng năm của Aon, chính sách bảo hộ mậu dịch trong nước của tân Tổng thống Mỹ Donald Trumpsẽ làm gia tăng rủi ro chính trị trên toàn cầu.

chinh-sach-cua-TrumQuan điểm của Trump sẽ có thể gây ra nhiều tác động tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương – nơi các hoạt động thương mại với Hoa Kỳ vẫn đóng vai trò hết sức quan trọng cho tăng trưởng.

Theo Aon: “Các chính sách đang được chính quyền Trump đệ trình dự kiến sẽ tác động tới hàng loạt các lĩnh vực quan trọng liên quan đến rủi ro chính trị tại các thị trường mới nổi, bao gồm nhập cư, thuế, tỷ giá, thương mại quốc tế và đầu tư”.

“Quan điểm lãnh đạo theo chủ nghĩa dân túy của Trump có xu hướng tạo ra các rào cản về thương mại và đầu tư, chi tiêu chính phủ nhiều hơn và giảm thuế, kéo theo thâm hụt tài chính lớn hơn và hạn chế nhập cư”.

“Nhìn chung, những yếu tố này cùng với khả năng nảy sinh hành động đáp trả từ các nền kinh tế lớn có thể làm gia tăng rủi ro chính trị tại nhiều nước trên thế giới”.

Theo bà Sarah Taylor, Thành viên HĐQT điều hành kiêm Giám đốc Rủi ro tín dụng cấu trúc và chính trị tại Công ty Giải pháp rủi ro Aon, hơn bao giờ hết, bây giờ là lúc các doanh nghiệp cần hiểu và giảm thiểu mức độ rủi ro chính trị của mình.

chinh-sach-cua-Trum-2“Bức tranh toàn cầu đang thay đổi do các nguyên nhân bảo hộ thương mại, chủ nghĩa dân túy và trừng phạt kinh tế, sẽ tạo ra tác động đáng kể tới các thị trường mới nổi (emerging markets) và thị trường biên (frontier markets)”.

Theo bản đồ rủi ro chính trị, thế giới đã trở nên “bạo lực hơn và bất ổn hơn”, với số lượng các vụ tấn công khủng bố năm 2016 tăng 14% lên 4.151 vụ.

Đặc biệt, số lượng các vụ tấn công tại Phương Tây tăng lên gần gấp 3 trong năm vừa qua, lên 96 vụ.

“Mối đe dọa ngày càng tăng tại các nước Phương Tây tiếp tục xuất phát từ mục tiêu của các nhóm khủng bố, đặc biệt là Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), làm gia tăng số người thương vong bằng mọi phương tiện, nhất là bằng xe cộ, súng hay kiếm”.

“Tác động mà các hiểm họa gây ra đối với doanh nghiệp đang chuyển mạnh từ tổn thất tài sản sang gián đoạn kinh doanh và thiệt hại tính mạng con người”.

Thảo Phương (Theo INN).