Chính phủ sẽ hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm y tế cho nông dân

bhyt_nong_dan.gifHôm qua (25/7), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã nghe và thảo luận về dự án Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) do Bộ Y tế trình. Theo đó, từ năm 2010, học sinh, sinh viên sẽ tham gia đóng BHYT bắt buộc, sau đó là nông dân, ngư dân cùng các đối tượng khác.

So với dự thảo trước, lần này Luật đã được chỉnh lý gồm 10 chương (bỏ 1 chương do ghép Chương II vào Chương III), 56 điều (do bỏ 3 điều so với dự thảo đã trình Quốc hội Khóa XII tại Kỳ họp thứ 3). Theo đó, từ năm 2010, học sinh, sinh viên sẽ tham gia đóng BHYT bắt buộc, sau đó là nông dân, ngư dân cùng các đối tượng khác.

Theo Bộ Y tế, đối tượng đóng BHYT đã được mở rộng nhưng mức độ bao phủ chưa cao, đối tượng tham gia chủ yếu là diện bắt buộc. Trong các doanh nghiệp tư nhân, xảy ra phổ biến việc trốn đóng BHYT cho người lao động. Hiện trong khối doanh nghiệp chỉ có 50% đối tượng trong diện bắt buộc có đóng BHYT. Dự thảo Luật BHYT có quy định các đối tượng phải đóng BHYT bắt buộc, bao gồm trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc diện cận nghèo, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn của lực lượng công an nhân dân, người đang hưởng lương hưu, người có công với cách mạng, cựu chiến binh… tổng cộng khoảng 25 nhóm. Các đại biểu bày tỏ sự băn khoăn về một số vấn đề chưa rõ trong dự thảo luật như: Loại hình bảo hiểm; mức đóng; quy định thực hiện cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Theo Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai, trong nhiều năm thí điểm BHYT, khó nhất vẫn là triển khai cho nông dân. “Cho dù ngân sách đã hỗ trợ đóng BHYT cho người nghèo, cận nghèo… song hàng chục triệu nông dân vẫn không có cơ hội tham gia”.

Dự thảo Luật lần này quy định nông dân có mức sống trung bình trở lên có cơ hội tham gia BHYT tự nguyện với mức đóng khoảng 250.000 đồng/thẻ/năm. Đây là mức đóng khá cao so với thu nhập của họ. Do đó, Chính phủ sẽ quy định mức hỗ trợ cụ thể phù hợp với từng giai đoạn, dự thảo nghị định dự kiến hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng BHYT cho người nông dân có mức sống trung bình. Nhiều đại biểu cho rằng hiện quỹ BHYT đang có không ít vấn đề như thâm hụt, chưa minh bạch, nếu đợi ba năm mới kiểm toán sẽ không chủ động trong việc cân đối và điều chỉnh, vì vậy nên tiến hành thường niên. Tuy vậy, theo bà Mai, đây là một loại quỹ đặc thù, kiểm toán vừa nhằm kiểm soát việc chi tiêu, vừa phải tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của tổ chức BHYT. Vì thế, vẫn nên thực hiện theo đúng quy định như với các đơn vị khác.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, Thường trực Ủy ban về Các vấn đề xã hội và Ban soạn thảo đã đề nghị bổ sung nội dung: đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh được Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định hoặc khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã.

Ban soạn thảo cho biết, dự án Luật BHYT sẽ được bổ sung, hoàn thiện để Quốc hội sớm thông qua.

Theo vitinfo.com.vn 

Comments are closed.