China Reinsurance hướng đến các nhà đầu tư nước ngoài

china_reinsu.jpgMột lãnh đạo cấp cao trong ngành bảo hiểm cho biết China Reinsurance – công ty tái bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc sẽ kêu gọi các công ty bảo hiểm nước ngoài tham gia với tư cách nhà đầu tư chiến lược và dự kiến công bố bản danh sách vào năm 2008.

China Re có trụ sở đặt tại Bắc Kinh. Đầu năm 2007, công ty này được tái cơ cấu thành công ty cổ phần sau khi nhận được nguồn vốn 4 tỷ USD từ Central Huijin – một doanh nghiệp nhà nước hiện thuộc sở hữu của China Investment Corp – quỹ đầu tư lớn nhất Trung Quốc.

Li Kemu, Phó chủ tịch Uỷ ban Quản lý bảo hiểm Trung Quốc đã phát biểu bên lề một diễn đàn tài chính rằng: “China Re hiện nay đang tập trung chuẩn bị phát hành cổ phiếu và sẽ cho phép các công ty bảo hiểm nước ngoài tham gia với tư cách nhà đầu tư chiến lược”.

Sau khi bơm vốn vào China Re, Huijin hiện nắm 85,5% cổ phần của công ty này. Bộ Tài Chính Trung Quốc giữ 14,5% cổ phần còn lại trên tổng vốn điều lệ lên tới 36 tỷ nhân dân Tệ của China Re (tương đương 4,9 tỷ USD).

China Re đã từ lâu chiếm lĩnh thị trường tái bảo hiểm Trung Quốc, tuy nhiên hiện nay một số nhà bảo hiểm nước ngoài như Swiss Reinsurance hay Munich Reinsurance cũng đã thành lập các chi nhánh ở Trung Quốc.

Năm 2006, tổng phí tái bảo hiểm của Trung Quốc là 21,7 tỷ nhân dân Tệ trong khi tổng phí bảo hiểm đạt 564 tỷ nhân dân Tệ.

Nguồn: Bảo Việt
(Theo Reuters 25/12/2007)

Comments are closed.