Chiến dịch “Không hợp tác với ngành than” của ngành bảo hiểm để bảo vệ môi trường và thực tế tại Nhật Bản

(Webbaohiem) – Bốn tổ chức môi trường Nhật Bản tiến hành đánh giá chính sách đầu tư và cho vay của 8 công ty bảo hiểm hàng đầu Nhật Bản để xếp hạng mức độ thân thiện với môi trường. Theo đó, Tập đoàn bảo hiểm MS & AD đạt số điểm cao nhất, tuy nhiên vẫn ở mức thấp.

Nội dung đánh giá được thể hiện trong báo cáo “Fair Finance Guide” (Hướng dẫn Tài chính Công bằng).

Một tuyên bố mới đây của chiến dịch “Không hợp tác với ngành than” (Unfriend Coal) cho biết, mặc dù một số công ty bảo hiểm của Nhật Bản đã có những nỗ lực khiêm tốn để áp dụng các chính sách đầu tư thân thiện với môi trường hơn, song chặng đường phía trước vẫn còn rất dài. Với thang điểm tối đa là 10, các công ty bảo hiểm được xếp hạng chỉ có điểm trung bình là 1, trong đó số điểm cao nhất là 2,4 thuộc về MS & AD.

Xem thêm: bảo hiểm sức khỏeBảo hiểm thai sảnbảo hiểm sức khỏe Bảo Việt

Theo tuyên bố, các tổ chức tài chính khu vực công và tư nhân Nhật Bản có tên trong danh sách những nhà cung cấp tài trợ lớn nhất cho các dự án than mới trên thế giới. Trên thực tế, gần đây Nippon Life và Dai-ichi Life đã công bố chính sách chấm dứt hoặc hạn chế tài trợ cho các dự án than. Tuy nhiên, đến nay chưa có công ty bảo hiểm Nhật Bản nào thoái vốn khỏi ngành than hoặc áp dụng bất kỳ giới hạn nào trong việc bảo hiểm cho các dự án than.

Báo cáo “Hướng dẫn Tài chính Công bằng” do 4 tổ chức môi trường phối hợp xuất bản, gồm: Một hạt giống Nhật Bản (A SEED Japan), Trung tâm Tài nguyên Châu Á – Thái Bình Dương (PARC), Trung tâm Môi trường và Xã hội Bền vững Nhật Bản (JACSES) và PLA (Liên kết Người thay thế ở Châu Á).

Kết quả đánh giá các công ty bảo hiểm như sau: MS & AD (điểm trung bình: 2,4), SOMPO (1.0), Tokio Marine (0.9), Nippon Life (0.8), Dai-ichi Life (0.8), Meiji Yasuda Life (0.6), Sumitomo Life (0.5) và Bảo hiểm Bưu điện Nhật Bản (0,5).

Theo ông Yuki Tanabe, Giám đốc chương trình tại JACSES: “Chúng tôi hy vọng rằng hướng dẫn này sẽ thông báo cho công dân và người tiêu dùng Nhật Bản về hiệu suất hoạt động bảo vệ môi trường của các công ty bảo hiểm và tạo ra cuộc đua nhằm giành vị trí đứng đầu trong lĩnh vực này”.

“So với Hà Lan, nơi mà nhiều công ty bảo hiểm đã đạt được điểm số trung bình cao hơn 5, hiệu quả xã hội và môi trường của các công ty bảo hiểm Nhật Bản hiện vẫn còn rất thấp”.
“Hướng dẫn Tài chính Công bằng” do các tổ chức phi chính phủ Hà Lan khởi xướng và được Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển hỗ trợ, với mục tiêu đánh giá trách nhiệm xã hội của các tổ chức tài chính tại 9 quốc gia.

Ông Lucie Pinson, điều phối viên châu Âu của chiến dịch Unfriend Coal, cho biết: “Các tổ chức tài chính Nhật Bản đang tài trợ cho 1.000 MW điện than mới trên toàn cầu, vì vậy chúng tôi hoan nghênh các bước đi đầu tiên của ngành bảo hiểm nhân thọ Nhật Bản.

“Tuy nhiên, như kết quả đánh giá của báo cáo Hướng dẫn Tài chính Công bằng, các bước đi này hoàn toàn là chưa đủ. Vì vậy, doanh nghiệp bảo hiểm Nhật Bản cần áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn nữa để đảm bảo hoạt động kinh doanh của mình phù hợp với Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu”.

Huyền My (sưu tầm và dịch).