Chìa khoá cân đối giữa tài chính và sức khoẻ

Có một câu nói vui rằng: “Bất kể nền kinh tế khủng hoảng thế nào, vẫn có hai ngành không lo bị ảnh hưởng, đó là y tế và thực phẩm”. Lý do vì hai ngành này đều liên quan đến sức khỏe và sự sống còn của con người.

Cân bằng giữa tài chính và sức khỏe là bài toán khó của nhiều gia đình, khi chi phí y tế ngày càng đắt đỏ

Tuy đều quan trọng như nhau nhưng thực tế lại có sự khác biệt rất lớn về chi phí dành cho thực phẩm và y tế. Với thực phẩm, bạn có thể linh động và chủ động chọn thực phẩm dựa trên khả năng tài chính, mua thực phẩm theo mùa, thực phẩm bình ổn giá… để tiết kiệm chi phí. Với y tế, chi phí lại không do bạn quyết định mà tùy vào tình trạng bệnh, giá thuốc, số ngày nằm viện… và những khoản chi khác nên chúng ta không thể linh động và chủ động được. Vì vậy, gánh nặng chi phí y tế luôn khiến nhiều gia đình đau đầu.

Khi bất cứ thành viên nào trong gia đình phải nhập viện điều trị bệnh, chi phí nằm viện thường chiếm một khoản tài chính không nhỏ. Bên cạnh nỗi lo về bệnh tật, chi phí y tế, theo đó, sẽ là gánh nặng với nhiều gia đình.

Ngoài ra, không chỉ riêng vấn đề viện phí, người dân còn “cõng” thêm nỗi lo chi phí sinh hoạt trong những ngày nằm viện, khi bản thân không thể lao động và tạo ra thu nhập cơ bản cho gia đình. Khoản tiền dành dụm cho những kế hoạch xa hơn sẽ khó mà bảo toàn, nếu chẳng may rủi ro xảy ra.

Được biết, theo kế hoạch mà liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý, lộ trình đặt ra là đến năm 2016, ước tính viện phí dự kiến sẽ tăng khoảng 30%. Đến năm 2018 và 2020, viện phí sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng.

Dân gian vẫn truyền tai nhau câu nói: “Còn người, còn của”. Theo đó, sức khỏe nên là vấn đề được ưu tiên hàng đầu, tiếp theo mới đến những kế hoạch dài hạn khác. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia tài chính là bạn luôn cần phải có một kế hoạch dự phòng cho sức khỏe, đặc biệt trong những tình huống xấu phải nằm viện dài ngày.

Một trong những kế hoạch dự phòng thiết thực nhất, mang lại khoản tiền hỗ trợ để trang trải nhưng chi phí lại rất phải chăng chính là tham gia các quyền lợi bảo hiểm hỗ trợ nằm viện. Các quyền lợi này sẽ chi trả cho người mua bảo hiểm một khoản hỗ trợ nhất định khi chẳng may nằm viện, giúp gia đình bạn vượt qua những khó khăn về tài chính.

Theo (Dantri)

{fcomment}

 

Comments are closed.