Chỉ 28% người lao động bị nạn ở Malaysia nhận được bảo hiểm

alt(PL)- Theo tin từ Ban Quản lý lao động VN tại Malaysia (thuộc Cục Quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐ-TB&XH), từ năm 2002 đến nay có gần 700 người lao động VN chết do tai nạn trong lúc làm việc tại Malaysia.

Tuy nhiên, phía Malaysia mới trao khoảng 200 tấm sec chi trả bảo hiểm cho người lao động VN (chiếm hơn 28%).

Lý do chậm trễ nêu trên không chỉ do phía doanh nghiệp xuất khẩu lao động VN hay chủ sử dụng lao động Malaysia mà còn có nguyên nhân từ thủ tục phối hợp thông tin giữa các cơ quan VN. Có nhiều trường hợp thuộc diện nhận bảo hiểm được cơ quan lao động phía Malaysia thông báo tới sứ quán VN nhưng vẫn chưa thể hoàn tất hồ sơ do thông tin về người nhà nạn nhân thiếu chính xác. Mặt khác, hồ sơ phía Malaysia không đề cập đến công ty xuất khẩu lao động VN (do luật pháp nước này không công nhận tư cách pháp nhân của công ty môi giới lao động trong và ngoài nước) nên việc tìm kiếm thông tin người lao động bị nạn tại Malaysia càng thêm khó khăn.

Được biết, số tiền đền bù cho người lao động bị chết theo luật bảo hiểm của Malaysia khoảng 23.000-25.000 RM/trường hợp (tương đương 200 triệu đồng VN).

BẢO PHƯỢNG
Pháp luật TPHCM Online

Comments are closed.