Chế độ bảo hiểm thất nghiệp khi chấm dứt hợp đồng lao động

Bà Trần Thị Lệ ([email protected]…) làm việc tại 1 công ty TNHH, tham gia đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Vậy, khi chấm dứt hợp đồng lao động, bà phải làm những thủ tục gì để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

 

Về vấn đề trên, Luật sư  Lê Văn Đài, Văn phòng Luật sư  Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội trả lời như sau:

Điều kiện hưởng Bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008 của Chính phủ, được hướng dẫn tại Điều 2 Thông tư số 32/2010/TT-BLĐTBXH ngày 25/10/2010  của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, thì người thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) khi có đủ các điều kiện sau:

– Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

Tháng đóng BHTN của người lao động (NLĐ) được tính nếu người sử dụng lao động (NSDLĐ) và NLĐ đã đóng BHTN, NLĐ đã thực hiện HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc ít nhất 1 ngày trong tháng đó.

– Đã đăng ký thất nghiệp với Trung tâm Giới thiệu việc làm thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, thành phố trực thuộc Trung ương khi mất việc làm hoặc chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày tính theo ngày làm việc kể từ ngày đăng ký thất nghiệp với Trung tâm Giới thiệu việc làm (ngày thứ nhất trong 15 ngày nêu trên là ngày ngay sau ngày người lao động đăng ký thất nghiệp, tính theo ngày làm việc).

Ngày làm việc là từ ngày thứ hai đến hết ngày thứ sáu hàng tuần.

Mức trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 127/2008/NĐ-CP, được hướng dẫn tại Điều 3 Thông tư số 32/2010/TT-BLĐTBXH thì mức trợ cấp thất nghiệp, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện như sau:

– Mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

Trường hợp những tháng cuối cùng trước khi thất nghiệp, NLĐ có thời gian gián đoạn đóng BHTN thì 6 tháng liền kề để tính mức trợ cấp thất nghiệp là bình quân của 6 tháng đóng BHTN trước khi NLĐ mất việc làm hoặc chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

– Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp:

3 tháng, nếu có từ đủ 12 tháng đến dưới 36 tháng đóng BHTN.

6 tháng, nếu có từ đủ 36 tháng đến dưới 72 tháng đóng BHTN.

9 tháng, nếu có từ đủ 72 tháng đến dưới 144 tháng đóng BHTN.

12 tháng, nếu có từ đủ 144 tháng đóng BHTN trở lên.

Tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp nêu trên được tính theo dương lịch. Mỗi tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp  được tính từ ngày người lao động bắt đầu hưởng trợ cấp thất nghiệp đến ngày đó của tháng sau trừ một ngày.

Đề nghị bà Trần Thị Lệ đối chiếu quy định về điều kiện hưởng chế độ BHTN,  mức trợ cấp thất nghiệp, thời gian hưởng BHTN với trường hợp cụ thể của mình để rõ.

Về thủ tục: Trong thời hạn 7 ngày tính theo ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ bà Lệ phải trực tiếp đến Trung tâm Giới thiệu việc làm nơi đã làm việc trước khi chấm dứt HĐLĐ để đăng ký thất nghiệp (ngày thứ nhất trong thời hạn 7 ngày là ngày làm việc ngay sau ngày bà Lệ chấm dứt HĐLĐ).

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp nộp tại Trung tâm Giới thiệu việc làm, trong thời hạn 15 ngày tính theo ngày làm việc kể từ ngày đăng ký thất nghiệp (ngày thứ nhất trong thời hạn 15 ngày là ngày làm việc ngay sau ngày đến đăng ký thất nghiệp). Hồ sơ bao gồm:

– Đề nghị hưởng BHTN (theo mẫu)

– Bản sao HĐLĐ đã hết hạn hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ, quyết định thôi việc hoặc xác nhận của đơn vị cuối cùng trước khi thất nghiệp về việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo đúng pháp luật.

Đồng thời, bà phải xuất trình Sổ BHXH có xác nhận của Cơ quan BHXH về việc đóng BHTN.

Lưu ý Trung tâm Giới thiệu việc làm chỉ nhận hồ sơ hưởng BHTN khi đã đầy đủ các giấy tờ theo quy định, sau khi nhận hồ sơ hưởng BHTN sẽ trao lại cho bà phiếu hẹn trả lời kết quả .

Theo quy định tại khoản 2 Điều 38 của Nghị định số 127/2008/NĐ-CP, thời hạn giải quyết hưởng BHTN trong thời hạn 20 ngày tính theo ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hưởng BHTN.

Nguồn baodientu.chinhphu.vn

{fcomment}

66 BÌNH LUẬN

 1. Cho em hoi dong bao hiểm thật nghiệp dư 1nam roi thi em bi chất dứt hợp dong em bo mặt 1thang em ko dong xong em lam cong ty khác em lai dong tiếp so so day roi em nghi việc cong ty nay em co dc tinh hai cong ty vao 1ko a

 2. Cho em hỏi là em nghỉ chấm dứt hợp đồng từ tháng 5/2017 cho đến bây giờ vẫn chưa trả tiền bảo hiểm thất nghiep.vây bao giờ thì em đuoc lãnh tiền bảo hiểm thất nghiệp vậy ?

 3. cho e hoi.khi e đang huong bảo hiểm thất nghiệp đuoc ,3,,thang.e xin đuoc viêc lam nhung do chua co hop đồng lao động nên e vẫn khai báo và huong bhtn.bây gio e mun thu hồi lại ,3thag ma e đi làm nhung vẫn huong bhtn thu e phải lam thu tuc gi.

 4. Cho e hỏi, e đã nghỉ viêc thang ngày 01/12/2018,trong phiêu qua trình đóng bảo hiểm thang6 đến tháng 10/2017,vậy thang liền kề sau tức là tháng 11,công ty ko đong cho em hoăc bảo hiẻm ko lam, mà trong phiếu quá trình đóng bảo hiểm xả hội vẩn ghi tính đến tháng 11 năm2017 là 2 năm 2 tháng, phiêu đối chiếu lại ghi tinh đến tháng 10/2017là 2năm một tháng vậy e sẻ không đủ điều kiện để làm bảo hiểm thất nghiệp, nhơ anh chi tư vấn giúp em? E xin cảm ơn, bây h lam lai giấy tờ ở đâu cho nhanh, vì e đả nghỉ hơn hai tháng và chỉ còn lai 1tháng để làm bảo hiểm thất nghiệp còn nửa các giấy tờ liên quan đến bảo hiểm của e co bị ảnh hưởng gi sau nay ko?

 5. Xin luật sư cho tôi hỏi. Tôi đã làm việc tại công ty mailinh nam trung bộ và Tây Nguyên từ tháng 12/2008 đến tháng 12/2012 thì công ty không đảm bảo việc thực hiện chính sách về bảo hiểm xã hội với nhà nước (công ty ) nợ bảo hiểm xã hội Khánh Hòa do vậy rất nhiều người nhân viên xin nghỉ việc trong đó có tôi và công ty đã không trả bhtn. Sau khi ở nhà gần một thời gian tôi xin được việc làm tại công ty kiểm định vật xây dựng Khánh Hòa làm việc từ cuối năm 2012 đến ngày 7/1/2018do điều kiện gia đình tôi đã làm đơnxin nghĩ việc vậy tôi có được chi trả bảo hiểm thất nghiệp không và thủ tục như thế nào xin luật sư cho biết.

 6. Luật sư cho e hỏi e tham gia bhtn từ T9/2013 đến T12/2017 và e gián đoạn k đóng và bây h T4/2018 e lại tam gia đóng bhtn tiếp thì bhtn của e đc tính ntn ạ

 7. Luật sư cho e hỏi e có tham gia bhtn từ T9/2013 đến T12/2017 thì bị gián đoạn đóng bảo hiểm do e tạm nghỉ việc đến t4/2018 e bắt đầu lại tam gia bhtn tiếp vậy e tham gia bhtn cho đến hết năm 2018 thì bhtn của e đc tính ntn ạ

 8. Cho e hỏi là e nghỉ việc ơ công ty củ hồi t8 -2017 .nhưng e k lãnh bảo hiểm thất nghiệp mà lại đi lm ơ chỗ mới và ký hợp đồng vào t9-2017.vậy e có bị mất bảo hiểm thất nghiệp o công ty cũ không ak.e đóng ở công ty củ đk 5nam

 9. E tham gia bao hiểm nam 2015 dược 5 thang sau do ngi lam toi 2017 Lam lai duoc1nam3 thang ma e nghi thai san tru 6thang thi con 8 thang vay co lanh bao hiểm thất nghiệp dược k ạ

 10. E đóng bh ở công ty cũ được 4nam.sau đố ngỉ việc và đi làm ở cty mới và đóng bh ở đó được 2thang.e bị ngắt quãng không đóng bh 1thang. Tức là 6thang liền kề trk khi ngỉ việc e bị ngắt quãng nv thì có lm dk Bhtn k ạ. Tư vấn cho e với ạ

 11. Luat su cho e hoi bay gio minh dang lam cong ty ma cong viet o qhu hoq gio e ngi di lam cong ty khac minh co duoc cong bao hiem tgat ngiep o vay luat su

 12. Cho e hỏi nếu trong 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc e ko tham gia đóng bảo hiểm thì bảo hiểm thất nghiệp của những năm trước đó e có bị mất không hay vẫn được giữ nguyên và cộng dồn vào ạ?
  Em xin cảm ơn!

 13. Cho e hoi e dog pao hiem o cty cũ dc 7 thag.sau do e lm o cty moi dc 10 thag.e dog pao hiem tu thag 2 toi thag 8 moi dog lai.v e co dc huog bhtn hk ạ

 14. Mjnh đong báo hiem that nghiệp giờ thiếu một tháng liền kề gjo bảo hiem that nghiệp ko cho mjnh hưởng chế do gjo mình phải làm sao để dc hưởng chế do bảo hiểm that nghiệp

 15. Cho e hỏi nếu e chấm dứt hợp đồng ở cty cũ giờ e lm cty mới nộp sổ bảo hiểm luôn dậy tiền bảo hiểm thất nghiệp của e dc tính tiếp theo không ak

 16. Tôi tham gia đóng BHTN từ 1.1.2009 đến tháng 12.2016, sau khi chấm dứt hdld do bận công việc riêng tôi ko đến bảo hiểm làm thủ tục đăng ký hưởng bhtn theo quy định, và trong khoảng thời gian từ 1.2016 đến tháng 4.2018 tôi làm việc tự do, đến tháng 5.2018 tôi đi làm cho một cty theo dạng hợp đồng công việc có thời hạn 8 tháng và có tham gia đóng bhtn. Vậy Luật sư cho tôi hỏi sau khi chấm dứt hợp đồng lao động này tôi có làm thủ tục đc hưởng bhtn cho toàn bộ thời gian tôi đã tham gia đóng bhtn không? Xin chân thành cảm ơn luật sư!

 17. da cho e hoi e tham gia bao hiem tu thang 2 nam 2017 vay e phai lam du tu nam nao cho den bao lau e moi nhan duoc cac khoan tien bao hiem .xin cam on

 18. A chi cho e hỏi. E dang làm việc tại 1 công ty da dược gần 5 năm trong trường hợp e nghi ngang và em xin luon vào công ty khác Và chuyển bảo hiểm về công ty mới thì BHTN của e ở công ty cũ có dược chuyển tiếp sang công ty mới ko hay e sẽ ko dược hưởng ạ

 19. Em làm dược bảy năm,ở quê xa không có dieu kiện lãnh từ đợt.giờ e muốn lanh một lần được ko ah.nhờ luật sư tv giúp e.

 20. Tôi nhận kết quả trợ cấp thất nghiệp ngày 29/06/2018 , giấy hẹn sau 10 ngày đến bưu điện để nhận thẻ ATM, sau 14 ngày tôi đến bưu điện thông báo chưa có thẻ, và đến 20/07/2018 tôi vẫn chưa nhận được số tiền trợ cấp thất nghiệp?

 21. Chi cho e hỏi . E nghỉ lm ở cty dược một năm và chưa lấy bảo hiểm thất nghiệp vậy nếu e tiếp tục đi lm thì co dc cộng dồn k ạ

 22. Chị ơi ! Chị cho em hỏi ,em đi làm công ty đã đủ 12 tháng bảo hiểm nhưng đến tháng cuối cùng của tháng 13 công ty hết việc , em chỉ làm đươc 11ngày của tháng đấy công ty không đóng bảo hiểm cho em .Em xin nghỉ việc do mẹ phải nằm viện ,khi xuống cty lấy bảo hiểm , bên bh chốt tháng nghỉ việc không lương CTY không đóng bảo hiểm của tháng cuối nên không đươc hưởng bảo hiểm thất nghiệp .chị cho em hỏi em có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp không

 23. cho tôi hỏi tôi nghỉ việc tháng 8 va chuyển sang cty mới do cty yêu cầu thử việc 2 tháng mới ký hợp đồng và đóng bảo hiểm cho vậy trong thời gian 2 tháng đấy tôi có cần làm thủ tục gì để tạm dừng bảo hiểm thất nghiệp ko? so thời gian đấy tôi có dc tính bảo lưu và cộng tiếp khi đóng ở cty mới ko?

 24. Cho em hỏi:Em làm việc cty củ đóng BHTN là 5.6 triệu thời gian là 5 năm 7 tháng. Em ngưng đóng 6 tháng vì chuyển cty mới đóng BHTN tháng thứ 7 là 3.95 triệu thời gian là 2 tháng .
  Vậy giờ e thôi việc em được lảnh BHTN theo mức nào và trung bình 60% ra sao ạ?
  Em xin trân trọng cám ơn.

 25. cho e hoi.e tham gja dong bhtn tu thang 8/2012 den thang12/2017.e chuyen cty khac,thang 5/2018 e tiep tuc dong bhtn.vay sau nay bh se tinh cho e nhu the nao a.e cam on

 26. Howdy! I could have sworn I’ve been to this website before but after checking through some
  of the post I realized it’s new to me. Nonetheless, I’m definitely happy I found it and I’ll be
  bookmarking and checking back often!

 27. Do you have a spam issue on this website; I also am a blogger, and I was wanting to know your
  situation; many of us have created some nice procedures and we
  are looking to trade methods with others, why not shoot me an e-mail if
  interested.

 28. I was extremely pleased to uncover this site. I want to to thank you for ones time due to this fantastic read!!
  I definitely enjoyed every part of it and i also have
  you book-marked to see new stuff on your website.

 29. Howdy! This blog post could not be written any better!
  Reading through this article reminds me of my previous roommate!
  He continually kept talking about this. I will send this information to him.

  Pretty sure he’s going to have a great read. I appreciate
  you for sharing!

 30. Hi there, I think your blog could be having internet browser compatibility issues.
  When I look at your site in Safari, it looks fine however, if opening
  in Internet Explorer, it has some overlapping issues.
  I merely wanted to give you a quick heads up! Besides that, wonderful website!

 31. Anh chi cho e hoi e dong bao hiểm thất nghiệp duoc hai nam rồi nghỉ về quê duoc một tháng rồi len vào công ty khác làm việc nhưng công ty e toi ba tháng mới ký hợp đồng vay e co cần phải den trung tâm bảo hiểm de dang ký gì không ạ anh chi chỉ e với

 32. Someone necessarily help to make significantly posts I would state.
  That is the very first time I frequented your web page
  and up to now? I surprised with the analysis you made to make
  this particular post extraordinary. Great process!

 33. Hmm it looks like your blog ate my first comment (it was extremely long) so
  I guess I’ll just sum it up what I had written and say, I’m thoroughly enjoying your blog.
  I too am an aspiring blog blogger but I’m still new to the whole thing.
  Do you have any recommendations for first-time blog writers?
  I’d definitely appreciate it.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here