Cháy sập ngôi nhà cổ nhất Hà Nội

Khoảng 21h45 ngày 21/2, hỏa hoạn bùng phát đã thiêu cháy toàn bộ căn giữa ba tầng của nhà 47 Hàng Bạc. Cho đến chiều qua, lửa vẫn âm ỉ cháy trong những thân cột gỗ.
Ông Nguyễn Văn Ngọc (là một trong những hộ có nhà bị cháy) cho biết: Nguyên nhân ban đầu có thể do sơ suất khi đốt vàng mã, đốt hương tại gian thờ bằng gỗ.

Phần bị cháy có kiến trúc đẹp nhất của căn nhà, được làm chủ yếu bằng gỗ, đã xuống cấp nhiều năm qua nhưng không được tu bổ. Việc cháy căn nhà đã khiến 2 hộ dân rơi vào cảnh không nơi ở, đang phải tá túc tạm tại các hộ liền kề.

Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người. Thiệt hại về tài sản của các gia đình ước tính lên đến hàng chục triệu đồng. May mắn là mặt tiền ngôi nhà vẫn còn nguyên vẹn.

Nhà số 47 Hàng Bạc được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 và được xếp vào hàng cổ nhất Hà Nội, mang nhiều đặc trưng và vẻ đẹp của đô thị cổ Hà Nội cần được bảo tồn.

Trong căn nhà có tới 6 hộ dân với trên 20 nhân khẩu sinh sống. Mặc dù được xếp vào hàng cổ nhất Hà Nội, xuống cấp trầm trọng, đứng trước nhiều nguy cơ cháy, sập nhưng căn nhà vẫn không được bảo tồn và các hộ dân phải vẫn sống chen chúc.

“Đã có rất nhiều đoàn cán bộ trong và ngoài nước đến nghiên cứu, khảo sát nhưng việc bảo tồn vẫn dậm chân tại chỗ. Thiệt hại về tài sản có thể thống kê được nhưng thiệt hại về giá trị văn hóa – di sản của Hà Nội thì không thể tính hết được”, một người dân tại 47 Hàng Bạc nói.

Hiện nay Hà Nội mới bảo tồn thí điểm một số công trình cổ, còn lại hầu hết nhà cổ do tư nhân quản lý và sử dụng thì chưa có biện pháp nào quản lý, bảo tồn khả thi.

Trước đó, tháng 1/2009, căn nhà cổ tại số 100 Hàng Bạc đã từng bị đổ sập khiến nhiều cơ quan chức năng của Hà Nội lúng túng. Việc bảo tồn, khắc phục sự cố tại số nhà 100 Hàng Bạc cũng như nhiều công trình, nhà cổ khác kéo dài đến nay vẫn chưa xong.

Một chuyên gia khẳng định: “Nếu không khẩn trương hành động, số lượng nhà cổ bị đổ sập sẽ tăng lên nhanh trong thời gian tới”.
Theo Minh Tuấn
TPO
báo điện tử Dân trí

13 BÌNH LUẬN

  1. 595756 51962Right after study several of the content inside your internet web site now, and i also truly much like your way of blogging. I bookmarked it to my bookmark website list and are checking back soon. Pls take a appear at my internet page also and inform me how you feel. 171875

  2. 64963 293621Right wow messages are bound to show your and supply memorialize the speacial couple. Beginner sound system to high in volume crowds really should always take a look at all of the wonderful value behind presenting and public speaking, which is to be someones truck. finest man speeches brother 228690

  3. 525903 849393This really is a very exciting post, Im looking for this know how. So you comprehend I established your internet internet site when I was looking for internet sites like my own, so please appear at my internet internet site someday and post me a opinion to let me know how you feel. 964542

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here