Cháy nhà trưng bày kỷ vật thời chiến

(Dân trí) – Trong khi nghi vấn về vụ cháy cũ chưa qua, tối 29/7, một căn nhà lán chứa nhiều hiện vật thời chiến trong khu du lịch lịch sử – văn hóa – sinh thái Vực Quành đã bị lửa thiêu rụi.

Khoảng 19 giờ  ngày 29/7, ngọn lửa bỗng bùng lên trong căn nhà lán chứa 30 thùng đạn thuộc khu du lịch lịch sử – sinh thái – văn hóa Vực Quành (thuộc xã Nghĩa Ninh – TP Đồng Hới – Quảng Bình), thiêu rụi hoàn toàn căn nhà cùng toàn bộ hiện vật.

Ông Nguyễn Xuân Liên ngồi giữa đống tro tàn (Ảnh: H.K).

Theo ông Nguyễn Xuân Liên – chủ nhân khu du lịch: đây là các thùng đạn mà ông đã sưu tầm trong nhiều năm và vừa được sử dụng làm đạo cụ cho chương trình “Bài ca không quên” tại Đồng Hới ngày 25/7 nhân kỷ niệm 62 năm ngày Thương binh liệt sỹ.

Khu Vực Quành được ông Liên xây dựng năm 2003, gồm nhiều công trình mô phỏng, tái hiện đời sống thời chiến như lán chứa xăng dầu, đạn, lương thực và 15 nhà rường cổ mô phỏng trạm xá, bệnh viện, nhà trẻ, lớp học… Là lính, ông Liên đã xây dựng lại hệ thống hầm, giao thông hào, hố bom… bằng ký ức thời chiến cho lớp trẻ vào tham quan miễn phí. Khu du lịch này đã có tên trong cuốn Non nước Việt Nam của Tổng cục Du lịch.

Trước đó, ngày 11/8/2008, một vụ cháy khác đã xảy ra trong khu du lịch Vực Quành, thiêu rụi một ngôi nhà rường cổ trong đó có nhiều nông cụ như cối xay lúa, cào, cuốc được phục dựng và trưng bày.

Bên đống tro, ông Liên cho biết: “Hai vụ cháy đã thiêu hết nhiều hiện vật. Mặc dù tính ra tiền không nhiều, nhưng đó là các hiện vật rất khó tìm lại. Nếu thỉnh thoảng lại cháy thế này, tôi biết làm sao đây”.

Trong vụ cháy năm trước, đã có nhiều nghi vấn về việc có bàn tay phá hoại, nhưng đến nay nguyên nhân vụ việc vẫn chưa được làm sáng tỏ. Sau vụ cháy tối 29/7 này, ông Liên cho biết sẽ có đơn đề nghị cơ quan công an địa phương điều tra, làm rõ.

Hồng Kỹ
Theo vnexpress.net

 

Comments are closed.