Cháy do điện chiếm tỷ lệ cao

chay_do_dien.jpg163 là số vụ cháy xảy ra trên địa bàn Hà Nội trong năm 2007 làm chết 5 người, bị thương 18 người, trị giá tài sản thiệt hại do cháy ước tính 13,372 tỷ đồng. So với năm 2006, số vụ cháy, số người chết và bị thương do cháy đều giảm. 

Theo Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC – CATP Hà Nội, số vụ cháy xảy ra tập trung nhiều tại  địa bàn các quận, nội thành (127/163 vụ) và cháy xảy ra nhiều ở thành phần kinh tế tư nhân, nhà dân (115/163 vụ); nguyên nhân gây cháy do điện chiếm tỷ lệ cao nhất (93/163 vụ).

Đáng chú ý, trong năm qua đã xảy ra 14 vụ cháy, nổ khí đốt hóa lỏng; nguyên nhân chủ yếu do các thiết bị sử dụng gas như ống dẫn, van bình… chất lượng không đảm bảo, sử dụng lâu ngày không được bảo dưỡng, thay thế đúng thời gian quy định, để khí gas rò rỉ ra ngoài gây cháy nổ.

Ngoài ra, có một số vụ do một số đơn vị, cá nhân hám lợi san nạp gas trái phép; tàng trữ và kinh doanh xăng dầu trái phép. Đặc biệt, có tới 22 vụ cháy do tự đốt vì mâu thuẫn, bệnh lý, làm chết 4 người, gây thiệt hại về tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, có thể khẳng định, năm 2007 Hà Nội đã kiềm chế được sự gia tăng của số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra; không để xảy ra các vụ cháy, nổ lớn gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô.

Đây là kết quả từ sự nỗ lực của lực lượng Cảnh sát PCCC và Công an các quận, huyện trong công tác tham mưu cho chính quyền các cấp chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn PCCC. Đồng thời chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân Thủ đô tự giác chấp hành các quy định về PCCC cũng như củng cố các đội PCCC cơ sở cùng dân phòng để lực lượng này hoạt động ngày càng mang lại hiệu quả thiết thực.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra PCCC đi vào chiều sâu, có trọng điểm, tập trung vào các đối tượng, ngành nghề có nguy cơ xảy ra cháy và cháy lớn; công tác xử lý các vi phạm trong lĩnh vực PCCC được tăng cường và đề cao…

Nhằm chủ động phòng ngừa, hạn chế số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra trong mùa hanh khô, trước mắt là đợt thực hiện cao điểm đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo TTATXH, bảo vệ an toàn dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý 2008, Giám đốc Công an Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị phải có kế hoạch giải quyết những vấn đề tồn tại, bức xúc trong công tác PCCC tại địa phương, đơn vị như: giao thông chữa cháy, nguồn nước phục vụ chữa cháy tại chỗ, kiểm tra và nhắc nhở các hộ dân thực hiện tốt các quy định về PCCC.

Giám đốc CATP yêu cầu các lực lượng tăng cường kiểm tra PCCC tại các cơ sở, địa bàn trọng điểm. Trong đó chú ý kiểm tra các doanh nghiệp tư nhân, các khu dân cư tập trung đông người có nhiều nhà làm bằng vật liệu dễ cháy, các khu phố cổ, các cơ sở lưu thông phân phối hàng hóa trong dip Tết cũng như các chợ, trung tâm thương mại, hội chợ, các khách sạn, nhà cao tầng, các kho hóa chất, xăng dầu…

Chủ động loại trừ các nguyên nhân, khả năng có thể gây cháy; kiểm tra các điều kiện thoát nạn, phương tiện cứu người và tài sản khi có cháy xảy ra. Mặt khác, củng cố các phương án PCCC tại chỗ, phối hợp với các đơn vị PCCC của CATP diễn tập theo các tình huống có thể xảy ra.

“Phòng Cảnh sát PCCC kiên quyết xử lý đối với tập thể, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng có nguy hiểm về cháy nổ, có các hành vi vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn PCCC, san nạp gas trái phép, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển các loại pháo nổ và xăng dầu trái phép” – Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt nêu rõ.

(Theo An ninh thủ đô)

Comments are closed.