Châu Á tiếp tục là “động lực tăng trưởng” của các công ty bảo hiểm toàn cầu

(Webbaohiem) – Trong vài năm qua, châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, là một trong những khu vực được nhiều công ty bảo hiểm đa quốc gia ưa chuộng nhất để mở rộng địa bàn hoạt động do có nhiều cơ hội và các yếu tố kinh tế xã hội thuận lợi cho tăng trưởng.

Châu Á là động lực tăng trưởng của các công ty bảo hiểm

Bất chấp nhiều thay đổi do đại dịch COVID-19 gây ra và suy thoái kinh tế toàn cầu đang rình rập, ông Bernhard Kotanko tại McKinsey (ảnh trên) tin rằng triển vọng tăng trưởng của châu Á hầu như vẫn còn nguyên vẹn.

“Châu Á bao gồm một tập hợp thị trường không đồng nhất, mỗi thị trường đều có những thách thức và cơ hội riêng trong lĩnh vực bảo hiểm,” ông Kotanko phát biểu với Insurance Business. “Tuy nhiên, nhìn chung, châu Á vẫn là động lực tăng trưởng toàn cầu trong lĩnh vực bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe. Mặc dù gần đây chúng tôi thấy hoạt động kinh doanh mới giảm sút ở một số thị trường chủ yếu do COVID, nhưng cơ hội tăng trưởng cơ cấu tổng thể vẫn hoàn toàn nguyên vẹn.”

Ông Kotanko cho biết, cứ 4 gia đình châu Á thì có 3 gia đình phải đối mặt với tình trạng không được bảo vệ nếu người trụ cột chính qua đời hoặc bị tàn tật. Hơn nữa, 10% thu nhập hộ gia đình sẽ là cần thiết để lấp đầy khoảng trống bảo vệ sức khỏe phổ biến hiện được tài trợ chủ yếu bằng chi phí tự trả.

Theo ông Kotanko: “Có một khoảng cách giữa số tiền tiết kiệm được khi nghỉ hưu và tuổi thọ thực tế, điều này đòi hỏi phải có thêm khoản tiết kiệm hưu trí để trang trải tuổi thọ trung bình từ 8 đến 10 năm.

“Dữ liệu tương tự cũng chỉ ra rằng có những lỗ hổng trong việc bảo vệ tài sản và trách nhiệm đối với các hộ gia đình thương mại và tư nhân. Do đó, châu Á vẫn là cơ hội tăng trưởng chính trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ toàn cầu.”

Ông Kotanko đã liệt kê 5 lĩnh vực chính mà các công ty bảo hiểm đang tập trung trong quá trình mở rộng trên khắp châu Á:

  1. Đổi mới phân phối – chủ yếu bằng cách bổ sung khả năng kỹ thuật số, phân tích và tiếp thị, cải thiện quản lý hoạt động và giải quyết tình trạng số lượng đại lý nghỉ việc cao.
  2. Xây dựng hoạt động khai thác mới trong lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe và hưu trí.
  3. Hiệu quả tài chính, bao gồm chuyển đổi IFRS17 và cải thiện kinh tế kỹ thuật.
  4. Nâng cao tính linh hoạt, năng suất và đổi mới thông qua việc sử dụng rộng rãi hơn công nghệ, tự động hóa và thiết kế lại quy trình.
  5. Tối ưu hóa danh mục đầu tư bằng cách tìm kiếm thêm không gian tăng trưởng trong khu vực, chẳng hạn như ở Ấn Độ và Việt Nam, cũng như trong các ngành dọc của từng thị trường, chẳng hạn như ở các phân khúc đô thị giàu có hoặc cho các nhu cầu chưa được đáp ứng.

Ông Kotanko cho biết: “Hầu hết các công ty bảo hiểm ở châu Á vẫn theo mô hình hoạt động chủ yếu là tích hợp chức năng. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy tiềm năng nâng cao năng lực và năng suất bằng cách ngày càng tập trung nỗ lực vào các phần được chọn của chuỗi giá trị và thuê ngoài các phần khác, ví dụ như trong vận hành, công nghệ, cũng như các lĩnh vực độc đáo trong tiếp thị kỹ thuật số và bồi thường”.

Già hóa ở châu Á và thị trường bảo hiểm

Trong khi nhiều thị trường mới nổi ở châu Á có dân số trẻ và tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng thì các nền kinh tế phát triển hơn như Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore lại đang già đi nhanh chóng. Điều này dẫn đến nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm bảo hiểm liên quan đến hưu trí tại các thị trường này.

Theo ông Kotanko: “Tại thời điểm này, chúng tôi đang chứng kiến khoảng cách bảo vệ hưu trí ngày càng tăng kết hợp với việc người tiêu dùng ngày càng tìm kiếm sâu hơn về cách tiết kiệm tốt nhất cho việc nghỉ hưu.

“Chúng tôi cũng nhận thấy sự phân bổ cao bằng tiền mặt và bất động sản ở nhiều thị trường châu Á. Những khoản phân bổ tiền mặt này không mang lại nhiều lợi nhuận và mất giá trong môi trường lạm phát, trong khi bất động sản cũng có thể chịu nhiều áp lực hơn ở một số khu vực địa lý. Do đó, có một nhu cầu tiềm ẩn thực sự về các giải pháp hưu trí tốt hơn. Tuy nhiên, lĩnh vực bảo hiểm và hưu trí vẫn chưa phát triển các giải pháp rộng hơn.

“Ở nhiều thị trường, các ưu đãi cũng không đủ mạnh để người tiêu dùng cam kết tiết kiệm hưu trí dài hạn hơn. Chúng tôi coi đây là cơ hội tăng trưởng cơ cấu lớn cho các công ty bảo hiểm và chuyên gia hưu trí. Một yếu tố quan trọng cũng sẽ là nâng cao hiểu biết về tài chính và cung cấp lời khuyên tài chính toàn diện hơn khi tuổi thọ của người dân được nâng lên.

Thảo Phương (chuyển ngữ).