CFO bảo hiểm cần làm gì cho mục tiêu tăng trưởng?

(Webbaohiem) – Làm Giám đốc Tài chính (CFO) doanh nghiệp bảo hiểm chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Họ phải xử lý các vấn đề phát sinh từ mô hình tổ chức doanh nghiệp, từ hệ thống kế thừa (legacy system), và từ xu hướng chuyển đổi sang công nghệ số. Bên cạnh đó, CFO ngày nay còn phải đối mặt với những rủi ro mới cũng như những yêu cầu về pháp lý và tuân thủ mới.

Một khảo sát gần đây của Accenture có tựa đề “Nghiên cứu về Hiệu quả hoạt động tài chính cao năm 2014” được tiến hành đối với hơn 600 CFO và các nhà quản lý tài chính cấp cao thuộc nhiều ngành nghề khác nhau trên toàn cầu, trong đó có trên 75 người làm trong lĩnh vực bảo hiểm P&C và bảo hiểm nhân thọ.

Theo kết quả khảo sát, CFO doanh nghiệp bảo hiểm, tương tự như các ngành nghề khác, đã bổ sung mục tiêu “tăng trưởng” vào danh mục các ưu tiên cao nhất của mình. Điều đó có nghĩa là bên cạnh việc quản lý chi phí hoạt động, các nhà quản lý tài chính cấp cao đang lập kế hoạch và tiến hành đầu tư nhằm tạo ra nền tảng vững chắc cho tăng trưởng. Tuy vậy, để thực thi những kế hoạch này là việc làm không đơn giản.

Kết quả nghiên cứu cho thấy thách thức chính đối với CFO hiện nay là việc quản lý các hoạt động kinh doanh phức hợp. Cụ thể, 59% ý kiến trả lời cho rằng yếu tố then chốt là xử lý hệ thống kế thừa (legacy systems) và các vấn đề về môi trường. Trong số các nội dung được hỏi, hệ thống kế thừa cùng với nhu cầu tối ưu hóa cấu trúc vốn của doanh nghiệp là hai vấn đề được xếp hàng đầu.

Đứng thứ ba là thách thức trong việc quản lý nhu cầu cổ đông và các bên hữu quan (stakeholders), chiếm 49% ý kiến trả lời. Tính phức hợp trong kinh doanh bảo hiểm là không thể tránh khỏi, đòi hỏi nhà bảo hiểm cần có kế hoạch cụ thể nhằm đơn giản hóa, chuẩn hóa và tối ưu hóa các thông tin, quy trình và công cụ.

Nhìn chung, các doanh nghiệp được khảo sát còn khá chậm trong việc tập trung hóa nguồn lực tài chính và rủi ro. Tình trạng phổ biến hiện nay là mỗi bộ phận trong doanh nghiệp có một nhóm quản lý rủi ro và tài chính riêng, khiến cho việc hợp nhất các hoạt động này là khá khó khăn.

Hiện mới chỉ có 12% số doanh nghiệp thực hiện tập trung hóa việc quản lý tài chính và rủi ro vào một đầu mối. Tuy vậy, thực trạng này sẽ thay đổi với việc 3/4 số doanh nghiệp cho biết họ sẽ thành lập một bộ phận như vậy trong vòng 2 năm tới.

Đáng chú ý là trong số các doanh nghiệp tham gia phỏng vấn, các hãng bảo hiểm tài sản và thiệt hại thể hiện quyết tâm cao đối với việc tập trung hóa quản lý tài chính và rủi ro. Kinh nghiệm cho thấy, mức độ tập trung hóa càng cao thì càng có lợi, như hiệu quả hơn và khả năng phục vụ khách hàng tốt hơn, kịp thời hơn.

Với các nhà quản lý tài chính bảo hiểm thực sự có mong muốn chuyển đổi nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng, ba yếu tố then chốt dưới đây là không thể bỏ qua:

1) Nền tảng công nghệ phù hợp 

Nhiều công ty bảo hiểm hầu như chưa có cập nhật nào đáng kể về nền tảng tài chính và công nghệ trong 10 năm qua, thậm chí có công ty chưa có bất kỳ thay đổi nào sau sự kiện Y2K. Điều đó tạo ra áp lực phải nâng cao tính sáng tạo (và phức hợp) trong kinh doanh nhằm hỗ trợ đáp ứng nhu cầu khách hàng. Việc cập nhật nền tảng công nghệ phù hợp là rất cần thiết nhằm đơn giản hóa các quy trình, cải thiện phương thức tiếp cận thông tin, và cắt giảm chi phí thông qua đổi mới công nghệ – như áp dụng công nghệ đám mây và công nghệ điện toán trong bộ nhớ (in-memory computing).

2) Chuẩn bị cho những thay đổi về luật pháp

Doanh nghiệp bảo hiểm trên toàn thế giới đang phải đối mặt với các quy định pháp luật mới hướng tới mục tiêu nâng cao vị thế tài chính, cấu trúc và quản lý các chương trình rủi ro chính xác hơn. 43% số người tham dự khảo sát nhận định quy định pháp lý đang gây nhiều tác động tiêu cực lên hiệu quả hoạt động của khối tài chính trong doanh nghiệp. Thậm chí có tới 98% số người cho rằng xử lý các vấn đề pháp lý và tuân thủ là nội dung quan trọng trong quản lý hoạt động tài chính.

Để sẵn sàng cho những thay đổi trong quy định pháp lý, doanh nghiệp cần chuẩn bị các dữ liệu tuân thủ cần thiết, đồng thời cần đẩy mạnh cải tiến trong hoạt động giám sát và báo cáo tuân thủ.

3) Gắn kết nhân tài với các chương trình tăng trưởng

Nhiều doanh nghiệp bảo hiểm hiện nay vẫn đang để nguồn nhân lực chất lượng cao phải quá tải với nhiều công việc giản đơn hàng ngày. Thay vào đó, họ xứng đáng được đảm nhận những giao dịch trọng yếu hướng tới việc giảm thiểu tính phức hợp, tổ chức dữ liệu và tận dụng các công nghệ hiện đại nhằm đem lại giá trị thực cho khách hàng và cổ đông. Ngoài ra, cũng cần phải đào tạo họ các kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng, chẳng hạn như quản trị hoạt động và phân tích.

CFO doanh nghiệp bảo hiểm cần đánh giá và lựa chọn các mục tiêu ưu tiên cho những năm tới. Đối với hoạt động của khối Tài chính, có hai phương thức tiếp cận nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng. Thứ nhất là cải thiện năng lực tài chính và rủi ro nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh hiện tại và các cơ hội tăng trưởng tương lai.

Thứ hai là huy động sự tham gia tích cực của các phòng ban trong doanh nghiệp nhằm hỗ trợ việc quản trị, đo lường và xác định được mức độ thay đổi cần thiết phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng trong kỷ nguyên số. Thực hiện được cả hai giải pháp trên cũng có nghĩa là doanh nghiệp đã sẵn sàng cho những triển vọng tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai.

Trần Lâm (Theo Propertycasualty360).

{fcomment}

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here