Câu hỏi 373: Bảo hiểm chi phí y tế và vận chuyển y tế cấp cứu loại trừ những trường hợp nào?

Câu hỏi 373: Bảo hiểm chi phí y tế và vận chuyển y tế cấp cứu loại trừ những trường hợp nào?

Trả lời:

Những điều trị, điều kiện, hoạt động, các khoản mục sau đây và các chi phí phát sinh liên quan hay chi phí hậu quả của chúng sẽ bị loại trừ và DNBH không chịu trách nhiệm đối với:

1) Bệnh có sẵn, trừ khi tình trạng bệnh đã được khai báo và được người bảo hiểm chấp nhận bằng văn bản. Tuy nhiên sau khi người được bảo hiểm đã mua bảo hiểm này được 24 tháng liên tục, thì bệnh có sẵn sẽ được chấp nhận bồi thường với điều kiện là đối với những bệnh đó, người được bảo hiểm trong vòng 24 tháng kể trên chưa:

Phải đi khám để điều trị và xin tư vấn (kể cả khám kiểm tra), hoặc

Phải dùng thuốc (bao gồm cả thuốc, thuốc kích thích, ăn kiêng đặc biệt hay tiêm).

Đối với những nhóm từ 100 người trở lên, bệnh có sẵn sẽ được bồi thường cho Chi phí y tế nhưng tối đa không   vượt quá 30% số tiền bảo hiểm.

2) Dịch vụ hoặc điều trị tại nhà, viện điều dưỡng, viện điều trị bằng thủy lực, các bệnh xá hoặc việc chăm sóc dài hạn mà không được coi là bệnh viện.

3) Kiểm tra sức khoẻ hoặc khám sức khoẻ định kỳ, kiểm tra mắt định kỳ hoặc kiểm tra tai, tiêm phòng ngừa, xin giấy chứng nhận sức khoẻ, kiểm tra sức khoẻ trước khi đi làm hoặc đi du lịch, kính đeo mắt hoặc kính sát tròng và các thiết bị trợ thính.

4) Điều trị răng, hàm, mặt hoặc phẫu thuật khoang miệng, trừ khi việc điều trị này cần thiết phải điều trị do tai nạn xảy ra.

5) Giải phẫu, thẩm mỹ hoặc phẫu thuật tạo hình trừ khi việc giải phẫu này nhằm tái tạo lại cơ quan bị thương tật do tai nạn trong thời hạn bảo hiểm ghi trong Giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc trong thời hạn bảo hiểm của hợp đồng tái tục.

6) Mang thai hoặc sinh con, trừ khi là hậu quả của tai nạn.

7) Phá thai do nguyên nhân tâm lý hay xã hội và hậu quả từ việc phá thai đó.

8) Xét nghiệm hoặc chữa trị liên quan đến triệt sản, đình sản, tránh thai hay rối loạn chức năng sinh dục.

9) Khuyết tật khi mang thai, bệnh bẩm sinh hoặc di truyền.

10) Các thiết bị, bộ phận giả, dụng cụ chỉnh hình và các vật dụng y tế mà việc giải phẫu không yêu cầu.

11) Điều trị bệnh tâm thần hoặc rối loạn tâm thần.

12) Điều trị các bệnh lây qua đường tình dục, hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS), bất kỳ hội chứng phức tạp liên quan đến AIDS, tình trạng và bệnh liên quan đến AIDS.

13) Tự gây thương tích, tự sát kể cả trong tình trạng tỉnh táo hoặc mất trí; lạm dụng rượu, lạm dụng hay nghiện những thuốc kích thích và điều trị những bệnh liên quan tới quan hệ tình dục.

14) Tham gia tập luyện hoặc tham gia thi đấu các môn thể thao chuyên nghiệp, các hoạt động giải trí hoặc môn thi đấu mang tính chất nguy hiểm, điều khiển hay tham gia vào bất kỳ cuộc đua xe, bất kỳ hoạt động dưới nước, thủy thủ, quân đội, hoặc lực lượng không quân trừ phi đã có chấp thuận bằng văn bản của DNBH và phí bảo hiểm bổ sung đã được thanh toán.

15) Hàng không trừ phi là hành khách trên máy bay của hãng hàng không hoặc dịch vụ cho thuê.

16) Điều trị ở những nước không thuộc phạm vi bảo hiểm của chư ơng trình lựa chọn.

17) Bệnh mãn tính, tuy nhiên đối với những nhóm từ 100 người trở lên, những bệnh mãn tính sau sẽ được bồi thường cho chi phí y tế nhưng tối đa không vượt quá 30% số tiền bảo hiểm.

Bệnh lao, phong, hen suyễn, viêm đường tiết niệu, sỏi trong các hệ thống tiết niệu và đường mật, loét đường tiêu hoá, to tuyến tiền liệt, đi tiểu ra máu, u thông thường, biếu giáp, viêm màng dạ con, viêm đa khớp mãn tính, viêm gan, huyết áp, tim mạch.

18) Chiến tranh (dù có tuyên bố hay không), bạo động, hành động thù địch, đình công, ngoại xâm, nội chiến, nổi loạn, khởi nghĩa, khủng bố, cướp chính quyền, bạo động, dân biến, phiến loạn, các hành động quân sự hoặc hành động của bất kỳ người cầm đầu của tổ chức nào nhằm lật đổ, đe doạ chính quyền, kiểm soát bằng bạo lực, khủng bố hoặc hành động bạo lực.

19) Thương tật do nổ hạt nhân hoặc nhiễm phóng xạ hạt nhân, chất amiăng gây ra. 
           

20) Chi phí y tế liên quan tới cùng thương tật, bệnh tật được bảo hiểm theo nghiệp vụ này có thể đòi bồi thường từ những nghiệp vụ bảo hiểm khác. Trong trường hợp đó, người bảo hiểm chỉ thanh toán khoản tiền vượt quá mức được bồi thường theo các đơn khác đó hoặc quyền lợi quy định trong Bảng quyền lợi bảo hiểm áp dụng cho đơn bảo hiểm này, số tiền nào nhỏ hơn sẽ được chọn.

21) Những chi phí liên quan tới việc người được bảo hiểm tham gia vào hay cố tình thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật.

22) Các chi phí điều trị tại các bệnh viện miễn phí.

23) Việc điều trị không được khoa học công nhận hoặc chưa từng được áp dụng.

24) Tất cả các chi phí liên quan đến việc làm thủ tục xin thị thực xuất nhập cảnh và/ hoặc hộ chiếu.

25) Các dịch vụ điều trị ngoại trú trừ những điều trị ngoại trú khẩn cấp phát sinh do tai nạn.

26) Những chi phí phát sinh từ những thảm hoạ thiên nhiên như động đất, núi lửa v.v..

Comments are closed.