Cấp mã số an sinh xã hội cho người dân

Giadinh.net – Ông Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, với số tồn dư của Quỹ BHXH lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng (năm 2008 là trên 84.000 tỷ đồng), đã có hàng triệu người được hưởng các chính sách từ BHXH.
Trung bình mỗi tháng, cơ quan BHXH chi trả lương hưu và trợ cấp cho khoảng 2 triệu người và hàng năm chi trả cho rất nhiều người hưởng trợ cấp BHXH một lần. Thống kê của Bộ Y tế, số người tham gia BHYT đã tăng từ 5,6% dân số (năm 1993) lên hơn 50% dân số (hiện nay).
 
Đặc biệt đã có trên 15 triệu người nghèo và hàng triệu các đối tượng chính sách khác như: người có công với cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, nạn nhân da cam… đã được cấp thẻ BHYT miễn phí từ nguồn ngân sách. BHXH Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ cho phép xây dựng mã số an sinh xã hội cho toàn bộ người dân trong cả nước theo hướng mỗi công dân có một mã số an sinh xã hội duy nhất.
 
Trên cơ sở đó để xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về an sinh xã hội. Các thông tin này được đưa ra tại Hội thảo “Vai trò của chính sách BHXH và BHYT góp phần bảo đảm an sinh xã hội”, do Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với một số cơ quan chức năng tổ chức ngày 14/11, tại Hà Nội.
 
V.Khánh

giadinh.net.vn

Comments are closed.