Cạnh tranh không chỉ bằng lãi suất (webbaohiem)

(ĐTCK-online) Sau “cơn sốt” lãi suất liên ngân hàng, “nhiệt độ” của thị trường tiền tệ lại chuyển sang lãi suất huy động của ngân hàng và vẫn chưa có dấu hiệu hạ xuống.

Nhiều ngân hàng, nhất là các ngân hàng nhỏ vẫn đua nhau nâng lãi suất huy động song song với việc tung ra nhiều hình thức khuyến mại, tặng thưởng khác nhau nhằm thu hút người gửi tiền. Mặt bằng lãi suất huy động thực tế giờ đã lên tới khoảng 15%/năm.

Cạnh tranh bằng lãi suất là giải pháp nhanh nhất để thu hút khách hàng nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế. Kiểu cạnh tranh này sớm muộn sẽ đẩy ngân hàng đối mặt với vấn đề về hiệu quả hoạt động, hơn nữa, dư địa cho biện pháp cạnh tranh này là có giới hạn. Kiểu cạnh tranh này sẽ chỉ đi đến một kết quả là toàn bộ mặt bằng lãi suất sẽ được nâng lên, bởi khi một ngân hàng nâng lãi suất, các ngân hàng cạnh tranh khác sẽ lập tức nâng lên theo, vì đơn giản, đó là cách làm dễ nhất và không thể không làm.

Trong chiến lược kinh doanh hiện đại, sự độc đáo, khác biệt mới chính là lợi thế cạnh tranh mạnh nhất và lâu bền nhất. Đây là chiến lược được các ngân hàng nước ngoài và cả các ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam như Citibank, Standard Chartered… áp dụng

Lãi suất huy động không hề cạnh tranh, Citibank giới thiệu Ngân hàng bán lẻ hiện đại là dịch vụ sử dụng công nghệ mới, thông minh chỉ tập trung một số đối tượng khách hàng nhất định. Đặc biệt là những khách hàng trẻ, ưa thích công nghệ mới, có trình độ và thu nhập cao. Hay, với sản phẩm CitiGold, khách hàng phải “rót 50.000 USD (hoặc VND tương đương) trong tài khoản để có một cán bộ quản lý tư vấn riêng các nhu cầu tài chính và đầu tư… Nhưng, Citibank đã kinh doanh thành công với hơn 200 triệu khách hàng tại gần 160 quốc gia trên thế giới với phương châm “cung cấp các dịch vụ ngân hàng cao cấp dành cho những khách hàng sẵn sàng trả tiền để được hưởng dịch vụ chứ không cung cấp các dịch vụ ngân hàng miễn phí”.

Bên cạnh đó, chi nhánh của Ngân hàng TNHH Một thành viên Standard Chartered (Việt Nam) tại 25 Lê Đại Hành, Hà Nội làm việc với thời gian kéo dài từ 8 giờ 30 sáng đến 7 giờ 30 tối thứ Hai đến thứ Sáu; riêng thứ Bảy và Chủ nhật làm việc từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều.

Chị Nguyễn Thanh Mai ở Trần Khát Chân cho biết, mặc dù lãi suất gửi VND ở Ngân hàng Standard Chartered thấp hơn hẳn so với các ngân hàng nội địa nhưng chị thấy hài lòng khi gửi tiền ở đây. “Ngày cuối tuần cho con lên Vincom chơi rồi tranh thủ giao dịch, gặp gỡ chuyên viên tư vấn tài chính ngân hàng để tìm giải pháp tài chính phù hợp với nhu cầu của bản thân. Tôi thấy thuận tiện đôi đường”, chị Mai nói.

Làn sóng đua tăng lãi suất của các ngân hàng Việt Nam cứ xô hết đợt này đến đợt khác đang đặt ra vấn đề cải cách chiến lược hoạt động, trong đó có việc tạo dựng cho mình sự khác biệt về dịch vụ, về uy tín đối với công chúng.

Giáo sư Michael Porter, “cha đẻ” chiến lược cạnh tranh nhận định, các doanh nghiệp cần tìm kiếm các phân khúc của thị trường mà họ có thể tạo ra sản phẩm độc đáo, tốt hơn; tập trung công nghệ cao hơn, sử dụng nhiều kỹ năng hơn… Doanh nghiệp không thể “bắt chước” một sản phẩm nào đó mà cần phải tìm ra lối đi riêng của mình. Mỗi một tình huống, mỗi một công ty lại cần một chiến lược khác nhau. “Chỉ duy nhất có một quy luật chung: bạn không thể ra sức trở thành mọi thứ và mọi người”, Giáo sư Michael Porter nói.

Rõ ràng, một tập hợp giá trị “độc nhất” so với đối thủ cạnh tranh, được cung cấp qua một chuỗi giá trị “khác biệt”, sẵn sàng “đánh đổi” khi xác định được rõ ràng điều gì nên làm và không nên làm là chiến lược các ngân hàng Việt Nam nên lựa chọn thay vì chạy theo các sản phẩm, dịch vụ giống nhau…“Lặp đi lặp lại một thành công là điều không thể. Các doanh nghiệp Việt Nam cần phải nâng tầm cuộc chơi và có chiến lược hơn”, Giáo sư Michael Porter nhấn mạnh.

Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(Nguon: tinnhanhchungkhoan.vn)

Comments are closed.