Cần Thơ: Hơn 100 nghìn trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế

 Cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Ảnh: bacsitructuyen.com(ĐCSVN) – Tính từ đầu năm 2010, thời điểm Trung ương quy định trẻ dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) thay cho thẻ khám chữa bệnh miễn phí, đến nay, TP. Cần Thơ có gần 110.000 trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT, đạt tỷ lệ 95%. Đây được coi là bước khởi đầu để thành phố thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân.Những năm trước đây, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ luôn trong tình trạng quá tải, vì người dân luôn chọn bệnh viện chuyên khoa để điều trị, do qui định về thủ tục, trách nhiệm của các bậc phụ huynh đối với việc khám, chữa bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi.

Lúc đó, để hạn chế tình trạng bệnh nhi đi trái tuyến, bệnh viện phải cử nhân viên phụ trách công tác tư vấn. Còn hiện nay, Bảo hiểm xã hội thành phố đã cử nhân viên trực tiếp làm việc tại bệnh viện tạo điều kiện thuận lợi trong công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhi. Bệnh viện đã tận dụng tối đa phương tiện công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng phục vụ, như: ghi toa trên máy vi tính, quản lý bệnh án bằng mã vạch. Mỗi bệnh nhi từ lúc nhập viện đến lúc ra viện, nếu phải điều trị qua nhiều khoa, phòng thì từng khoa, phòng chỉ cần mở mạng vi tính là tìm được đầy đủ thông tin của bệnh nhi này. Từ đó, việc quyết toán chế độ BHYT cũng rất dễ dàng.
Như ở quận Ninh Kiều, tính đến đầu tháng 8-2011, toàn quận đã có trên 20.000 trẻ dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT, đạt tỷ lệ gần 100% số trẻ em 6 tuổi cư trú trên địa bàn, với nơi khám chữa bệnh ban đầu là các trạm y tế phường. Đông nhất là Trạm Y tế phường Hưng Lợi, được quận phân bổ khám chữa bệnh ban đầu cho 2.264 trẻ dưới 6 tuổi.

Tiến sĩ – bác sĩ Lê Hoàng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết: “Trên thực tế, việc quy định cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi là nhằm phát huy vai trò khám chữa bệnh ban đầu của hệ thống y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện đa khoa. Điểm đặc biệt của công tác này chính là chính quyền địa phương có thể thực hiện dễ dàng trên cơ sở người dân đăng ký hộ khẩu cho trẻ mới sinh”.

Được sự quan tâm hỗ trợ từ chính quyền và các cơ quan chức năng, trẻ dưới 6 tuổi ở TP Cần Thơ sẽ được hưởng quyền lợi BHYT một cách tốt nhất, đồng thời các bậc phụ huynh đều được trang bị kiến thức về chăm sóc sức khỏe ban đầu, không đợi đến khi con em bị bệnh nặng mới đưa đến trạm y tế khám bệnh.

Bằng Yên (CTV)

Comments are closed.