Các nhà tái bảo hiểm hàng đầu trích lập dự phòng hàng triệu USD cho các rủi ro liên quan đến xung đột Nga-Ukraine

(Webbaohiem) – Quý I/2022, báo cáo của Swiss Re cho biết, công ty phải gánh chịu lỗ ròng 248 triệu USD do xung đột Nga-Ukraine, biến động thị trường tài chính gia tăng và đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Tái bảo hiểm châu Á

Trong báo cáo tài chính Quý I/2022 của mình, nhà khổng lồ tái bảo hiểm toàn cầu Swiss Re cho biết, Tập đoàn đã phải trích lập dự phòng 283 triệu USD liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine. Tập đoàn cũng đã chấp nhận yêu cầu bồi thường thảm họa thiên nhiên lớn hơn dự kiến ​​là 524 triệu USD cho các nghiệp vụ bảo hiểm tài sản và thiệt hại, đồng thời bồi thường 515 triệu USD cho các rủi ro liên quan đến COVID-19.

Swiss Re công bố ROE Quý I là -4,6%, so với thu nhập ròng là 333 triệu USD và ROE 5,2% cùng kỳ năm trước.

Trong một tuyên bố mới đây, ông Christian Mumenthaler, Tổng Giám đốc Tập đoàn, nói: “Quý đầu tiên trở thành một quý đầy thách thức. Nga tấn công Ukraine thực sự là một cú sốc và suy nghĩ của chúng tôi với tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng. Trong khi tình hình vẫn còn rất bất định và mặc dù không tin rằng đang sở  hữu mức độ rủi ro quá lớn, chúng tôi vẫn quyết định thực hiện một cách tiếp cận chủ động và thận trọng để thiết lập nguồn dự trữ cho các tác động tiềm tàng từ chiến tranh. Cho dù trong hoàn cảnh bất lợi như vậy và những khó khăn khác trong quý, các nghiệp vụ bảo hiểm tài sản và thiệt hại của Swiss Re đã mang lại hiệu quả tốt và chúng tôi vẫn tập trung vào việc hoàn thành các mục tiêu tài chính trong năm”.

Ông John Dacey, Giám đốc tài chính Tập đoàn Swiss Re, cho biết, “Mặc dù quý đầu tiên bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường tiêu cực từ giá trị vốn chủ sở hữu, lợi suất thu nhập định kỳ vẫn ổn định ở mức 2,1%. Chúng tôi kỳ vọng kết quả đầu tư sẽ được hưởng lợi từ việc lãi suất tăng trong trung hạn. Đồng thời, Tập đoàn duy trì vị thế vốn rất mạnh, cho phép nắm bắt các cơ hội tăng trưởng có lợi trong một môi trường định giá thuận lợi”.

Bất chấp những khó khăn, Swiss Re cho biết họ vẫn nỗ lực để đạt được các mục tiêu tài chính năm 2022. Vị thế vốn của Swiss Re vẫn rất vững chắc, với hệ số Kiểm tra khả năng thanh toán nợ tại ngày 1 tháng 4 năm 2022 ở nửa trên của phạm vi mục tiêu 200–250%.

Hannover Re

Đối thủ cạnh tranh của Swiss Re, Hannover Re cho biết họ đã đạt được lợi nhuận Quý I/2022 là 264 triệu EUR (279 triệu USD), thấp hơn 13,8% so với quý tương ứng năm 2021.

Hannover Re nói rằng họ tiếp tục kỳ vọng thu nhập ròng từ 1,4 tỷ EUR đến 1,5 tỷ EUR cho cả năm 2022.

Lợi nhuận quý đầu tiên đã đạt được bất chấp bồi thường thảm họa thiên nhiên khá lớn, các thiệt hại về nhân mạng và sức khỏe tiếp tục liên quan đến tái bảo hiểm và tăng cường các khoản dự phòng bổ sung cho những tổn thất có thể xảy ra do chiến tranh ở Ukraine.

Hannover Re đã trích lập dự phòng chung bổ sung Quý I ở mức thấp của 3 con số (đơn vị triệu EUR) cho những tổn thất có thể xảy ra từ cuộc chiến Nga-Ukraine.

Chi phí cho các khoản tổn thất lớn Quý I lên đến 336 triệu EUR, vượt quá số dự toán 284 triệu EUR. Tổn thất lớn nhất là lũ lụt ở Úc do mưa lớn với giá trị 186 triệu EUR, các sự kiện gió bão Ylenia/Zeynep ở châu Âu gây thiệt hại 124 triệu EUR và vụ chìm tàu ​​chở hàng “Felicity Ace” do hỏa hoạn với thiệt hại 14 triệu EUR.

Tổn thất liên quan đến COVID là 123 triệu EUR, mặc dù giá trị tổn thất giảm dần trong quý.

Ông Jean-Jacques Henchoz, Tổng Giám đốc Hannover Re, cho biết, “Mặc dù tất cả chúng tôi đều kinh hoàng trước những đau khổ trong cuộc chiến tại Ukraine, nhưng vẫn chưa thể đưa ra một con số cụ thể về tác động kinh tế tại thời điểm này”.

“Cùng với những tác động tiềm tàng của cuộc chiến ở Ukraine, chúng tôi đã phải đối mặt với vô số thảm họa thiên nhiên và các đại dịch liên quan đến tái bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe trong ba tháng đầu năm. Trong bối cảnh đó, Hannover Re một lần nữa chứng minh chất lượng quản lý rủi ro và quản lý vốn, đồng thời sát cánh cùng khách hàng với tư cách là đối tác đáng tin cậy”.

Tỷ lệ an toàn vốn của Hannover Re vào cuối tháng 3 là 242%, vẫn ở mức khá cao trên giới hạn 180% và ngưỡng 200%.

SCOR

Một công ty tái bảo hiểm toàn cầu lớn khác là SCOR cho biết hồi tháng trước rằng họ dự kiến chi phí bồi thường Quý I/2022 ở mức cao của hai con số (đơn vị triệu EUR) đối với các khiếu nại tiềm ẩn liên quan đến xung đột Nga-Ukraine gồm cả tái bảo hiểm bắt buộc và tái bảo hiểm chuyên biệt. Do cuộc chiến còn tiếp diễn nên ước tính chi phí này sẽ còn tăng lên.

“Trong Quý I năm 2022, chi phí ước tính của cuộc xung đột này kết hợp với một loạt các thảm họa thiên nhiên (bao gồm lũ lụt ở Úc, bão gió ở châu Âu và hạn hán ở Brazil) và sự tiếp tục của đại dịch ở Hoa Kỳ. Những diễn biến này sẽ gây bất lợi ảnh hưởng đến tỷ lệ kết hợp của SCOR P&C và tỷ suất lợi nhuận kỹ thuật của SCOR L&H và dự kiến sẽ dẫn đến khoản lỗ trong quý”, SCOR cho biết.

Huyền My (chuyển ngữ).