Các “mặt trận” mới của ngành bảo hiểm

Ngoài doanh số, thị phần hay thương hiệu… vốn là những mục tiêu cạnh tranh mang tính truyền thống trên thị trường (TT) bảo hiểm (BH) thì hiện nay những cuộc chiến mới liên quan thông tin, hệ thống phân phối, công nghệ hay phương tiện thanh toán đang thúc ép các doanh nghiệp (DN) BH phải mạnh tay hành động nếu không muốn giậm chân tại chỗ hay thụt lùi.

thị trường bảo hiểm sát nhập

Hai năm gần đây, Bảo Việt liên tục dẫn đầu trong cả hai lĩnh vực nhân thọ và phi nhân thọ nhưng đồng thời cũng trở thành mục tiêu để các đối thủ khác tìm cách đuổi kịp. Chính vì vậy, các phương hướng, chiến lược và đặc biệt là số liệu của Bảo Việt cũng sẽ được điều nghiên rất kỹ lưỡng. Tuy nhiên, Bảo Việt, BIC hay PVI là những DN trong nước đã niêm yết, nên số liệu bắt buộc phải công khai, trong khi những DNBH nước ngoài khác lại không phải chịu những ràng buộc về số liệu. Điều này tạo ra thách thức là những DNBH nước ngoài có thể thoải mái nghiên cứu doanh thu, lợi nhuận, phí… của các DN trong nước hằng quý, còn ở chiều ngược lại thì không. Công khai số liệu cũng sẽ là một phần quan trọng tiết lộ về chiến lược, kế hoạch kinh doanh, nghĩa là các DNBH khi đã làm điều này sẽ phải nỗ lực gấp bội để bảo đảm vị thế.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe Libertybảo hiểm sức khỏebảo hiểm sức khỏe Bảo Việt

Một thí dụ đơn giản, gần đây dân BH đang nhắc đến một hợp đồng bán chéo sản phẩm giữa DNBH nước ngoài và một ngân hàng thương mại lớn (bancassurance) có thể có giá trị vượt con số 100 tỷ đồng. Theo đó, phía DNBH nước ngoài, được sự hậu thuẫn từ các tập đoàn mẹ lắm tiền nhiều của, có thể chi trước một số tiền rất lớn nhằm “xí chỗ” cho nghiệp vụ bancassurance. Điều này chỉ dễ với các DNBH nước ngoài nhưng với các DNBH trong nước lại không đơn giản. Có thể thấy, chỉ cần các thông số liên quan việc mở rộng hệ thống phân phối trong ngắn hạn bị đội lên quá mức xuất hiện trong báo cáo tài chính là lập tức nhận được nhiều sự thắc mắc. Đó còn là chưa kể đến những quy định khác có thể liên quan phạm vi hoạt động của các DN.

Một trong những lý do tạo ra sự bứt phá về thị phần của Bảo Việt chính là nhờ hệ thống phân phối rộng khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ, các DNBH hoàn toàn có thể phát triển các kênh phân phối dựa trên nền tảng internet. Bán BH trực tuyến hay các ứng dụng (app) ví điện tử đang tăng trưởng mạnh cũng có thể trở thành một kênh bán hàng lý tưởng cho các DNBH. Ngoài việc cạnh tranh về các địa điểm giao dịch vật lý thì phân phối trực tuyến chắc chắn sẽ là mặt trận khốc liệt bậc nhất trong thời gian tới đây. Và để chiếm lĩnh thị phần, DNBH cũng cần giải bài toán công nghệ, đồng thời khai thác nguồn lực của mình một cách thấu đáo để tránh những xung đột giữa các kênh truyền thống/hiện đại và phát huy hiệu quả các kênh ở mức tốt nhất..

Theo Nhandan