Các hãng bảo hiểm ước chi 700 triệu USD đền bù cháy rừng ở Australia

Hôm nay (7/1), Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg đã gặp giám đốc điều hành các hãng bảo hiểm để thảo luận về khủng hoảng cháy rừng.

Các hãng bảo hiểm của Australia và các chi nhánh bảo hiểm nước ngoài ước tính sẽ phải chi số tiền lớn để đền bù do cháy rừng.

Bộ trưởng Tài chính Australia cho biết: “Đã có khoảng 8.500 đơn xin đền bù bảo hiểm, trị giá 700 triệu USD do những thiệt hại mà cháy rừng gây ra. Khoảng 20% số đơn đã được thẩm định trong khi cháy rừng có thể còn kéo dài. Trong số 20% số đơn được thẩm định, khoảng 1 nửa trong số này đã được giải quyết”.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng nhận định, thiệt hại về môi trường và tài chính do cháy rừng sẽ ngày một tăng cao.

Thủ tướng Morrison cam kết cấp 1,39 tỷ USD cho Cơ quan Phục hồi Cháy rừng Quốc gia mới được thành lập.

Tới nay, các đám cháy đã thiêu rụi hơn 8 triệu hécta đất rừng trên khắp Australia. Đã có 26 người chết và hàng nghìn căn nhà bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn. Những hình ảnh chụp từ vệ tinh do Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA công bố cho thấy, các cột khói bốc lên từ cháy rừng Australia đã lan xa tới Nam Mỹ./.

Trần Nga/VOV1 biên dịch