Các hãng bảo hiểm chi tới 26 tỷ USD vì thiên tai

Các thảm họa thiên nhiên và do sơ suất kỹ thuật trên thế giới xảy ra trong năm 2009 đã khiến các các hãng bảo hiểm phải chi tới 26 tỷ USD và khiến 15.000 người thiệt mạng.

Thông tin trên được đưa ra trong nghiên cứu mới nhất của hãng bảo hiểm lớn thứ hai thế hai thế giới, Swiss Re (Thụy Sĩ).

Tổng thiệt hại cho xã hội do các thảm hoạt trên gây ra lên tới 62 tỷ USD. Tuy nhiên, theo Swiss Re, các thiệt hại được bảo hiểm trong năm qua vẫn còn thấp so với mức trung bình của các năm.

Theo nghiên cứu trên, trong năm 2009, thiên tai đã khiến các hãng bảo hiểm phải chi tới 22 tỷ USD. Các thảm họa do sơ suất kỹ thuật cũng khiến các hãng này tốn tới 4 tỷ USD.

Bắc Mỹ là khu vực mang lại nhiều thiệt hại nhất cho các hãng bảo hiểm, 12,7 tỷ USD.

Trong khi đó, châu Á được ghi nhận là khu vực có số người thiệt mạng nhiều nhất, 9.400 người (trong tổng số 15.000 người thiệt mạng trên toàn thế giới).

Swiss Re cũng cho biết, những thiệt hại mà các hãng bảo hiểm phải chi trả trong năm 2009 vẫn còn ít hơn so với 2008, do mùa bão lụt trong năm ngoái có vẻ yên ắng hơn so với năm trước đó.

Tính tổng cộng trong năm 2009 có tới 133 thảm họa thiên nhiên và 155 thảm họa do sơ suất kỹ thuật.

Trong tháng 1 vừa qua, thiệt hại nặng nhất phải kể tới là cơn bão Klaus tại Pháp và Tây Ban Nha. Tổng thiệt do cơn bão này gây ra ước tính lên tới 2,35 tỷ euro.

Ngoài ra, trong năm 2010, với cơn bão Xynthia và các đợt động đất tại Chile và Haiti, các thiệt hại do những thảm họa thiên nhiên gây ra có thể gấp từ ba tới năm lần so với năm 2009.

Trong các năm trước, những thiệt hại về người và của chủ yếu là do động đất, bão lụt, tuy nhiên, thời gian gần đây, có nhiều hiện tượng thiên nhiên bất thường khác như mưa đá, lốc, vòi rồng, cháy rừng… có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng.

Trong năm 2009, một nửa chi trả của các hãng bảo hiểm cho những thiệt hại do các thảm họa thiên nhiên./.

Đức Hùng (Vietnam+)

Comments are closed.