Các garage ôtô chật cứng xe hỏng

gara_oto_chat_cung.jpgMưa lớn, nước ngập khiến nhiều ôtô đang lưu hành chết máy phải đưa về các garage ôtô để sửa chữa. Tại Hà Nội, 3 ngày qua, các garage ôtô đã bị quá tải, chật cứng xe bị hỏng.

Anh Phạm Xuân Hiển, giám đốc garage ôtô Hyundai tại 199 Minh Khai (Hà Nội) cho biết, trong 2 ngày qua có tới 40 xe  xe ôtô các loại bị hỏng do ngập nước phải đưa về đây để sửa chữa.Theo anh Hiển số nhân viên kỹ thuật của garage chỉ có 12 người, nhưng số xe nhiều, làm không kịp, các nhân viên kỹ thuật đã phải làm việc từ 12-16 giờ/ngày, tất cả đã không được về nhà trong suốt 2 ngày qua.

Tại garage ôtô Hyundai Ngọc Khánh, trên đường Phạm Văn Đồng, một nhân viên sửa chữa cho biết, 2 ngày qua cũng có hơn 20 xe được đưa đến để sửa chữa. Khu vực này nước ngập, diện tích nhà xưởng hạn hẹp nên nhiều xe không vào được. Nếu tính tất cả xe vào đây thì con số phải lên tới trên 50 chiếc. Nhiều chủ xe đã đưa xe đến đây lại phải đưa đi nơi khác.

Các đại lý của Toyota Việt Nam tại Hà Nội như Toyota Láng Hạ, Giải phóng, Mỹ Đình; Honda Việt Nam như Honda Tây Hồ, Mỹ Đình, Giải phóng… cũng có không dưới 10 xe/ngày được lai dắt đến đây để sửa chữa do nước ngập trong khi đang lưu thông dẫn đến bị chết máy trên đường.

Nhưng đó mới chỉ là con số rất nhỏ bởi nhiều xe hiện đã chết máy, đang nằm trên đường mấy ngày qua mà chưa thể đưa đến các garage ôtô để sửa chữa. Anh Mai Tiến Hùng lái xe chở tiền cho ngân hàng PG bank cho biết,  xe của anh bị ngập nước và chết máy tại khu vực hồ Thuyền Quang từ 3 giờ chiều ngày 31/10( thứ Sáu) nhưng gọi cứu hộ mãi không được và anh phải tự nhờ xe khác kéo đến  garage ôtô sửa chữa.

Theo anh Hùng có nhiều xe đã đợi tới 3 ngày liền mà không có xe cứu hộ nào đến. Hiện lực lượng cứu hộ cũng đang bị quá tải. Chủ xe chỉ còn cách phải ngủ ngay trên xe để trông xe và 3 ngày qua nhiều chủ xe không được về nhà.

Không những cứu hộ quá tải mà giá cứu hộ mỗi chiếc xe cũng tăng mạnh. Muốn đưa xe từ Nhổn về Minh Khai giá là 3,5 triệu đồng, từ Bà Triệu về Minh Khai cũng phải mất 1,5 triệu đồng, trong khi đó, những ngày thường giá chỉ có 400.000 đồng.

Theo anh Hiển, với những xe bị lỗi nhẹ, garage ưu tiên sửa trước để cho khách đi ngay và cũng nhằm giải phóng chỗ để xe, nhưng có không ít xe bị nặng phải năm lại đây cả tuần thậm chí lâu hơn bởi bắt buộc phải thay linh kiện, trong khi  hãng xe này không có văn phòng hay dịch vụ tại Việt Nam đành phải chờ đợi mua linh kiện từ nước ngoài đem về.

Tại garage 199 Minh Khai hiện có 2  xe Ssangyang  (Hàn Quốc) nhập khẩu  được phát hiện hỏng kim phun điện tử do ngập nước. Những linh kiện này chỉ có thể đặt mua tại Hàn Quốc và về đến Việt Nam phải mất cả tháng trời. Giá mỗi kim phun từ 700-800 USD. Động cơ xe có 4-6 máy như vậy  chi phí cho nó trên 4.000 USD.

Theo anh Mai Khắc Huy, Giám đốc kỹ thuật của công ty Hyundai Mortor, hầu hết các xe bị hỏng là do khách hàng vội, hoặc chủ quan, nhìn thấy ngập nước nhưng vẫn cố tình đi vào, hơn nữa khi xe chết máy không ngừng ngay mà cố gắng đề cho nổ máy. Như vậy rất nguy hiểm bởi nước vào qua bộ lọc gió sẽ theo xuống buồng đốt làm cong, gãy tay biên. Khi tay biên gãy, phần chìa ra thúc vào lốc máy gây vỡ lốc máy…

Trong mấy ngày qua đã có không ít xe bị hỏng tay biên và vỡ lốc máy, để khắc phục chi phí rất tốn kém lên tới trên 50 triệu đồng, thậm chí có xe phải thay cả động cơ với chi phí lên tới trên 5.000USD. Bên cạnh đó khi nước ngập vào sẽ làm nội thất xe mục nát, hệ thống điện bị ảnh hưởng do thiết kế không chịu nước, khung ghế ngồi bằng sắt gỉ nhanh, táp lô hỏng, đệm mút muốn khô hết nước phải mất tới 1 năm sau…thiệt hại rất lớn.

Theo anh Huy, thiết kế xe du lịch 9 chỗ trở xuống chỉ chịu được mực nước ngập khoảng 600 mm, nhưng đấy là mực nước tĩnh, còn khi có các xe khác chạy qua tạo ra sóng thì rất khó đoán được. Việc cố đi qua khu ngập nước cũng như xe chết máy mà cố gắng đề  cho nổ là điều hoàn toàn sai lầm sẽ gây thiệt hại lớn cho các chủ xe. Cách tốt nhất là không đi qua khu vực ngập nước sâu, nên dừng lại và chấp nhận chờ cứu hộ để dắt xe về.

Trần Thuỷ

Comments are closed.