Các doanh nghiệp bảo hiểm toàn cầu sẽ tăng cường hoạt động sáp nhập và thâu tóm

WBH: Theo một khảo sát mới đây do Towers Watson thực hiện đối với các quản trị viên cao cấp của các công ty bảo hiểm, hoạt động sáp nhập và thâu tóm (M&A) đang thu hút trở lại mối quan tâm của các hãng bảo hiểm toàn cầu.

alt

Kết quả phỏng vấn cho thấy gần ba phần tư (73%) trong tổng số trên 250 quản trị viên cấp cao của các công ty bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C) và bảo hiểm hỗn hợp trên toàn cầu khi được hỏi đều cho rằng họ đang lập kế hoạch cho các giao dịch M&A trong vòng ba năm tới. Trong khi đó, 44% số người được hỏi cho biết doanh nghiệp của họ đã hoàn thành các giao dịch M&A trong ba năm vừa qua. Ngoài ra, hơn ¾ (77%) quản trị viên cho rằng hoạt động M&A trong lĩnh vực bảo hiểm sẽ tăng lên trong 1-2 năm sắp tới.
Những nhận định này được khẳng định bởi xu hướng gia tăng các hoạt động M&A trong ngành bảo hiểm thời gian gần đây. Cụ thể, năm 2012, giá trị các giao dịch M&A toàn cầu được ghi nhận ở mức cao nhất trong giai đoạn 8 năm vừa qua. Bên cạnh đó, giá trị các thương vụ M&A đã hoàn thành trong nửa đầu năm 2013 cao hơn 44% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo ông Jack Gibson, Giám đốc toàn cầu hoạt động M&A bảo hiểm của Towers Watson, “Đối với các công ty BHNT Mỹ, có rất nhiều thương vụ M&A đã được thực hiện trong thời gian qua. Một số công ty đã mở rộng và phát triển các dòng sản phẩm quan trọng tại các doanh nghiệp vừa thâu tóm. Một số công ty khác thoát khỏi hoặc thâm nhập thị trường Mỹ nhằm đa dạng hóa hoạt động kinh doanh theo khu vực địa lý.”
Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết chênh lệch định giá (chênh lệch giữa giá trị thị trường của doanh nghiệp và giá bán kỳ vọng của người sở hữu doanh nghiệp – ND) là thách thức đáng kể cho thị trường. Các công ty thâu tóm tìm kiếm mức lợi nhuận 15% trung bình trên toàn cầu, dao động từ xấp xỉ 14% đối với các giao dịch tại Tây Âu và Mỹ, tới khoảng 17% tại châu Phi và Trung Đông.
Một áp lực khác trong việc định giá là chỉ có 1/5 số quản trị viên được hỏi nói rằng họ đang lập kế hoạch thoái vốn cho 3 năm tới, so với 34% số người cho biết công ty của họ đã thoái vốn thành công trong 3 năm vừa qua.
Mặc dù nhiều công ty có xu hướng lựa chọn địa bàn nước sở tại làm mục tiêu cho các hoạt động M&A song quan điểm phổ biến cho rằng châu Á-Thái Bình Dương là khu vực hấp dẫn nhất trong thời gian 3 năm tới, trong khi Bắc Mỹ là nơi kém hấp dẫn thứ hai trên toàn cầu. Mặc dù Tây Âu đứng chót bảng về mức độ hấp dẫn cho M&A, song 55% tổng số ý kiến cho rằng Luật đảm bảo khả năng thanh toán II (Solvency II) sẽ kích thích các hoạt động thâu tóm tại khu vực này bởi những lợi ích từ việc tái cấu trúc và đa dạng hóa đầu tư mà luật này đem lại.
Theo báo cáo, động cơ chính của các hoạt động M&A khá đa dạng, phụ thuộc vào loại hình kinh doanh bảo hiểm. Đối với khu vực BHNT, tính kinh tế theo quy mô được coi là yếu tố quan trọng nhất. Trong khi đó, đối với bảo hiểm tài sản và thiệt hại, bảo hiểm hỗn hợp, và tái bảo hiểm, yếu tố then chốt đến từ nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh sang các lĩnh vực kinh doanh và địa bàn kinh doanh mới.

Thảo Phương (Theo Actuarialpost).

{fcomment}

Comments are closed.