Các cuộc khủng hoảng trên thế giới đặt ngành bảo hiểm vào “sự phức tạp chưa từng có”

(Webbaohiem) – Theo Munich Re, tác động tổng hợp của các cuộc khủng hoảng kinh tế và địa chính trị đang dẫn đến “mức độ phức tạp chưa từng có” trong môi trường kinh doanh của các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm. Lạm phát cao đang có tác động đặc biệt sâu sắc đến dự kiến tổn thất trong nhiều lĩnh vực hoạt động. Ngoài ra, những tác động quan trọng khác đến từ bối cảnh đang thay đổi đối với các rủi ro như biến đổi khí hậu và không gian mạng, cũng như hậu quả từ đại dịch COVID-19.

Khủng hoảng khiến nghành bảo hiểm khó khăn

Trong nỗ lực chống lạm phát tăng vọt, các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất, làm mất giá chứng khoán lãi suất cố định, từ đó có thể tác động đến bảng cân đối kế toán của các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm. Munich Re nhận định, lãi suất tăng ban đầu cũng có thể gây ra sự suy giảm cơ sở vốn của các công ty tái bảo hiểm và ảnh hưởng đến năng lực của họ, mặc dù lãi suất cao hơn có tác động tích cực đến thu nhập trong trung hạn.

Kinh tế không chắc chắn ở mức cao, khiến các nhà phân tích liên tục buộc phải điều chỉnh dự báo tăng trưởng giảm và dự báo lạm phát tăng lên. Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế của Munich Re hiện dự đoán rằng khu vực đồng euro sẽ rơi vào suy thoái trong mùa đông này. Nhìn chung trong năm 2023, GDP thực tế trong khu vực đồng euro dự kiến sẽ trì trệ, trong khi một cuộc suy thoái kinh tế đáng kể cũng xuất hiện ở Mỹ.

Trong ngắn hạn, lạm phát đang là vấn đề được các doanh nghiệp bảo hiểm quan tâm hơn cả. Nhiều thị trường đang chứng kiến tỷ lệ lạm phát đạt mức cao nhất trong nửa thế kỷ. Một vấn đề quan trọng đối với các công ty bảo hiểm là trong nhiều trường hợp, tỷ lệ lạm phát đối với các thành phần tổn thất chính, chẳng hạn như chi phí xây dựng, cao hơn tỷ lệ lạm phát chung.

Munich Re nhận định, ngay cả khi lạm phát bắt đầu chậm lại, tỷ lệ phí bảo hiểm năm 2023 vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì trên mức trung bình dài hạn. Ở Mỹ, lạm phát giá tiêu dùng trung bình hàng năm cho năm 2023 được dự đoán là khoảng 4,3%, so với 8% của năm 2022. Trong khu vực đồng euro, lạm phát dự kiến là 5,8%, so với 7,9% của năm nay. Munich Re cho biết rủi ro lạm phát ở châu Âu cao hơn Mỹ.

Theo ông Thomas Blunk, thành viên hội đồng quản trị Munich Re: “Munich Re tiếp tục ở vị thế mạnh mẽ về tài chính, với tỷ lệ khả năng thanh toán thậm chí chỉ tăng lên hơn 250% vào cuối tháng 6 năm 2022”. Ông Blunk gần đây đã được đề cử làm Chủ tịch Ủy ban tái bảo hiểm của hội đồng quản trị, có hiệu lực từ ngày 01/01/2023. Ông kế nhiệm Tiến sĩ Torsten Jeworrek, người sẽ rời hội đồng quản trị vào ngày 31/12/2022.

Ông Blunk nói: “Bất chấp lạm phát, rủi ro thay đổi và mức độ không chắc chắn cao nói chung, chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng với khả năng của mình. Điều quan trọng là chúng tôi đảm bảo cùng với khách hàng rằng tất cả những diễn biến này đều được tính đến đầy đủ trong định phí”.

Huyền My (chuyển ngữ).