Cổ phiếu Bảo Việt được bán lại với giá rẻ

Đợt đấu giá Bảo Việt kết thúc với mức giá đấu thành công là 73.910 đồng/cổ phiếu nhưng ngay sau đợt đấu giá, khá nhiều nhà đầu tư đã lên mạng chào bán cổ phiếu Bảo Việt với giá từ 74.000-75.000 đồng/cổ phiếu. Vì sao có hiện tượng này? Nếu so sánh với giá trên 130.000 đồng/cổ phiếu của Bảo Minh- một doanh nghiệp bảo hiểm khác Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC), mức giá của Bảo Việt được không ít nhà đầu tư và các chuyên gia về chứng khoán nhận định là rẻ hơn.

Với các ưu thế mà Bảo Việt có được trong ngành dịch vụ tài chính, mức giá đấu thành công bình quân 73.910 đồng/cổ phiếu được coi là mức giá hợp lý để đầu tư. Tuy nhiên, Tổng giám đốc một công ty chứng khoán ngân hàng cổ phần thì cho biết: “Về mặt cá nhân, tôi không nghĩ mức giá đó là hấp dẫn như mọi người nghĩ. Với mức giá 73.910 đồng/cổ phiếu, chỉ số P/E của Bảo Việt sẽ lên tới 79. Nếu so sánh với P/E của các cổ phiếu ngành dịch vụ tài chính trên thị trường niêm yết như SSI, STB đều có P/E dưới 30 thì có thể thấy mức giá của Bảo Việt không rẻ”.

Tổng giám đốc một quỹ đầu tư nước ngoài thì tiết lộ một thông tin quan trọng: “Rất nhiều nhà đầu tư tổ chức lớn, đặc biệt là các quỹ đầu tư lớn đều bị trượt trong đợt đấu giá này”. Vị tổng giám đốc này phân tích: “Giá do các tổ chức lớn đưa ra là những mức giá được cân nhắc cho những khoản đầu tư dài hạn nhưng mức giá đấu thành công bình quân của Bảo Việt chủ yếu do các nhà đầu tư cá nhân tạo ra”. Ông lấy dẫn chứng là chỉ có 65 tổ chức đấu giá thành công (50 trong nước và 15 nước ngoài), còn lại là 3.676 cá nhân (3.588 trong nước, 88 nước ngoài).

Ông tổng giám đốc này bình luận thêm: “Từ trước đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ có nhà đầu tư cá nhân trong nước chạy theo nhà đầu tư tổ chức nước ngoài chứ ít thấy nhà đầu tư tổ chức nước ngoài chạy theo nhà đầu tư cá nhân trong nước. Vì thế câu chuyện đang còn bỏ ngỏ là: liệu các nhà đầu tư chiến lược của Bảo Việt có sẵn sàng chấp nhận mua đấu giá với giá tối thiểu là 73.910 đồng/cổ phiếu hay không? Trường hợp mà họ không chấp nhận thì chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra”.

Tuy nhiên, trước khi các nhà đầu tư chiến lược của Bảo Việt được bỏ giá mua thì trên thị trường, các nhà đầu tư cá nhân đã bắt đầu bán lại cổ phiếu Bảo Việt với giá chỉ cao hơn giá đấu thành công bình quân chút ít (từ 74.000 -75.000 đồng/cổ phiếu). Mức giá này hoàn toàn khác hẳn với nhận định là giá Bảo Việt như vậy là rẻ so với Bảo Minh. Nguyên nhân nằm ở đâu?

Vào ngày cuối cùng của phiên đấu giá Bảo Việt (3/6/2007), một số nhà đầu tư đã rao bán lại Bảo Việt với giá 83.000 đồng/cổ phiếu khi mức giá dự kiến thành công vào khoảng 70.000 đồng/cổ phiếu. Thế nhưng mức giá này nhanh chóng bị tụt xuống còn 74.400 đồng/cổ phiếu vào ngày hôm sau, ngay khi các tổ chức nhận ủy thác đấu giá, các ngân hàng đều thông báo từ chối cho các nhà đầu tư vay để nộp tiền mua cổ phiếu.

Ông Lâm Đạo Thảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Chứng khoán Phương Đông cho biết: “Theo Chỉ thị 03 mới được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành, các ngân hàng không được cho vay đầu tư chứng khoán vượt quá 3% tỷ lệ dư nợ. Các ngân hàng từ chối cho vay vì họ đã vượt tỷ lệ mà Ngân hàng Nhà nước cho phép”.

Một chuyên gia chứng khoán ngành ngân hàng tiết lộ: “Nhiều nhà đầu tư đi đấu giá nhưng không có đủ tiền để mua toàn bộ vì họ thường đặt mua hàng trăm nghìn cổ phiếu. Trước đó, họ dự kiến sẽ được tổ chức ủy thác hoặc ngân hàng cho vay từ 40 – 60% tổng giá trị đấu giá thành công nhưng dự kiến này đã không còn. Điểm cấp bách hơn là họ cũng không có khả năng vay ngoài để mua số cổ phiếu không nhỏ mà mình trúng giá. Vì thế, áp lực buộc phải bán ra đối với họ là rất lớn vì nếu không sẽ mất tiền đặt cọc. Đây là lý do chính khiến cho giá cổ phiếu Bảo Việt được bán lại không cao hơn nhiều so với giá đấu thành công bình quân”.

Tổng giám đốc một công ty chứng khoán có trụ sở chính tại Hà Nội nhận định: “Do chưa đến sát ngày phải nộp tiền nên nhiều nhà đầu tư vẫn còn thời gian để bán Bảo Việt với giá cao hơn chút ít so với giá đấu thành công của họ. Tuy nhiên, càng đến gần sát hạn chót phải nộp tiền và với việc các ngân hàng đã ngừng cho vay đầu tư chứng khoán, áp lực phải bán sẽ cực lớn, giá của cổ phiếu Bảo Việt thậm chí có thể tụt xuống thấp hơn cả giá đấu bình quân”.
(Theo Thanh Niên)

Comments are closed.