Bùng nổ khẩu chiến giữa cơ quan điều trị và đơn vị chi trả BHYT

bhyt3.jpg Với tỉ lệ 333%, Bình Định là địa phương dẫn đầu cả nước về bội chi quỹ khám – chữa bệnh. Đã có cáo buộc chính thức hướng về phía cơ sở điều trị: Chỉ định sử dụng dịch vụ kỹ thuật (DVKT) quá rộng rãi, lạm dụng từ DV thường quy đến DV cao.

Về phía mình, BV Đa khoa Bình Định (BVĐKBĐ) – coi quy kết “lạm dụng DVKT” là một hành động phá hoại, “gây tổn hại uy tín đơn vị nói riêng, ngành y tế nói chung”.

BHYT: Lạm dụng vì lợi nhuận

44 tỉ đồng là số tiền phải chi trả cho các cơ sở khám – chữa bệnh BHYT ở 26 đầu mối, quý I/2008- số liệu thống kê từ BHXH Bình Định cho biết- trong đó, BVĐK tỉnh chiếm 23,5 tỉ (bằng 53% ), gây “vỡ” quỹ đến 15,5 tỉ đồng. Cũng theo thống kê trên, khoản tiền chi cho các DVKT tại cơ sở điều trị này là rất lớn: 7,7 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ 66,74%. DVKT chính là tiêu điểm mà bên chi trả “soi” vào khi đi tìm lý do bội chi.

Ngày 20.5.2008, tại văn bản 362/BHXH-CV gửi BHXH Việt Nam, BHXH Bình Định báo cáo: “Từ 2006 – 2007, BV huy động 27,6 tỉ đồng trong cán bộ công nhân viên mua sắm máy móc xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh để làm dịch vụ và thu viện phí. BV xây dựng riêng một trung tâm dịch vụ chẩn đoán tại khoa Khám bệnh, sử dụng 15 thiết bị y tế hiện đại từ nguồn xã hội hoá mà hai trong số đó là máy chụp cắt lớp vi tính scanner có giá 8,28 tỉ đồng và máy cộng hưởng từ (MRI), với giá 8,36 tỉ.

Do nguồn huy động vốn rất lớn nên ban giám đốc ra chủ trương và chỉ đạo các khoa phải làm xét nghiệm trên 55% tổng phí thu được. Khoa nào đạt chỉ tiêu kinh phí xét nghiệm hoặc vượt sẽ được khen thưởng, bằng không sẽ bị trừ tiền phúc lợi”.

BHXH Bình Định nêu dẫn chứng từ dịch vụ MRI (khu vực ngoại trú): Tháng 1.2008 có 20.431 lượt khám – chữa bệnh với kinh phí phải chi trả là 3,2 tỉ đồng, trong đó có 380 ca chụp MRI, với chi phí 779 triệu đồng, chiếm 24,34%; tháng 2: 18.000 lượt – 3,2 tỉ, 398 ca chụp MRI – chi phí 830 triệu, chiếm 25,9%; tháng 3: 26.947 lượt – 5,2 tỉ đồng, 713 ca chụp MRI – 1.465 triệu đồng, chiếm 28%.

Báo cáo đưa ra tiên đoán và kết luận: “Doanh thu chụp MRI chỉ riêng khu ngoại trú trong cả năm 2008 sẽ trên 12 tỉ đồng. BV đã đạt mức lợi nhuận quá cao chỉ sau một năm đưa máy vào hoạt động. Qua nghiên cứu bệnh án bệnh nhân BHYT chụp MRI tại khu khám, tỉ lệ bệnh nhân đúng bệnh cần nhập viện điều trị nội trú và phẫu thuật rất thấp, chỉ khoảng 2 – 3%”.

Bệnh viện: Không phải nhiều hay ít, mà là đúng hay sai!

PV Lao Động đã có cuộc làm việc với Giám đốc BVĐKBĐ – tiến sĩ Phạm Tỵ. Ông Phạm Tỵ phản ứng rất gay gắt trước ý kiến cho rằng cơ sở điều trị của ông “lạm dụng DVKT”. Ông chỉ trích việc BHXH Bình Định vội vã cấp báo lên tuyến trên và công khai với công luận trước khi có sự hợp tác khảo sát hoặc thảo luận sòng phẳng với BV là tuỳ tiện, sai lệch và không có tính xây dựng.

Trên thực tế, từ ngày 16 đến 22.5, BV có tới 2 văn bản gửi Bộ Y tế, Tỉnh uỷ, UBND và cả Công an Bình Định để vừa giải trình việc chỉ định kỹ thuật MRI, vừa yêu cầu xử lý “nguồn thông tin bêu riếu”. Trao đổi với PV Lao Động, Giám đốc Tỵ cho biết, sử dụng MRI chẩn đoán tại BVĐKBĐ hiện nay là hợp lý nếu không nói là còn rất hạn chế.

Theo số liệu thống kê tại phòng khám, trong quý I/2008, số bệnh nhân đến khám là 77.864 lượt người, số lượng mặt bệnh có chỉ định chụp MRI là 21.400, chiếm tỉ lệ 27,48%. Trong khi đó, BV chỉ thực hiện 1.492 ca, chiếm tỉ lệ 2,26%”. “Nhờ kỹ thuật MRI, hàng ngàn bệnh nhân đã được chẩn đoán chính xác và được điều trị hợp lý- ông Tỵ tiếp tục phản biện.

Riêng các bệnh lý về cột sống, chúng tôi phát hiện có bệnh ở hơn 95% trường hợp bệnh nhân chụp MRI. Với các bệnh lý khác, chỉ số đó là trên 80%… Cuối cùng, với ý kiến cho rằng ông đã chỉ đạo thực hiện DVKT càng nhiều càng tốt, giám đốc Tỵ nói sẽ yêu cầu điều tra đến nơi đến chốn vì đây là sự bịa đặt trắng trợn.

“Từ khi làm giám đốc, tôi buộc tất cả các khoa chuyên môn phải xây dựng và công khai phác đồ điều trị. Ngay BHXH cũng được thông báo các phác đồ này. Mọi nỗ lực chữa trị, cứu sống bệnh nhân phải căn cứ vào phác đồ, không thừa, không thiếu. Điều quan trọng khi sử dụng DVKT không phải là nhiều hay ít, mà là đúng hay sai!”

Xuân Nhàn (Lao Động)

Comments are closed.