Bùng nổ cạnh tranh bảo hiểm

bung_no_canh_tranh.jpg Các rào cản pháp lý được dỡ bỏ theo cam kết WTO, những doanh nghiệp bảo hiểm (BH) nước ngoài tại Việt Nam đã bình đẳng thật sự với các doanh nghiệp BH trong nước. Thị trường bảo hiểm bắt đầu bùng nổ cuộc cạnh tranh thật sự.

Rộng cửa cho doanh nghiệp nước ngoài

Theo cam kết gia nhập WTO, các doanh nghiệp BH của nước ngoài được phép cung cấp vào Việt Nam các dịch vụ BH cho doanh nghiệp có vốn nước ngoài và người nước ngoài tại Việt Nam. Ngoài ra, họ còn được cung cấp dịch vụ tái bảo hiểm, vận tải quốc tế, môi giới bảo hiểm, tư vấn, tính toán, đánh giá rủi ro và giải quyết bồi thường. Trước thời điểm 1.1.2008, doanh nghiệp BH 100% vốn nước ngoài không được kinh doanh các dịch vụ bảo hiểm bắt buộc, nhưng sau thời điểm đó, rào cản này đã được dỡ bỏ.

Theo cam kết WTO, các doanh nghiệp BH liên doanh và BH nhân thọ không bị hạn chế hay hiểu đơn giản là doanh nghiệp BH Việt Nam được làm gì thì họ được làm cái đó. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm 2008, các công ty bảo hiểm nước ngoài đã liên tục tăng vốn đồng thời đưa ra các dịch vụ, sản phẩm mới. Công ty Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) Dai-ichi Life (Nhật Bản) chỉ sau 1 năm thành lập tại Việt Nam đã tăng vốn lên 72 triệu USD vào ngày 7.1.2008. Với số vốn này, Dai-ichi Việt Nam trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài có vốn đầu tư lớn đứng thứ nhì tại Việt Nam. Cùng lúc đó, Công ty Bảo hiểm Liberty cũng được Bộ Tài chính cấp phép bổ sung 3 phạm vi kinh doanh mới gồm: Doanh nghiệp nhà nước, cá nhân người Việt Nam và BH trách nhiệm bắt buộc đối với xe cơ giới. Điều này thật sự là một bước ngoặt đáng nhớ cho Liberty vì trước đó, công ty này chỉ được cung cấp dịch vụ BH phi nhân thọ cho cá nhân người nước ngoài và doanh nghiệp trừ doanh nghiệp nhà nước. Đây là công ty bảo hiểm Mỹ đầu tiên được mở rộng phạm vi kinh doanh tại Việt Nam theo cam kết gia nhập WTO. Hiện Liberty cũng đã tăng vốn từ 10 triệu USD lên 20 triệu USD để mở rộng kinh doanh.

Không thua kém, Prudential Việt Nam, công ty đang dẫn đầu thị trường BHNT với thị phần 41% cũng vừa được Bộ Tài chính cấp giấy phép điều chỉnh, cho phép mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh và triển khai hoạt động liên kết đầu tư. Sản phẩm mới nhất mà Prudential đưa ra là PRUlink-Phú-Bảo gia đầu tư. Đây là loại hình sản phẩm có hai tính năng cùng lúc là bảo hiểm nhân thọ và đầu tư. Người tham gia có quyền lựa chọn mức phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm trong suốt thời gian hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực, người tham gia được nhận lãi từ hoạt động đầu tư cũng như chịu mọi sự rủi ro từ các quỹ đầu tư mà mình đã chọn.

Cạnh tranh quyết liệt

Ngay khi được phép mở rộng dịch vụ BH, Công ty Liberty cho biết sẽ đưa ra sản phẩm BH cho ô tô. Ông Thomas O’Dore – Tổng giám đốc Liberty tại Việt Nam – cho biết: “Liberty là công ty BH phi nhân thọ nước ngoài đầu tiên được tham gia BH bắt buộc cho xe cơ giới tại Việt Nam. Trước mắt, Liberty sẽ tham gia bán BH cho các khách hàng mua ô tô mới. Chúng tôi không chọn sự cạnh tranh về giá mà là cạnh tranh về chất lượng dịch vụ. Nếu như trước đây, các doanh nghiệp nhà nước khi muốn mua dịch vụ BH về tài sản, dịch vụ cho công nhân viên hay cho doanh nghiệp thì chỉ có thể lựa chọn một trong các công ty Việt Nam như Bảo Việt, Bảo Minh… thì nay, người tiêu dùng Việt Nam sẽ có thêm những địa chỉ mới để lựa chọn. Điều này bắt buộc chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp BH phải được nâng cao hơn”. “Ví dụ Liberty ở Thái Lan đã có công nghệ ứng dụng hệ thống định vị GPS để xác định được vị trí của từng nhân viên công ty. Khi khách hàng gặp sự cố, công ty sẽ nhanh chóng chỉ định nhân viên nào ở gần khách hàng nhất để giải quyết mọi thủ tục, yêu cầu của khách hàng trong thời gian nhanh nhất. Trong thời gian tới khi hạ tầng công nghệ của Việt Nam đã sẵn sàng, chúng tôi sẽ đưa công nghệ này về áp dụng cho Liberty Việt Nam”, ông Thomas O’Dore nói. 

Động thái của các công ty BH nước ngoài đã khiến các công ty BH trong nước không khỏi lo lắng. Trao đổi với Thanh Niên, ông Trần Vĩnh Đức – Tổng giám đốc Công ty BH Bảo Minh – cho biết: “Sự xuất hiện của các doanh nghiệp bảo hiểm quốc tế lớn, có tiềm lực tài chính mạnh và trình độ quản lý tốt đã góp phần làm tăng tính cạnh tranh, mang lại nhiều sự lựa chọn cho khách hàng và tạo động lực phát triển cho ngành bảo hiểm Việt Nam. Đối với các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước, kinh doanh trong một môi trường sôi động và cạnh tranh như hiện nay không hoàn toàn dễ dàng. Về phía Bảo Minh, chúng tôi đã có sự chuẩn bị cụ thể để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Trước hết, là đầu tư vào con người. Bảo Minh đã chủ động cử cán bộ tham gia học tập, khảo sát ở nước ngoài nhằm trang bị kiến thức tiên tiến và tăng độ tiếp xúc với thị trường quốc tế cho đội ngũ chuyên viên. Các quy chế khen thưởng, ưu đãi nội bộ cũng tạo thêm động lực phấn đấu và độ gắn bó của lực lượng chuyên viên giỏi với doanh nghiệp trước tình trạng cầu về nhân sự của thị trường bảo hiểm tăng cao”.

Được biết, gần đây Bảo Minh cũng đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác điều hành quản lý doanh nghiệp, giúp công tác quản lý linh hoạt, giám sát kịp thời tình hình kinh doanh toàn công ty. Năm trước, Bảo Minh cũng đã thực hiện thành công đợt tăng vốn điều lệ nhằm nâng cao năng lực tài chính và chọn lựa AXA -một tập đoàn bảo hiểm hàng đầu của Pháp làm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài để góp phần nâng cao uy tín thương hiệu Bảo Minh tại thị trường trong và ngoài nước.

Quang Thuần – Mai Phương (Thanh niên online)

Comments are closed.