Bức tranh phát triển Insurtech ở Đông Nam Á

(Webbaohiem) – Công nghệ bảo hiểm (Insurtech) đang cách mạng hóa Châu Á – Thái Bình Dương (APAC), cụ thể là khu vực Đông Nam Á, bằng cách đưa ra các giải pháp kỹ thuật số sáng tạo cho một ngành truyền thống và bảo thủ.

Bức tranh Insutech Đông Nam Á

Các trường hợp bất khả kháng có thể gây ra khó khăn nghiêm trọng về tài chính và y tế nếu không có bảo hiểm phù hợp. Bối cảnh công nghệ bảo hiểm ở Đông Nam Á đang nóng lên do những thách thức như đại dịch COVID-19, khiến mọi người lo ngại và mong muốn có được các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm cá nhân hóa.

Báo cáo năm 2019 của Bain & Company có tựa đề “Tận dụng tối đa sự bùng nổ của ngành bảo hiểm châu Á – Thái Bình Dương” đã nêu ra một số lý do cho sự tăng trưởng của ngành bảo hiểm trong khu vực.

Đầu tiên, tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng nhanh chóng yêu cầu các lựa chọn bảo hiểm mới để đáp ứng nhu cầu về phong cách sống mới của họ. Thứ hai, sự chuyển đổi kỹ thuật số của khu vực đã dẫn đến sự phát triển của các dịch vụ trực tuyến và hệ sinh thái có lợi cho ngành bảo hiểm.

Sự bùng nổ trong lĩnh vực bảo hiểm cũng được hỗ trợ bởi việc bãi bỏ quy định ở Trung Quốc và Ấn Độ. Các nhà đầu tư nước ngoài hiện đã có thể tài trợ tài chính hoặc hợp nhất với các công ty bảo hiểm do những thay đổi trong khuôn khổ pháp lý. Cuối cùng, công ty bảo hiểm đang hướng đến các thị trường có nhu cầu về các giải pháp bảo hiểm.

Bất chấp sự mở rộng của lĩnh vực bảo hiểm trong khu vực, các công ty khởi nghiệp insurtech ở Đông Nam Á phải đối mặt với những thách thức cố hữu trong ngành do nhận thức và cách thức phân phối sản phẩm. Mọi người có cảm giác tiêu cực về bảo hiểm, từ cách tiếp cận theo định hướng hoa hồng và bán hàng của các nhà môi giới bảo hiểm cho đến việc thiếu thông tin về phạm vi bảo hiểm của hợp đồng. Hơn nữa, một số gói bảo hiểm không đủ bảo vệ cho mọi rủi ro, phí bảo hiểm cao, trong khi số tiền chi trả bồi thường không nhiều.

Những thách thức đối với Insurtech

Nhiều thách thức hiện tại của ngành bảo hiểm có thể được giải quyết bằng Insurtech. Hiện còn rất nhiều người không được phục vụ, trong đó phần lớn không đủ khả năng chi trả cho các dịch vụ, trong khi những người khác không thể tiếp cận chúng. Ngoài ra, các công ty bảo hiểm không thông báo đầy đủ cho khách hàng về dịch vụ của họ.

Các giải pháp bảo hiểm kỹ thuật số đang phát triển cũng đang gây ra nhiều vấn đề cho ngành. Công nghệ rất phức tạp, nhiều nhân viên và khách hàng của công ty bảo hiểm có thể gặp khó khăn trong việc thích ứng với các tính năng tự phục vụ trực tuyến. Khắc phục sự cố của các dịch vụ kỹ thuật số cũng có thể là một cơn ác mộng, đặc biệt là khi giao dịch với những khách hàng không am hiểu về công nghệ.

Phục vụ người tiêu dùng bằng cách sử dụng công nghệ như chatbot có thể đặt ra thách thức trong việc duy trì kết nối con người nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng với một công ty. Mọi người thường có nhiều câu hỏi trước khi mua bảo hiểm và việc đáp ứng nhu cầu của họ ở mọi giai đoạn của quá trình mua có thể là một thách thức do không có chuyên gia hướng dẫn và tư vấn.

Mong muốn của khách hàng về sự tiếp xúc với con người trong hành trình mua bảo hiểm đã được nêu bật trong báo cáo “Bot và Con người” của Money Smart. Theo kết quả nghiên cứu, 91% hài lòng với việc mua bảo hiểm có sự hỗ trợ của tư vấn tài chính, trong khi mức độ hài lòng chung của khách hàng sử dụng dịch vụ tự phục vụ là 86%.

Báo cáo cho biết, 80% người được hỏi tại châu Á-Thái Bình Dương cho rằng giá cả là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định mua bảo hiểm. Khoảng 67% cho rằng khả năng xử lý mua bảo hiểm trực tuyến là yếu tố quan trọng thứ hai.

Tương lai của Insurtech ở Đông Nam Á

Mục tiêu của Insurtech là làm cho bảo hiểm dễ tiếp cận, giá cả phải chăng và không phức tạp. Có tính đến thực tế là những gì hoạt động ở một khu vực có thể không phù hợp với quốc gia khác, nội dung bảo hiểm phải phù hợp với người dân tại quốc gia đó. Đại dịch đã góp phần khiến các bên liên quan thay đổi cách tiếp cận bằng các giải pháp sáng tạo được cá nhân hóa.

Bảo hiểm nhúng – loại hình bảo hiểm tích hợp với các dịch vụ phi bảo hiểm – cung cấp bảo hiểm kịp thời cho khách hàng trong nhiều ngành khác nhau. Có một số loại bảo hiểm nhúng: bảo hiểm nhúng mềm, ví dụ, bảo hiểm du lịch; bảo hiểm nhúng cứng, chẳng hạn như bảo hành; và bảo hiểm nhúng vô hình, nơi các công ty cung cấp bảo hiểm cho sản phẩm bạn mua. Người mua bảo hiểm có thể nhận được các giải pháp đa kênh tích hợp như ngân hàng và bảo hiểm do kết quả của phương pháp tiếp cận bảo hiểm vi mô này.

Hơn nữa, sự phát triển của các công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính (Fintech) trong khu vực đã tăng cường khả năng tiếp cận với các khoản thanh toán kỹ thuật số, giúp việc thanh toán bảo hiểm trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Sự gia tăng số lượng thuê bao điện thoại di động và người dùng Internet đang hỗ trợ cuộc cách mạng công nghệ trong lĩnh vực bảo hiểm.

Cuộc cách mạng công nghệ này liên quan đến việc sử dụng AI, các công cụ học máy và công nghệ blockchain. Theo McKinsey, sẽ có tới một nghìn tỷ thiết bị được kết nối vào năm 2025, có nghĩa là các công ty bảo hiểm sẽ có quyền truy cập vào lượng dữ liệu khách hàng phi thường, đòi hỏi AI và máy học để phân tích và đưa ra dự đoán. Dữ liệu sẽ giúp xác định giá phí bảo hiểm và hiểu hành vi của khách hàng để thúc đẩy cá nhân hóa dịch vụ.

Các công ty khởi nghiệp Insurtech ở Đông Nam Á có thể sẽ phát triển mạnh trong những năm tới khi khách hàng tìm cách phòng ngừa những sự cố không lường trước. Các công ty khởi nghiệp cần đầu tư để giải quyết những thách thức trong ngành bảo hiểm, chẳng hạn như thu hút những người chưa mua bảo hiểm. Các quan hệ đối tác, chẳng hạn như quan hệ đối tác giữa AIA Việt Nam và nền tảng Thương mại điện tử Tiki cho thấy tiềm năng phát triển mạnh của ngành công nghệ bảo hiểm trong khu vực.

Bối cảnh Insurtech ở Đông Nam Á cần tập trung vào việc cải tiến sản phẩm, cá nhân hóa dịch vụ của mình và giải quyết những lo ngại về việc công nghệ cản trở sự kết nối của con người với khách hàng. Các công ty bảo hiểm truyền thống nên phát triển bằng cách áp dụng các giải pháp kỹ thuật số và kết hợp chúng với chuyên môn của mình để cung cấp các dịch vụ nhanh hơn, hợp lý hóa và hiệu quả.

Huyền My (chuyển ngữ).