Bắt đối tượng chuyên lừa đảo các công ty bảo hiểm

lo_van_kiem_resize.gifTrưa ngày 10 -10 – 2008, một người đàn ông dáng vẻ phong trần, khoác bộ đồ quân nhân đã cũ nhanh nhẹn bước vào chi nhánh Công ty cổ phần Bảo hiểm AAA tỉnh Tiền Giang ở số A4 – A5 QL1A, P.10, TP. Mỹ Tho. Vừa thấy người quen, nhân viên Trần Tuấn Anh liền lên tiếng: “Hồ sơ của chú xong rồi, để cháu lấy tiền đưa cho”. Khách mừng ra mặt, cảm ơn rối rít. Ông ta vừa đưa tay nhận 3,7 triệu đồng tiền bảo hiểm tai nạn thì bị một bàn tay cứng như gọng kìm chộp mạnh, kèm theo là giọng nói dõng dạc: “Ông đã bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vị khách vùng vẫy: “Ơ… các ông lầm rồi… tôi là…”.

VỊ KHÁCH BÍ ẨN

Cuối tháng 11-2007, Chi nhánh Công ty Cổ Phần Bảo hiểm AAA Tiền Giang tiếp một vị khách mang tên Vũ Đình Thám (sinh 1958, ngũ xã An Thái Trung, huyện Cái Bè). Trước đó, ngày 19-10 ông mua bảo hiểm tai nạn con người của Công ty AAA, có giá trị một năm, nay mang đến bộ hồ sơ yêu cầu được trả tiền bảo hiểm với lý do: 9 giờ sáng 4-11 ông đang đi xe đạp ở thôn Nghiêm Xá, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, Bắc Ninh thì bất ngờ xe gãy cổ phốt, ông ngã xuống đường, bị chấn thương vùng thái dương, khuỷu tay, máu ra nhiều…. Hồ sơ có đầy đủ các giấy tờ cần thiết như biên bản tai nạn có xác nhận của công an viên, trưởng thôn, UBND xã, biên lai thu viện phí, phiếu chụp và phim X.quang, đơn cớ mất CMND… Nhận bộ hồ sơ hoàn chỉnh, Trần Tuấn Anh thầm cảm ơn khách hàng đã làm giúp một số công đoạn mà đáng lẽ công ty phải làm. Ngày 7-1-2008, ông Thám nhận bồi thường 1,8 triệu đồng từ Chi nhánh Công ty AAA Tiền Giang.

Đầu tháng 2-2008, Chi nhánh Công ty Cổ Phần Bảo Hiểm AAA Long An tiếp một vị khách hàng tự xưng là cựu chiến binh, tên Mai Văn Ninh, sinh năm 1961, ngụ xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa, Long An. Ông Ninh đến nộp hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. Trước đó, ngày 11-1 ông mua bảo hiểm tai nạn con người của Chi nhánh AAA Long An. Theo biên bản tai nạn trong hồ sơ ông Ninh cung cấp, lúc 7 giờ ngày 22-1 ông đi xe đạp trên đường ĐT 741 thuộc ấp Vĩnh An, xã Vĩnh Hòa, Phú Giáo, Bình Dương, bất ngờ xe bị gãy phốt làm ông ngã nhào xuống đường, bị chấn thương đầu, cẳng tay, phải vào viện cấp cứu. Hồ sơ ông Ninh cung cấp cũng đầy đủ các loại giấy tờ, trong đó có đơn cớ mất CMND và đề nghị AAA sớm giải quyết cho ông lấy tiền trả nợ vay trước đó để thanh toán viện phí. Trước thái độ thành thật và dáng vẻ khắc khổ của vị “Cựu chiến binh”, nhân viên Bảo Hiểm AAA nhanh chóng hoàn tất hồ sơ. Tuy nhiên do nhầm lẫn trong quá trình tính toán nên ông Ninh chỉ được nhận 400.000đ. Không đồng ý với mức bồi thường này, ông Ninh gửi đơn khiếu nại lên báo, đài tỉnh Long An. Sau đó Bảo Hiểm AAA đồng ý trả thêm 800.000đ nữa nhưng ông vẫn tiếp tục khiếu nại. Hồ sơ của ông Ninh được chuyển về bộ phận thẩm định của trụ sở chính Bảo Hiểm AAA tại TPHCM để xem xét. Tại đây, cán bộ thẩm định phát hiện một số điều bất thường: biên lai thu viện phí không theo mẫu của Nhà nước mà được đánh máy và in ra trên giấy khổ A4; trong phiếu chụp X.quang, bác sĩ điều trị và kỹ thuật viên cùng là 1 người. Cũng thời gian này, các chi nhánh chuyển các hồ sơ đã giải quyết về tổng công ty, bộ phận thẩm định đọc hồ sơ của ông Vũ Đình Thám đã nhận tiền bồi thường ở Tiền Giang thấy có nhiều điểm na ná như hồ sơ của ông Mai Văn Ninh. Đem biên bản tai nạn cùng những bút tích, chữ ký 2 vụ ra so sánh, các nhân viên thẩm định khẳng định cùng do một người viết ra. Thông tin nhanh chóng được thông báo đến các chi nhánh trong toàn quốc.

Vụ việc còn đang quá trình điều tra thì ngày 29-8, Chi nhánh AAA Bình Dương nhận một bộ hồ sơ yêu cầu bảo hiểm của khách hàng Ngô Văn Măng, SN 1959, ngụ xã An Bình, Phú Giáo. Biên bản tai nạn thể hiện lúc 8 giờ ngày 25-7, ông Măng đi xe đạp trên đường thuộc thôn Chư Cúc, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar, Đắc Lắc, bất ngờ xe… bị gãy phốt (!?) và càng trước khiến ông té đập đầu xuống đất phải vào bệnh viện điều trị. Ông Măng yêu cầu Cty nhanh chóng chi trả tiền bảo hiểm để ông kịp về Đắc Lắc nhận chức phó giám đốc một công ty! Qua thẩm định, Cty AAA xác định Vũ Đình Thám, Mai Văn Ninh và Ngô Văn Măng chỉ là một. Chi nhánh AAA Bình Dương đề nghị CATX Thủ Dầu Một giúp đỡ vạch mặt kẻ lừa đảo. Tuy nhiên khi thông báo đến nhận tiền, ông Măng không xuất hiện mà yêu cầu được nhận tiền tại Chi nhánh AAA Đắc Lắc. Sau đó, nhiều lần Công ty liên lạc với ông đều không được.

“CHUYÊN GIA” CHẾ TÁC HỒ SƠ

Sáng 9-10, Vũ Đình Thám đột ngột xuất hiện tại Chi nhánh AAA Tiền Giang. Vừa trông thấy nhân viên Trần Tuấn Anh, Thám đã tay bắt mặt mừng: “Lâu quá không gặp, cháu khỏe không? Chú mời đi uống cà phê”. Gặp lại “cố nhân”, Tuấn Anh nhanh nhẹn nhận lời cùng đi uống nước để giữ chân Thám. Ngồi chưa nóng chỗ, Thám dúi vào tay Tuấn Anh bộ hồ sơ: “Chú mới bị tai nạn, hồ sơ đầy đủ đây, chú đang cần tiền gấp, cháu giúp chú với! Nếu ngày mai lấy được tiền chú mời cháu bữa thịt cầy”. Theo biên bản tai nạn, ông Thám bị té tại thôn Hòa Tín, xã Nhơn Hòa, huyện Chư Sê, Gia Lai lúc 7 giờ 30 ngày 25-9, gây chấn thương đầu, tay chân. Biết lại một màn kịch nữa dựng lên để trục lợi tiền bảo hiểm, Tuấn Anh đồng ý “giúp đỡ”. Thông tin trên lập tức được báo đến Phòng CSĐTTP về TTXH CA Tiền Giang. Nghiên cứu hồ sơ, thượng tá Đặng Quang Minh – Trưởng phòng – lập tức chỉ đạo Đội phó Đội 2 Nguyễn Văn Lành cùng trinh sát lập kế hoạch bắt quả tang. Sáng 10-10, khi nhận điện thoại của Tuấn Anh báo hồ sơ đã xong, Thám mừng rơn nói chiều sẽ ghé lấy tiền nhưng 11 giờ Thám đã lẹ làng đi vào Chi nhánh AAA Tiền Giang, không quên quan sát xung quanh. Trong khi chờ Tuấn Anh vào trong lấy tiền, Thám nhanh tay xé 2 tờ trong cuốn giới thiệu của Công ty đang để trên bàn bỏ túi, với mục đích sẽ dùng thực hiện cho các phi vụ sau. Và khi Thám vừa nhận tiền thì bị bắt quả tang.

Biết ngày tàn đã điểm, kẻ lừa đảo khai tên Lò Văn Kiểm (sinh năm 1964, HKTT tại thôn 2, xã Ea Trang, huyện MaĐrắc, Đắc Lắc), nhiều năm chuyên sống bằng nghề lừa đảo các công ty bảo hiểm. Thủ đoạn là sau khi dùng tên giả mua bảo hiểm tai nạn, Kiểm tới các bệnh viện ở vùng quê khai tùm lum các thứ bệnh và đòi nằm viện. Khám không có bệnh gì, bác sĩ cho ra viện thì hắn yêu cầu viết các loại phiếu thu. Dựa vào đó Kiểm về làm lại các giấy này và ghi khống số tiền cao hơn nhiều lần, sau đó “chế tác” các loại giấy tờ khác để hoàn tất hồ sơ mang đến các công ty bảo hiểm yêu cầu bồi thường. Khám xét giỏ xách Kiểm mang theo, cơ quan công an thu giữ hàng trăm bộ hồ sơ yêu cầu bồi thường tai nạn đã được làm sẵn, trong đó có những bộ hồ sơ đã hoàn chỉnh, đầy đủ con dấu, chữ ký của một số địa phương, chỉ chờ nộp lên các công ty bảo hiểm để lấy tiền. Chắc chắn trong nhiều năm qua, với thủ đoạn này, Lò Văn Kiểm đã lừa không ít công ty bảo hiểm. Thực ra Lò Văn Kiểm có phải là tên thật của gã hay không, ở đâu, có ai tiếp tay, giúp sức… vẫn là điều bí ẩn. Hiện Phòng CSĐTTP về TTXH CA Tiền Giang đang mở rộng điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo của Lò Văn Kiểm. Công ty bảo hiểm này nạn nhân của kẻ lừa đảo chuyên nghiệp này liên hệ CA tỉnh Tiền Giang để làm việc.

Theo baohiem.pro.vn

 

 

Comments are closed.