Bốn cách để thúc đẩy bảo hiểm chăm sóc y tế dài hạn với IoT và AI

(Webbaohiem) – Tuổi thọ ngày càng tăng và tỷ lệ sinh giảm ở nhiều nơi trên thế giới khiến cho số người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) chiếm tỷ lệ ngày càng tăng trong dân số. Hiện nay, người cao tuổi chiếm khoảng 12% tổng dân số và dự kiến sẽ tăng lên 17% vào năm 2050.

Chăm sóc y tế

Chi phí chăm sóc người già rất đáng kể. Chẳng hạn, nghiên cứu của Viện đô thị và Văn phòng Trợ lý Bộ trưởng Kế hoạch và Định giá cho thấy, một người lớn tuổi ở Hoa Kỳ có nhu cầu được chăm sóc sức khỏe dài hạn nghiêm trọng và sử dụng dịch vụ chăm sóc được trả lương thì chi phí tự trả trả trung bình 140.000 USD.

Làn sóng công nghệ tiếp theo được cung cấp bởi trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây, Internet vạn vật (IoT), thiết bị đeo và blockchain (ví dụ: đối với các hồ sơ y tế) – có thể đưa ra một số câu trả lời thuyết phục cho những thách thức này.

Là những thành viên chủ chốt trong hệ sinh thái chăm sóc cao cấp, các công ty bảo hiểm sức khỏe và nhân thọ có cơ hội sử dụng các công nghệ kể trên để tăng cường các dịch vụ của họ cho khách hàng lớn tuổi và tăng hiệu quả hoạt động cao hơn. Một số ví dụ về các giải pháp có thể bao gồm:
• Cảm biến chuyển động trong nhà thông minh có thể đưa ra cảnh báo khi sinh hoạt của người cao tuổi bị chệch khỏi thói quen thông thường của người đó.
• Cảm biến an ninh để nhắc nhở mọi người về việc cửa bị đóng, phát hiện rò rỉ nước và những vấn đề tương tự.
• Máy tính có thể đeo được có thể giúp người lớn tuổi và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ theo dõi các chỉ số sức khỏe như nhịp tim và mức độ hoạt động. Chúng có thể được kết hợp với các ứng dụng và tư vấn từ xa, cho phép người cao niên và nhà cung cấp dịch vụ y tế của họ theo dõi và quản lý các tình trạng sức khỏe đồng thời giảm thiểu số lần phải gặp bác sĩ. Ngoài ra, những thiết bị đó cũng có thể giúp giữ liên lạc với người thân của họ và chia sẻ ảnh, video và những tài liệu tương tự.
• Trong tương lai, AI và robot thậm chí có thể cung cấp hỗ trợ về thể chất và chăm sóc tâm lý cho người già sống một mình.

Chăm sóc y tế 2

Các hãng bảo hiểm có thể có rất nhiều lợi ích từ việc khuyến khích khách hàng cao tuổi áp dụng công nghệ này. Điều quan trọng là tận dụng dữ liệu khách hàng theo cách mà nhà cung cấp dịch vụ có thể tin cậy thông tin cá nhân và cung cấp các ưu đãi rõ ràng cho khách hàng sử dụng công nghệ: có thể là giảm giá phí bảo hiểm hoặc các dịch vụ giá trị gia tăng.

Việc sử dụng các cảm biến và thiết bị đeo nhà thông minh có thể cho phép người cao tuổi rời bệnh viện sớm hơn sau khi có sự can thiệp của y tế, để họ có thể hồi phục sức khỏe tại nhà. Điều này cũng có thể giúp giảm quy mô của yêu cầu bồi thường. Ngoài ra, công nghệ này có thể kéo dài khoảng thời gian người già có thể sống độc lập tại nhà.

Theo dõi chặt chẽ các chỉ số sức khỏe bằng cách sử dụng thiết bị đeo có thể giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và người cao tuổi nhận được các dấu hiệu cảnh báo sớm cho những tình trạng nguy hiểm như suy tim hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Can thiệp sớm không chỉ có thể làm giảm quy mô khiếu nại bồi thường tiềm năng, thậm chí còn có thể cứu được cuộc sống của các chủ hợp đồng. Thiết bị đeo thậm chí có thể cảnh báo người dùng uống thuốc hoặc huấn luyện họ về cuộc sống lành mạnh hơn.

Bồi thường

Nhà bảo hiểm sẽ có thể sử dụng dữ liệu từ các cảm biến và thiết bị đeo của IoT để đưa ra quyết định tốt hơn ở cấp doanh nghiệp và cá nhân hóa dịch vụ cho khách hàng bằng cách tận dụng các phân tích về hành vi. Bằng cách đó, doanh nghiệp bảo hiểm có thể định vị mình là đối tác lối sống cho khách hàng và cải thiện sự gắn kết với họ bằng cách cung cấp cho họ các dịch vụ và giải pháp có liên quan. Và một khi được thực hiện, họ có thể nhanh chóng kiểm tra và bổ sung thêm các dịch vụ mới vào đề xuất bảo hiểm.

Đang tồn tại cơ hội cho các công ty bảo hiểm – với tư cách là bên liên quan chính trong hệ sinh thái chăm sóc cao cấp – trong việc hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhà sản xuất thiết bị, chính phủ và các bên khác để tạo ra các giải pháp lấy khách hàng làm trung tâm để hỗ trợ cuộc sống người già. Đây không chỉ đơn thuần là cơ hội để cải thiện hiệu suất kinh doanh mà còn đóng vai trò giải quyết một trong những thách thức xã hội lớn nhất trong tương lai. Doanh nghiệp bảo hiểm có thể làm điều này bằng cách tạo ra các nền tảng và hệ sinh thái mới của riêng mình hoặc khai thác các nền tảng hiện có.

Với sự tiến bộ nhanh chóng trong các công nghệ IoT và những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp bảo hiểm và khách hàng, việc tận dụng công nghệ không phải chỉ là một lựa chọn trong tương lai mà nó là sự tiến bộ một cách tự nhiên. Các công ty bảo hiểm có thể đạt được lợi thế cạnh tranh bằng cách tìm kiếm các đối tác phù hợp và nhanh chóng đưa ra các dịch vụ mới cho thị trường, theo đó khách hàng được hưởng lợi từ việc giảm phí bảo hiểm và các giải pháp sáng tạo, cá nhân hóa cho từng khách hàng.

Huyền My (chuyển ngữ).