Bồi thường vụ tai nạn máy bay Ethiopian Airlines có thể vượt quá 100 triệu USD

(Webbaohiem) – Theo Aon, khiếu nại bảo hiểm phát sinh từ vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines hồi đầu tháng này có thể vượt quá 100 triệu đô la Mỹ.

Bồi thường máy bay ethiopia

Thiệt hại thân tàu trung bình cho loại máy bay mới này là khoảng 50 triệu đô la Mỹ.
“Kết hợp với bảo hiểm trách nhiệm khiến cho tổng giá trị khiếu nại bồi thường có thể vượt quá 100 triệu USD” – đây là nhận định của ông Matthew Gestier, Trưởng phòng Khách hàng hàng không của Aon.

“Giá trị yêu cầu bồi thường bảo hiểm trách nhiệm máy bay sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, trong đó có nơi ở của hành khách, vì Công ước Montreal 1999 cho phép các gia đình của hành khách đưa ra yêu cầu bồi thường tại nhiều khu vực pháp lý khác nhau”.

Vụ tai nạn vào ngày 10/3 là lần thứ hai trong 5 tháng liên quan đến cùng một loại máy bay, và xảy ra vào thời điểm khó khăn của thị trường hàng không, nơi đã chứng kiến các yêu cầu bồi thường cao hơn trong 6 năm qua. Năng lực bảo hiểm đã bị thu hẹp; trong ba năm qua, 20 công ty bảo hiểm đã hợp nhất hoặc rút khỏi thị trường, làm tăng thêm áp lực về giá.

“Về mặt lịch sử, chỉ một vụ tổn thất riêng lẻ với quy mô như thế này đã có tác động đáng kể”, ông Gestier nói.

“Tuy nhiên, tình trạng hiện tại của thị trường khiến cho mức độ tác động tăng lên rất nhiều. Thị trường đang thay đổi khá mạnh với việc các công ty bảo hiểm thường yêu cầu tăng tỷ lệ phí bảo hiểm trong khoảng từ 10-30% tùy thuộc vào rủi ro”.

Chẳng hạn, thị trường Úc đang cho thấy xu hướng tương tự.

Aon cho biết, các chuyên gia đánh giá rủi ro đang quay trở lại việc cấp đơn mang tính kỹ thuật hơn và rà soát kỹ hơn điều khoản hợp đồng.

Các động thái khác bao gồm giảm khẩu vị rủi ro, tăng mức khấu trừ và giảm quy mô bảo hiểm.

Theo ông Gestier: “Việc rà soát lại điều khoản hợp đồng đang tạo ra sự khác biệt lớn hơn về giá phí cho khách hàng bởi các chuyên gia đánh giá rủi ro khác không phải lúc nào cũng tuân theo các điều khoản chính”.

Lệnh cấm toàn cầu đối với mẫu máy bay Boeing MAX có thể gây ra rắc rối cho nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing.

“Các nhà sản xuất máy bay có xu hướng thực hiện bảo hiểm trách nhiệm dừng bay, theo đó sẽ bảo vệ cho các trách nhiệm pháp lý phát sinh từ việc máy bay không được cất cánh theo yêu cầu của cơ quan hàng không dân dụng xuất phát từ nghi ngờ về một sai sót hoặc lỗi nào đó có thể ảnh hưởng đến hai hoặc nhiều máy bay”, ông Gestier nói.

“Có thể sẽ có những khiếu nại trách nhiệm lớn từ các hãng hàng không đối với nhà sản xuất 737 MAX 8 do việc bị cấm bay đối với dòng máy bay này ở một số quốc gia”.

Huyền My (chuyển ngữ).