Bồi thường 433.000 USD/người vụ lật phà Hàn Quốc; Zurich đẩy mạnh hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc; Chứng khoán liên kết bảo hiểm thu hút nhà đầu tư

TIÊU ĐIỂM TUẦN 16:

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Cháy ở KCN Vĩnh Tuy: Công ty Diana thiệt hại 10 tỷ đồng

(VTC News)- Hơn 14h chiều 15/4, một đám cháy phát ra từ kho hàng thuộc khu công nghiệp Vĩnh Tuy (Hà Nội) với những cột khói bốc cao hàng chục mét. Đến 18h cùng ngày, đám cháy vẫn chưa được khống chế, thêm 10 xe cứu hỏa cùng hàng chục chiến sĩ cảnh sát PCCC tiếp tục được huy động đến tham gia chữa cháy. 
Tổng cộng tại hiện trường có khoảng 25 xe cứu hỏa. Lực lượng chức năng phải điều thêm 2 máy xúc tới để mở đường cho việc chữa cháy.
Ngoài ra, hơn 100 chiến sĩ của lực lượng PCCC Bộ tư lệnh Thủ đô đã đến tham gia dập lửa.
Theo ghi nhận của PV VTC News, có ít nhất 3 nhà kho đã bị đổ sập. Tường bao quanh cũng đổ sập do sức nóng của ngọn lửa. Bên trong nhà kho, ngọn lửa vẫn bùng cháy dữ dội.Thời điểm xảy ra hỏa hoạn, gió thổi mạnh khiến công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.
Tại hiện trường, ít nhất một chiếc xe ô tô 7 chỗ đã bị thiêu rụi. Nhiều hàng hóa trong các kho hàng cũng bị cháy.Một số kho hàng chưa bị bén lửa đã được nhân viên cùng lực lượng chức năng khẩn trương di chuyển ra ngoài để đảm bảo tài sản.
Thông cáo của Công ty Diana cho hay, kho chứa hàng của công ty này rộng khoảng 1000m2  bị liên đới trong vụ cháy. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 10 tỉ đồng. Tuy nhiên không có thiệt hại nào về người.
Đây là kho hàng được Công ty Diana thuê với diện tích gần 1000m2 để làm kho trung chuyển cấp hàng cho các siêu thị và cửa hàng nhỏ lẻ tại Hà Nội. Hàng hóa trong kho chủ yếu là đồ dễ cháy như bỉm trẻ em, khăn giấy, băng vệ sinh, đồ nhựa…
Theo thông tin ban đầu, có ít nhất 10 cá nhân và doanh nghiệp thuê các kho hàng tại đây. Hiện con số thiệt hại chính thức vẫn chưa được thống kê.
Đại tá Tô Xuân Thiều – Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội cho biết, đám cháy đã được khống chế vào khoảng 19h45 phút cùng ngày. Nguyên nhân vụ cháy và thiệt hại đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.
2. Một vòng doanh nghiệp
Khởi tố nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo Việt
(CAND) – Ba bị can gồm Trần Trọng Phúc (53 tuổi), Tạ Văn Cần (52 tuổi), Trần Minh Thái (39 tuổi) về tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Chiều 21/4, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an, đã đồng loạt tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khám xét đối với 3 bị can gồm Trần Trọng Phúc (53 tuổi), nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo Việt kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt; Tạ Văn Cần (52 tuổi), nguyên Kế toán trưởng Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt; Trần Minh Thái (39 tuổi), nguyên Kế toán chuyên quản Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt, về tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285 BLHS. Đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 3 bị can nêu trên.
Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt là một đơn vị thành viên của Tập đoàn Bảo Việt,có hệ thống mạng lưới phục vụ khách hàng trên toàn quốc, cùng hàng nghìn cán bộ nhân viên. Trong nhiều lĩnh vực kinh doanh của Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt có lĩnh vực bảo hiểm xe cơ giới.
Theo quy định, đơn vị này không được duyệt chi hoa hồng bảo hiểm cho các đại lý nhưng đơn vị vẫn duyệt chi. Trong đó, từ năm 2009 đến năm 2011, tại công ty Bảo Việt Bến Tre, đơn vị này vẫn chi hoa hồng cho các đại lý. Việc làm này diễn ra trong một thời gian dài nhưng các bị can nêu trên vẫn không thực hiện việc kiểm tra, đôn đốc để nắm tình hình và xử lý, thiếu trách nhiệm dẫn đến duyệt quyết toán cho công ty Bảo việt Bến Tre trong 3 năm nêu trên, gây thiệt hại cho Nhà nước khoảng 4,5 tỉ đồng.
Vụ án đang được cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng, làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân liên quan.
PTI, BIC nhận giải thưởng Doanh nghiệp Thương mại dịch vụ tiêu biểu 
(Côngthương) – Sáng ngày 19/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Thương mại dịch vụ Việt Nam – Vietnam Top Trade Services 2013 lần thứ VI”. Đến dự Lễ trao giải có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương cùng đông đảo doanh nghiệp, doanh nhân được nhận giải thưởng. 
Giải thưởng Best Service được tổ chức nhằm động viên, tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân hoạt động trong 11 nhóm, ngành hàng thương mại dịch vụ, bao gồm: Dịch vụ môi trường; Dịch vụ Phân phối; Dịch vụ Tài chính; Dịch vụ xây dựng; Dịch vụ thông tin; Dịch vụ kinh doanh tổng hợp; Dịch vụ du lịch; Dịch vụ vận tải; Dịch vụ Y tế – Xã hội; Dịch vụ giáo dục; Dịch vụ Văn hóa – Giải trí.
 
Sau 2 vòng xét duyệt sơ loại và thẩm định thực tế tại doanh nghiệp, Ban tổ chức đã lựa chọn trao giải cho 105 doanh nghiệp thương mại dịch vụ xuất sắc nhất từ hơn 400 doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký.
PTI và BIC là các doanh nghiệp bảo hiểm vinh dự được nhận giải thưởng này, trong đó PTI được xếp thứ hạng cao nhất.
Thêm 1 doanh nghiệp bảo hiểm được xếp hạng B++
(ĐTCK) – Tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế A.M.Best vừa nâng xếp hạng năng lực tài chính của Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) từ mức “B+” (Tốt) lên mức “B++” (Tốt) và xếp hạng năng lực tín dụng của tố chức phát hành từ mức “bbb-“ (Đủ năng lực” lên mức “bbb+” (Đủ năng lực). Triển vọng nâng hạng cho cả hai chỉ tiêu là “Ổn định”.
Như vậy, với kết quả này, đã có 3 DN bảo hiểm đang hoạt động tại thị trường bảo hiểm Việt Nam có cùng mức xếp hạng năng lực tài chính “B++” (Tốt) từ cùng một  Tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế A.M.Best. Đó là Samsung Vina, Vinare và Bảo hiểm PVI.
Năm 2013, bảo hiểm PVI vẫn tiếp tục dẫn đầu thị trường bảo hiểm công nghiệp Việt Nam với việc tái tục thành công và cấp mới các dịch vụ bảo hiểm cho hầu hết các dự án lớn trong và ngoài ngành dầu khí như Liên hợp Lọc hóa Dầu Nghi Sơn, Nhiệt điện Phú Mỹ 3, Thủy điện Lai Châu, Tổ hợp dự án Formosa… Trong năm 2013, Bảo hiểm PVI đã chi trả bồi thường cho hơn 126.600 vụ tổn thấtvới tổng số tiền bồi thường hơn 1.100 tỷ đồng.
Vinacomin rút vốn, Bảo hiểm Sài Gòn- Hà Nội mất 85 tỷ đồng doanh thu
(ĐTCK) – Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2013 của Ban Tổng giám đốc Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn- Hà Nội (BSH) tại ĐHĐCĐ ngày 23/4 tới cho biết doanh thu bảo hiểm gốc năm 2013 sụt giảm mạnh, chỉ bằng 46% kế hoạch đề ra, tăng trưởng âm 30% (đạt 218 tỷ đồng) chủ yếu là do doanh thu từ khách hàng Vinacomin chỉ đạt 55 tỷ đồng (tăng trưởng âm 62%). Trong khi đó, doanh thu từ khách hàng ngoài Vinacomin chỉ đạt 163 tỷ đồng, tăng trưởng âm 3,1%.Mức sụt giảm doanh thu do ảnh hưởng từ việc rút vốn của Vinacomin được BSH tính toán là giảm 85 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.
Ngoài lý do mang tên Vinacomin thì nguyên nhân sụt giảm doanh thu cũng được lãnh đạo BSH lý giải là do khó khăn của nền kinh tế ảnh hưởng tới nhu cầu bảo hiểm và khả năng tham gia bảo hiểm. Cùng với đó là một số nguyên nhân chủ quan xuất phát từ nội tại BSH.
Cụ thể, 7/18 công ty thành viên tăng trưởng dương, 1 công ty không tăng trưởng, 10 công ty tăng trưởng âm. Đồng thời, hệ thống bán hàng qua ngân hàng SHB vẫn chưa hoàn thiện, cơ chế kinh doanh trong nửa đầu năm 2013 chưa cạnh tranh, kế hoạch doanh thu giao chậm và chưa sát dẫn đến tỷ lệ hoàn thành thấp. Ngoài ra là một số hạn chế liên quan đến thương hiệu, mạng lưới kinh doanh, chất lượng nguồn nhân lực…
Về bồi thường, năm 2013, tổng số tiền đã bồi thường là 110,4 tỷ đồng. Năm 2013, lợi nhuận hoạt động kinh doanh bảo hiểm là 2,2 tỷ đồng, lợi nhuận hoạt động đầu tư 15,8 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 12,3 tỷ đồng, dự kiến dành 10,5 tỷ đồng để chi trả cổ tức năm 2013, tỷ lệ 3,5% bằng tiền mặt (vốn điều lệ 300 tỷ đồng).
Đội bay trực thăng tiếp tục được bảo hiểm gần 200 triệu Đôla Mỹ
(ĐTCK) – Lễ ký kết hợp đồng bảo hiểm giữa Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam với Liên danh hai nhà bảo hiểm uy tín hàng đầu Việt Nam là Tổng Công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) và Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt (Bảo hiểm Bảo Việt) diễn ra tối 21/4.
Theo đó, toàn bộ 23 máy bay và hơn 100 phi công của Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam đã được gia hạn bảo hiểm năm tiếp theo – thời hạn từ 21/4/2014 đến 20/5/2015 với tổng giá trị được bảo hiểm lên tới gần 200 triệu Đôla Mỹ.
Bảo hiểm PVI giữ vai trò là nhà bảo hiểm đứng đầu trong dịch vụ này bên cạnh doanh nghiệp bảo hiểm dẫn đầu thị trường về bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam hiện nay là Bảo hiểm Bảo Việt. Như vậy có thể thấy rằng, đội bay của Tổng Công ty trực thăng Việt Nam đã được bảo hiểm tại hai hãng bảo hiểm lớn và uy tín nhất trong nước, sẽ giúp cho Tổng Công ty an tâm trong mọi hoạt động thông thường của mình.
Trước đó vào tháng 01/2014, Liên danh này cùng với Tổng Công ty CP Bảo hiểm hàng không (VNI) đã  cùng ký kết cung cấp dịch vụ bảo hiểm hàng không cho toàn bộ đội bay hơn 80 máy bay của Vietnam Airlines (VNA).
Năm 2014, sẽ cổ phần hóa PVI Insurance
(ĐTCK) – Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT CTCP PVI (PVI) cho biết, năm 2014, PVI tiếp tục tái cấu trúc và nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị trong hệ thống. 
Cụ thể, với PVI Insurance, sẽ tiến hành cổ phần hóa; giữ vững thị trường bảo hiểm công nghiệp; phát triển hệ thống bán lẻ và các khách hàng DN ngoài ngành; xây dựng chiến lược bán chéo các sản phẩm bảo hiểm và tài chính. 
Với PVI Re, sẽ xây dựng chiến lược phát triển công ty này trở thành nhà tái bảo hiểm chuyên nghiệp, theo định hướng lấy tái bảo hiểm cố định làm hoạt động kinh doanh lõi. 
Với PVI Sun Life, sẽ tập trung phát triển sản phẩm bảo hiểm hưu trí, phấn đấu trở thành nhà bảo hiểm hưu trí số 1 thị trường.
Về phía công ty mẹ – PVI, sẽ thành lập Công ty Quản lý quỹ PVI (PVI AM), tìm kiếm các cơ hội đầu tư tài sản có giá trị từ thị trường và từ việc cổ phần hóa các DNNN.
Ngoài ra, HĐQT PVI tiếp tục chỉ đạo Ban điều hành thoái vốn tại các công ty liên kết để tập trung vào 4 lĩnh vực kinh doanh lõi. Những nội dung nêu trên sẽ được trình ĐHCĐ PVI tổ chức ngày 25/4 tới. 
MIC Đà Nẵng khai trương phòng kinh doanh Hòa Khánh
(MIC) – Sáng 16-4, Công ty Bảo hiểm MIC Đà Nẵng long trọng tổ chức khai trương Phòng kinh doanh Hòa Khánh tại 173 Nguyễn Lương Bằng, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. 
Năm 2013, doanh thu của MIC Đà Nẵng đạt gần 32 tỷ đồng, tăng trưởng gần 15% so với năm 2012. Chiến lược kinh doanh của MIC trong những năm tiếp theo là xây dựng MIC Đà Nẵng trở thành đơn vị tiêu biểu trung tâm khu vực Miền Trung, Tây Nguyên có tốc độ tăng trưởng doanh thu tốt, kinh doanh hiệu quả, cán bộ giỏi chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng tốt nhu cầu tham gia bảo hiểm của khách hàng. Ngoài ra, MIC Đà Nẵng còn thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các đơn vị trong khu vực hoàn thành kế hoạch được giao.
Việc mở thêm phòng kinh doanh bảo hiểm Hòa Khánh giúp MIC Đà Nẵng đáp ứng nhu cầu tham gia bảo hiểm của khách hàng, tăng thêm doanh thu hoàn thành mục tiêu chung của khu vực.
BIC ra mắt sản phẩm bảo hiểm cho người quản lý doanh nghiệp
(BIC) – Vừa qua, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) chính thức cung cấp sản phẩm bảo hiểm cho người quản lý doanh nghiệp – BIC Bảo An Doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc.
Với Bảo An Doanh nghiệp, trong trường hợp người quản lý doanh nghiệp gặp các rủi ro như ốm đau, bệnh tật, tử vong, BIC sẽ chi trả cho doanh nghiệp tối đa 4 tỷ đồng. 
Theo ông Vũ Minh Hải, Phó Tổng Giám đốc BIC, hiện nay các doanh nghiệp vẫn thường chỉ chú trọng đến việc bảo hiểm cho những tài sản hữu hình mà ít quan tâm tới việc bảo vệ tài sản quý giá nhất – những người quản lý doanh nghiệp. Thực tế, sự vắng mặt của người quản lý doanh nghiệp không chỉ ảnh hưởng tới hoạt động hàng ngày mà còn đe dọa tới sự sống còn của doanh nghiệp.Nhận thức rõ điều này, BIC đã nghiên cứu và đưa ra sản phẩm này với mong muốn góp phần vào sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp.
Ưu điểm nổi bật của BIC Bảo An Doanh nghiệp là mức phí ưu đãi, linh hoạt, phù hợp với khả năng tài chính của doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp có thể lựa chọn tham gia sản phẩm theo 3 mức quyền lợi (A, B, C) với phí bảo hiểm từ thấp tới cao. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn thời hạn bảo hiểm từ 1 đến 15 năm tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính. BIC chấp nhận cho doanh nghiệp đóng phí một lần hoặc chia ra làm nhiều lần nhằm tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng tham gia sản phẩm.
Một trong những ưu điểm khác của sản phẩm là sự thuận tiện và nhanh chóng trong thủ tục khiếu nại bồi thường khi có rủi ro xảy ra. Doanh nghiệp chỉ cần liên hệ với cán bộ cấp bảo hiểm hoặc liên hệ đường dây nóng miễn phí 24/7để được hướng dẫn chi tiết các thủ tục giải quyết bồi thường. BIC sẽ xem xét và chi trả tiền bảo hiểm cho doanh nghiệp trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ.
Citibank độc quyền phân phối bảo hiểm nhân thọ của AIA
(Baodautu.vn) – Sáng 16/4, AIA Việt Nam và Citibank Việt Nam đã công bố bắt tay hợp tác chiến lược, theo đó Citibank sẽ phân phối độc quyền các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của AIA tại thị trường Việt Nam.
Đây cũng là hợp tác phân phối sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng có phạm vi lớn nhất châu Á từ trước đến nay. Hợp tác này có thời hạn xác định ban đầu là 15 năm.
Thông qua mạng lưới bán lẻ rộng lớn với phong cách phục vụ đẳng cấp quốc tế của Citibank, AIA mong muốn đem đến sự hài lòng cho khách hàng khi lựa chọn các sản phẩm của mình.
Ông Stephen Clark, Tổng Giám đốc AIA Việt Nam cho biết: “Hợp tác phân phối sản phẩm bảo hiểm qua kênh ngân hàng này cho phép AIA cung cấp cho các khách hàng của Citibank các giải pháp tài chính và bảo hiểm toàn diện được thiết kế bởi AIA để bảo vệ những gì quan trọng nhất đối với họ ở mọi giai đoạn của cuộc đời”.
AIA Việt Nam hiện đang thực hiện 330.000 hợp đồng bảo hiểm trên phạm vi toàn quốc. Tính đến cuối tháng 12/2013, AIA Việt Nam đã chi trả quyền lợi bảo hiểm cho hơn 210.000 trường hợp với tổng số tiền hơn 1.410 tỷ đồng sau 14 năm hoạt động.
Thỏa thuận giữa AIA và Citibank được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng lực phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của AIA qua kênh ngân hàng bên cạnh kênh phân phối truyền thống là đại lý. Sự hợp tác này cũng góp phần cung cấp cho khách hàng của Citibank các sản phẩm bảo hiểm toàn diện nhất, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng Việt Nam bằng việc cung cấp các giải pháp tài chính sáng tạo, thông minh nhưng đơn giản.
VietinAviva tổ chức Hội thảo Bancassurance 
(VietinAviva) – Với mục tiêu tăng cường nhận thức về việc phát triển kinh doanh bảo hiểm nhân thọ trong hệ thống ngân hàng VietinBank, từ ngày 13/4/2014 đến ngày 15/4/2104, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ VietinBank Aviva (VietinAviva) đã tổ chức hội thảo “Bancassurance – Tiềm năng cùng cơ hội phát triển” tại Đà Nẵng.
Tham dự hội thảo gồm có đại diện lãnh đạo Vietinbank, VietinAviva cùng Ban lãnh đạo các chi nhánh VietinBank khu vực Miền Trung và Nam Bộ. Đồng thời còn có sự tham gia của bà Phạm Chi Lan – Nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Phòng TM&CN Việt Nam, Nguyên thành viên Ban tư vấn kinh tế của Thủ tướng.
Tại hội thảo, Đại diện ban Giám đốc chi nhánh Tây Tiền Giang – Ông Phạm Hoàng Anh Tuấn, và chi nhánh Quảng Ngãi – Ông Dương Anh Tuấn đã chia sẻ những kinh nghiệm thành công trong việc triển khai bảo hiểm liên kết ngân hàng – Bancassurance. Tại chi nhánh Tây Tiền Giang và chi nhánh Quảng Ngãi, việc thúc đẩy bán Bảo hiểm nhân thọ được thực hiện song song với các hoạt động khác.
Hội thảo đã để lại ấn tượng sâu sắc tới ban lãnh đạo các chi nhánh Vietinbank khu vực Miền Trung và Nam Bộ, hướng tới mục tiêu chung cùng phát triển lĩnh vực Bancassurance. 
3. Nhịp đập thị trường
Bảo hiểm xe cơ giới khảo sát công trình đề phòng, hạn chế tổn thất
 
(TBTCO) – Quỹ bảo hiểm xe cơ giới- Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam vừa tiến hành khảo sát các công trình đề phòng hạn chế tổn thất năm 2014 tại 7 tỉnh: Phú Thọ, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sóc Trăng, Hải Dương, Thái Nguyên.
Theo kế hoạch sử dụng Quỹ bảo hiểm xe cơ giới năm 2014 được Bộ Tài chính chấp thuận, có 7 công trình được phê duyệt với tổng giá trị tài trợ 10,14 tỉ đồng. 
Các công trình được lựa chọn, đầu tư bao gồm: tại các đèo dốc ở các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Thái Nguyên, Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới sẽ tài trợ lắp đặt hộ lan ở những điểm có nguy cơ tiềm ẩn tai nạn cao, mở rộng tầm nhìn tại một số địa điểm có khúc cua gấp…
Tại các điểm đen ở ngã tư trong thành phố Phú Thọ, Sóc Trăng, Hải Dương: Quỹ sẽ lắp đặt một số đèn tín hiệu giao thông cảnh báo, vẽ vạch sơn kẻ đường, phân làn giao thông để các phương tiện đi lại thuận tiện, hạn chế tai nạn xe cơ giới gây ra.
Tài trợ các công trình đề phòng hạn chế tổn thất là một trong những hoạt động hàng năm của Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới, có ý nghĩa thiết thực trong việc phòng tránh, giảm thiểu các thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra. 
4. Quản lý thị trường bảo hiểm
Bảo hiểm tín dụng xuất khẩu: Gỡ khó để thu hút doanh nghiệp
(TBTCO) – Đề án thí điểm BHTDXK được thực hiện trong giai đoạn 2011- 2013, qua 3 năm triển khai đã có những thành công bước đầu với số lượng hợp đồng tăng dần qua các năm.Số liệu của Cục Quản lý Giám sát bảo hiểm cho thấy: kết thúc thí điểm BHTDXK, các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đã cấp được 46 hợp đồng bảo hiểm, trong đó có 23 hợp đồng BHTDXK và 23 hợp đồng bảo hiểm hỗn hợp bảo hiểm với tổng kim ngạch XK được bảo hiểm là 12.592 tỷ đồng. Tổng phí bảo hiểm thu được là 17,23 tỷ đồng, tổng số tiền bồi thường là 13,33 tỷ đồng. 
Đặc biệt, trong giai đoạn thí điểm, các DNBH đã chủ động khai thác đối với bảo hiểm tín dụng nội địa, cấp được 53 hợp đồng bảo hiểm tín dụng nội địa với tổng giá trị bảo hiểm là 50.558 tỷ đồng, phí bảo hiểm gần 60 tỷ đồng, bồi thường 21,2 tỷ đồng.
Tồn tại: giá trị kim ngạch xuất khẩu tham gia BHTDXK còn thấp so với tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa, mục tiêu đến hết năm 2013, 3% kim ngạch XK được bảo hiểm chưa đạt được.Đặc biệt, số lượng mặt hàng tham gia BHTDXK còn hạn chế, có 23 mặt hàng thuộc 2 nhóm ngành hàng là đối tượng được khuyến khích tham gia BHTDXK nhưng thời gian qua chỉ có một số mặt hàng tham gia BHTDXK.
Khó khăn: DNBH không có hệ thống dữ liệu thông tin tín dụng ở trong nước và nước ngoài mà phải phụ thuộc vào đối tác nước ngoài để có thể triển khai BHTDXK; các doanh nghiệp XK, thương nhân chưa có thói quen mua BHTDXK…
Theo các chuyên gia trong ngành, để thúc đẩy phát triển BHTDXK thì việc tuyên truyền, phổ biến nhận thức về BHTDXK cho doanh nghiệp XK, thương nhân là cần thiết và phải tăng cường trong thời gian tới.
Mới đây các bộ, ngành liên quan cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có những giải pháp cụ thể hơn cho mô hình này. Bộ Tài chính cũng đề nghị các DNBH hoàn thiện quy tắc, điều khoản BHTDXK và triển khai hoạt động này theo nguyên tắc tự nguyện.
Ngoài ra, để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia BHTDXK, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu, sửa đổi cơ chế chính sách trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi áp dụng cho các doanh nghiệp theo hướng, cho phép các doanh nghiệp (thương nhân) nếu tham gia BHTDXK thì không phải trích dự phòng nợ phải thu khó đòi đối với hàng hóa, sản phẩm tham gia BHTDXK trong năm nhằm thúc đẩy BHTDXK phát triển
II. Tin quốc tế
Vụ lật phà ở Hàn Quốc: Bảo hiểm bồi thường 433 ngàn USD/nạn nhân
(TBTCO) – Các công ty bảo hiểm có khả năng phải bồi thường cho mỗi nạn nhận số tiền 450 triệu KRW (tương đương 433.350 USD) trong trong vụ lật phà ngoài khơi bờ biển phía tây nam Hàn Quốc vào sáng ngày 16/4.
Cụ thể, mỗi hành khách trên chuyến phà được bảo hiểm 350 triệu KRW bởi Hiệp hội Vận chuyển Hàn Quốc (KSA- Korea Shipping Association). Ngoài ra, khoảng 330 học sinh và giáo viên từ trường trung học Danwon ở tỉnh Gyeonggin có mặt trên phà đã mua bảo hiểm du lịch trị giá 100 triệu KRW/người từ công ty Bảo hiểm Dongbu.
Một quan chức của Dịch vụ giám sát tài chính Hàn Quốc cho biết, tại thời điểm này, rất khó để dự đoán thiệt hại thực tế mà các công ty bảo hiểm sẽ phải chi trả, vì số người thiệt mạng trong vụ chìm phà đang tăng nhanh.
Giám đốc Bảo hiểm Dongbu cho biết, công ty đã tái bảo hiểm phần lớn ra nước ngoài, phần bồi thường tối đa của Dongbu là 1 tỷ KRW, phần còn lại phía công ty tái bảo hiểm nước ngoài sẽ chi trả. “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giải quyết bồi thường nhanh nhất.Chúng tôi hết sức chia buồn với gia đình các nạn nhân”, Giám đốc điều hành Dongbu cho biết.
Hiệp hội Vận chuyển Hàn Quốc cho biết, công ty đã mua bảo hiểm cho hành khách tại công ty bảo hiểm Korean Re và Samsung Fire & Marine Insurance, và các công ty này cũng đã ký hợp đồng tái bảo hiểm tai nạn hàng hải với các công ty bảo hiểm nước ngoài. Theo hợp đồng này, trách nhiệm bồi thường tối đa của Koean Re trong vụ này là 3,1 tỷ KRW, Samsung Fire & Marine là 5 tỷ KRW, phần còn lại sẽ do nhà tái bảo hiểm nước ngoài chi trả.
Được biết, chiếc phà Sewol nặng 6.825 tấn đã bị nghiêng và chìm ngoài khơi bờ biển phía tây nam Hàn Quốc vào sáng ngày 16/4. Phà chở 476 người, trong đó có 330 học sinh và giáo viên đang thực hiện một chuyến đi thực địa.
Tính tới ngày 21/4, có 64 người được xác nhận đã thiệt mạng trong vụ tai nạn. Hiện 238 người vẫn đang mất tích và được cho là không có khả năng sống sót.
11 tỷ USD bồi thường cho trận động đất ở Canterbury
(TBTCO) – Các công ty bảo hiểm đã chi trả hơn 11,1 tỷ USD bồi thường thương mại và dân cư trong trận động đất ở Canterbury vào cuối tháng 2/2014, Hội đồng bảo hiểm của New Zealand cho biết.
Trong đó, 7,359 tỷ USD bồi thường cho các khiếu nại thương mại và 3,743 tỷ USD bồi thường cho các khiếu nại dân cư.
“Trận động đất đã phá hủy nhiều nhà cửa và đường sá, khoản tiền bồi thường đã góp phần quan trọng trong việc khắc phục hậu quả sau động đất, giúp người dân sửa chữa, xây dựng lại nhà cửa, doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất”, Giám đốc điều hành Hội đồng Bảo hiểm Tim Grafton nói.  
New Zealand thường xuyên hứng chịu các trận động đất do nước này nằm trên “Vành đai lửa Thái  Bình Dương”, khu vực tiếp giáp của các thềm lục địa, vì vậy bảo hiểm đóng vai trò quan trọng trong việc khắc phục hậu quả sau động đất, Tim Grafton nói.
Hãng Citizens nâng cấp hệ thống giải quyết bồi thường dòng sản phẩm cá nhân
(Propertycasualty360) –Citizens,công ty bảo hiểm tài sản có trụ sởtại Florida, Hoa Kỳ,vừa hoàn thành việc nâng cấp và cho ra mắt hệ thống xử lý bồi thường mới nhất có tên gọi “Trung tâm giải quyết bồi thường các sản phẩm cá nhân”.
Theo công ty, hệ thống này cung cấp khả năng giao tiếp nâng cao giữa các bộ phận kinh doanh và giảm thiểu hầu hết các thao tác bằng tay trong quá trình thông báo và tổ chức công tác giải quyết bồi thường.
Việc phát triển hệ thống giải quyết bồi thường cho các sản phẩm cá nhân được thực hiện sau khi Citizens đã hoàn thành việc cải tiến một hệ thống tương tự cho dòng sản phẩm thương mại hồi tháng 11 năm ngoái.Citizens cho hay hiện công ty vẫn đang tiếp tục thực hiện các thao tác cần thiết để có thể chuyển đổi toàn bộ hoạt động từ hệ thống cũ sang nền tảng mới vào cuối năm 2014, khi các mô-đun tính phí bảo hiểm và phát hành hợp đồng cho dòng sản phẩm cá nhân hoàn thiện và được tích hợp vào hệ thống.
Theo báo cáo, các sản phẩm cá nhân chiếm tới 96% tổng số 943.400 hợp đồng toàn công ty tại thời điểm 11/4/2014.
Ông Jimmy Johnson, Giám đốc bồi thường của Citizens, nói: “Trong một vài tuần đầu vận hành hệ thống giải quyết bồi thường mới, sẽ có rất nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, chắc chắn rằng hệ thống này sẽ giúp công ty chúng tôi giảm được một khối lượng lớn công việc trong những năm tới.”
Chứng khoán liên kết bảo hiểm thu hút nhà đầu tư 
(Insurancenews) – Ngày càng có nhiều nhà quản lý quỹ và các quỹ đầu tư vào các sản phẩm chứng khoán liên kết bảo hiểm (ILS), chứng tỏ đây tiếp tục là kênh bổ sung năng lực tái bảo hiểm có hiệu quả.
Trong quý I/2014, thông qua 6 giao dịch, đã có 1,2 tỷ USD giá trị trái phiếu thảm họa được phát hành, so với 1,6 tỷ USD và 5 giao dịch trong quý I năm ngoái.
Munich Re là đơn vị cung cấp trái phiếu thiên tai bảo hiểm cho rủi ro bão tại Mỹ và lốc xoáy tại Úc trong suốt 3 năm qua.
Ông Bill Dubinsky, Trưởng bộ phận ILS thuộc Khối Thị trường vốn và Tư vấn của Willis cho biết mặc dù dãn cách lãi suất đang giảm đi nhưng các nhà quản lý quỹ vẫn đang dành sự quan tâm lớn cho các công cụ ILS.
Aviva tái cấu trúc liên doanh BHNT tại Italia
(Worldinsurance-network) – Aviva vừa ký kết thỏa thuận với UBI Banca và UniCredit nhằm tái cấu trúc công ty liên doanh bảo hiểm nhân thọ của hãng này tại Italia.
Trong liên doanh với UBI Banca, Aviva sở hữu 50% vốn.Còn tại liên doanh vớiUniCredit, 50% sở hữu thuộc về Aviva S.p.A – một liên doanh giữa UniCredit và Aviva.Ngoài ra, Aviva S.p.A. còn có quyền cổ đông thiểu số tại 3 chi nhánh ngân hàng của UBI Banca.
Theo kế hoạch, Aviva sẽ tăng tỷ lệ sở hữu của mình lên 80% trong liên doanh với UBI Banca.Tại doanh nghiệp này, Aviva chủ yếu phân phối sản phẩm của mình cho các khách hàng của UBI Banca. Thỏa thuận phân phối sản phẩm giữa hai bên đồng thời cũng được gia hạn tới năm 2020 thay vì 2015, tập trung vào các sản phẩm tiết kiệm và bảo hiểm nhân thọ. Aviva S.p.A. cũng sẽ cung cấp các sản phẩm đầu tư cổ phần quy mô nhỏ cho UBI Banca.
Bên cạnh đó, Aviva S.p.A và UniCredit cũng ký kết thỏa thuận phân phối sản phẩm và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn với thời hạn 5 năm.
Aviva cho biết công ty sẽ phải chi ra khoảng 25 triệu Bảng cho những giao dịch này sau khi đã được sự phê duyệt của các cấp có thẩm quyền.
Tổng Giám đốc Aviva châu Âu, ông David McMillan, nói: “Đây là một bước tiến quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại Italia. Cùng với việc bán lại cổ phần của Aviva tại Eurovita, giao dịch này sẽ giúp công ty đơn giản hóa cấu trúc tại Italia, tăng giá trị của các hoạt động kinh doanh mới và cải thiện hiệu quả sử dụng vốn.”
Zurich đẩy mạnh hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc
(Insurance-business-review) – Hãng bảo hiểm Zurich của Thụy Sỹ cho biết họ đang tìm kiếm các cơ hội thâu tóm và sáp nhập (M&A) phù hợp tại Trung Quốc. Đây là một phần trong chiến lược mở rộng kinh doanh của Zurich tại quốc gia này.
Ông Stuart Spencer, đại diện của Zurich tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, được báo China Daily dẫn lời, nói: “Zurich đang tìm kiếm các cơ hội M&A nhằm tăng cường sự hiện diện và mở rộng quy mô kinh doanh tại Trung Quốc. Chúng tôi chưa có mục tiêu cụ thể là doanh nghiệp nội địa hay doanh nghiệp nước ngoài, nhưng đó sẽ phải là doanh nghiệp phù hợp với chiến lược và văn hóa của Zurich.”
Vào tháng 4/2013, Ủy ban Quản lý bảo hiểm Trung Quốc (CIRC) đã cho phép Zurich được chuyển chi nhánh tại Bắc Kinh thành công ty con thuộc sở hữu 100%, mở đường cho nhà bảo hiểm Thụy Sỹ đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh tại nước này.
Ông Spencer cũng cho biết công ty đã đệ đơn lên CIRC đề nghị cho phép mở chi nhánh tại Thượng Hải. 
Theo Zurich, mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, song công ty vẫn mong muốn tăng cường sự hiện diện tại đây. 
“Chúng tôi kỳ vọng sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng không thấp hơn năm nay. Đồng thời, mục tiêu của công ty là hoạt động kinh doanh sẽ có lãi ổn định trong vòng 3 năm tới”, ông Spencer bổ sung thêm.
BTV (tổng hợp).
{fcomment}

Comments are closed.