Bảo vệ tài chính bằng đầu tư dài hạn

gd_pru_resize.jpgLạm phát cao, lãi suất ngân hàng biến động mạnh…đã gây xáo trộn trong quyết định của nhiều nhà đầu tư. Để bảo toàn vốn trước tình hình lạm phát, nhiều người nhanh chóng mua thêm bảo hiểm nhân thọ (BHNT) nhưng cũng không ít người có ý định rút tiền từ bảo hiểm để chuyển sang kênh đầu tư khác.

Làm thế nào để vừa được bảo vệ, vừa sinh lợi từ nguồn vốn của mình là vấn đề được nhiều người quan tâm. Báo Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Khắc Thành Đạt, Phó Tổng Giám đốc Công ty BHNT Prudential Việt Nam về vấn đề này.

Với sự biến động rất nhanh về lãi suất ngân hàng, tình hình lạm phát…năm 2008 là năm đầy khó khăn với đa số các công ty BHNT. Ông có thể cho biết cụ thể tình hình hoạt động của Công ty BHNT Prudential Việt Nam trong những tháng đầu năm?

Trong 6 tháng đầu năm 2008 kết quả kinh doanh của Công ty BHNT Prudential Việt Nam (Prudential) tăng trưởng khoảng 40% so với năm 2007. Chúng tôi cũng đã mở rộng thêm văn phòng tổng đại lý trên phạm vi toàn quốc. Tính đến nay, Prudential đã có hơn 110 điểm giao dịch phục vụ khách hàng trải khắp gần 64 tỉnh thành. Prudential cũng đã phát triển thêm đội ngũ đại lý với 12.000 đại lý mới được tuyển dụng và đào tạo. Tính đến cuối tháng 6/2008, thị phần của Prudetial vẫn đang ở vị trí số 1 với tỷ lệ gần 42%. Ước tính đến hết quý 3/2008, tỷ lệ này vẫn tiếp tục được giữ vững.

Mục đích lớn nhất của bảo hiểm là bảo vệ trong khi của ngân hàng là tích lũy. Nhưng trên thực tế, tại Việt Nam, bảo hiểm và ngân hàng vẫn đang cạnh tranh nhau, ông lý giải thế nào về việc này?

Thói quen của hầu hết người dân Việt Nam là tích lũy bằng cách tiết kiệm. Có người tự tiết kiệm tại nhà, có người tiết kiệm qua ngân hàng để vừa tích lũy trong ngắn hạn hay trung hạn, vừa sinh lợi trên khoản tích lũy của mình. Nhưng cũng có  người lựa chọn tiết kiệm qua BHNT để vừa tích lũy dài hạn, vừa đề phòng rủi ro. Mỗi hình thức tích lũy có ưu điểm riêng nhưng trong trường hợp rủi ro hay bất trắc xảy ra thì chỉ có những người tham gia BHNT mới được bảo vệ về tài chính. Đó là sự ưu việt mà chỉ có BHNT mới có được. Cụ thể, đến hết quý 2/2008, Prudential đã chi trả quyền lợi bảo hiểm cho 30.616 trường hợp gặp rủi ro với tổng số tiền chi trả lên đến 3.253 tỷ đồng.

Nhưng BHNT cũng có lợi thế tích lũy là bảo phí cố định trong một thời gian rất dài trong khi lãi suất ngân hàng lại tăng, giảm thất thường, thưa ông?

Đúng vậy, không chỉ an toàn tài chính, BHNT cũng sinh lợi dài hạn cho khách hàng. Khi đáo hạn hợp đồng toàn bộ số tiền bảo hiểm cộng với các khoản bảo tức và lãi chia thêm (nếu có) sẽ được chi trả cho khách hàng. Tại Prudential, từ năm 2000 – 2007, năm nào chúng tôi cũng công bố và bảo đảm mức bảo tức đã công bố 2% từng năm tính trên mệnh giá của các hợp đồng BHNT đang hiệu lực. Riêng năm 2007, Prudential còn công bố thêm khoản bảo tức đặc biệt trị giá 521 tỷ đồng cho hơn 300.000 hợp đồng đã tham gia với Prudential từ 3 năm trở lên. Tính đến nay, Prudent đã từng chi trả 1.114 tỷ đồng cho những hợp đồng đáo hạn và 1.130 tỷ đồng cho các khoản tiền mặt định kỳ. Trong điều kiện nền kinh tế có nhiều biến động như hiện nay khoản lãi chia thêm được tích lũy hàng năm cho đến khi hợp đồng đáo hạn là vô cùng quan trọng đối với khách hàng. Có thể nói, bảo vệ an toàn tài chính và tiết kiệm dài hạn là hai đặc điểm ưu việt cơ bản của BHNT.

Lãi suất ngân hàng biến động khó lường, thị trường chứng khoán sụt giảm, thị trường bất động sản đóng băng…Bức tranh này cho thấy rủi ro thường trực ở các kênh đầu tư này. Với tính ổn định, chắc chắn và an toàn lâu dài, ngành BHNT lẽ ra phải tạo được lợi thế trong tình hình nhìn đâu cũng thấy rủi ro này. Nhưng trên thực tế, ngành BHNT cũng đang đối mặt với việc bị chảy vốn sang các kênh đầu tư khác. Ông lý giải việc về mâu thuẫn này?

Trong bối cảnh ngành dịch vụ tài chính có nhiều biến động hiện nay, đã xảy ra một số trường hợp người tham gia bảo hiểm đã hủy hợp đồng lấy ra giá trị hoàn lại đem ngân gửi ngân hàng để sinh lợi, hoặc đầu tư vào những nơi được cho là có lợi nhuận hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, cũng nhiều người có khuynh hướng bảo vệ khối tài sản của mình không mất giá trước lạm phát bằng việc mua thêm hợp đồng bảo hiểm…Vì vậy, khi gặp các trường hợp này chúng tôi thường tư vấn để giúp khách hàng xem xét lại những kế hoạch và chương trình tích lũy dài hạn của họ, tư vấn thêm về lợi ích của BHNT, về các giải pháp mang lại sự an toàn tài chính cho bản thân và gia đình để họ hiểu rõ trước khi quyết định.

Nói ngắn gọn, để thuyết phục một khách hàng thay vì gửi tiết kiệm nên mua BHNT, ông sẽ nói gì?

Prudential không hề có ý định sẽ thuyết phục khách hàng không gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Chúng tôi chỉ động viên khách hàng nên dành một tỷ lệ phần trăm nhất định trên thu nhập hàng năm của mình để tham gia BHNT. Ngày nay, một số gia đình Việt Nam đã có xu hướng tham gia bảo hiểm xe gắn máy, xe ô tô, nhà và tài sản giá trị khác để đề phòng rủi ro. Sẽ là bất cập nếu bản thân con người tạo ra khối tài sản vật chất đó lại chưa được bảo hiểm đúng mức trong dài hạn. Nói một cách ngắn gọn hơn, đừng bao giờ mạo hiểm với sự an toàn tài chính của bản thân và gia đình mình.

Trong thời gian tới, Công ty Prudential đã ra mắt sản phẩm Phú – Bảo Gia Đầu Tư, sản phẩm BHNT liên kết đầu tư đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Gần đây hơn, Prudential đã giới thiệu thêm sản phẩm Phú – An Gia Hưu Trí cho nhiều đối tượng, nhất là những người không có điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội có thể xây dựng kế hoạch hưu trí sau này cho bản thân mình. Với vai trò là công ty số 1 trên thị trường BHNT Việt Nam, Prudential đang tiếp tục nghiên cứu để giới thiệu một số sản phẩm BHNT mới, cũng mang tính linh hoạt cao và đem lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng của mình.

Nguyên Khanh

Theo Báo Thanh Niên.

 

Comments are closed.