Bộ trưởng Tài chính Mỹ kiên quyết cứu trợ AIG

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner. (Ảnh: Reuters)Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner đã kiên quyết bảo vệ quyết định giải cứu tập đoàn bảo hiểm khổng lồ AIG bằng khoản tiền 182,5 tỷ USD của Chính phủ Mỹ cách đây hơn một năm khi ông còn là Giám đốc của Ngân hàng New York thuộc Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED).

Ông Timothy Geithner kiên quyết bảo vệ quyết định đó khi phát biểu tại cuộc điều trần trước Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ của Hạ viện, ngày 27/1.

Bộ trưởng Geithner nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo cho AIG trả hàng tỷ USD cho các công ty lớn ở Phố Wall là khách hàng của AIG và không đòi hỏi những công ty này phải chấp nhận số tiền ít hơn số mà họ đã cho vay.

Ông nói: “Chúng ta phải ra một quyết định khó khăn nhằm ngăn chặn sự sụp đổ của công ty với cái giá ít nhất cho người đóng thuế. Nếu chúng ta phá vỡ các hợp đồng này, nếu AIG không trả họ đủ tiền… điều đó sẽ dẫn đến việc giảm mức tín nhiệm, công ty đã không thể hoạt động và đã sụp đổ.”

Ông cũng nói rằng ông không liên quan đến quyết định gây nhiều tranh cãi là giữ kín thông tin về các khoản chi trả này.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong ủy ban trên đã chỉ trích ông Geithner và các quan chức chính phủ vì đã đồng ý trả tiền cho các khách hàng như Tập đoàn Goldman Sachs tất cả các khoản nợ bảo hiểm mà họ đã mua từ AIG.

Những nghị sĩ này cũng công bố các thư điện tử cho thấy Ngân hàng New York thuộc FED đã buộc AIG giữ bí mật thông tin về việc chi trả 62 tỷ USD cho các đối tác của AIG.

Việc một số nghị sĩ Đảng Dân chủ tại cuộc điều trần cũng lên tiếng chỉ trích ông Geithner và người tiền nhiệm của ông là Bộ trưởng Henry Paulson đều cho thấy sự bất bình của công chúng Mỹ và mối lo ngại chính trị ngày càng tăng rằng các khoản tiền cứu trợ đã giúp cho các ông chủ ở Phố Wall nhiều hơn là cho người dân Mỹ.

Cựu Bộ trưởng Paulson cũng hết sức bảo vệ quyết định cứu trợ AIG, nhưng phủ nhận sự dính líu đến các quyết định sau này về việc sử dụng tiền cứu trợ trả cho các khách hàng.

Ông này bị chỉ trích vì công ty cũ của ông là Goldman Sachs đã nhận được số tiền chi trả 14 tỷ USD từ AIG sau khi FED quyết định cứu trợ./.

(TTXVN/Vietnam+)

27 BÌNH LUẬN

  1. 346605 141646Spot on with this write-up, I truly assume this site wants much much more consideration. probably be once more to read much much more, thanks for that info. 343721

  2. 296378 305172Your blog is one of the greater blogs Ive came across in months. Thank you for your posts and all of the very best along with your function and blog. Seeking forward to reading new entries! 176228

  3. 451426 213589Its always great to learn ideas like you share for blog posting. As I just started posting comments for blog and facing problem of lots of rejections. I believe your suggestion would be beneficial for me. I will let you know if its work for me too. 683531

  4. 16100 476515Sorry for the huge review, but Im actually loving the new Zune, and hope this, as properly as the exceptional reviews some other men and women have written, will assist you decide if its the proper choice for you. 696973

  5. 12288 986886I dont feel Ive read anything like this before. So excellent to uncover somebody with some original thoughts on this topic. thank for starting this up. This web site is something that is needed on the web, someone with a little originality. Excellent job for bringing something new towards the internet! 951796

  6. 858987 180978Can I just now say that of a relief to locate somebody who truly knows what theyre speaking about online. You actually know how to bring a difficulty to light and function out it crucial. The diet need to have to see this and appreciate this side on the story. I cant believe youre no far more popular since you certainly possess the gift. 705487

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here