Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ khánh thành Đoạn đường Gốm sứ mang tên “Việc làm bền vững và hợp tác ba bên với ILO”

Thiết thực hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, sáng nay, 24/9/2010, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao phần đường gốm sứ mang tên “Việc làm bền vững và hợp tác ba bên với ILO” cho UBND thành phố Hà Nội.


        Tới dự, có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Lao động-TBXH, ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Hoàng Mạnh Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, bà Sachiko Yamamoto, Tổng Giám đốc ILO khu vực châu Á- Thái Bình Dương cùng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Việt Nam đang bước vào công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, do đó cơ chế hợp tác ba bên giữa Chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động đã được hình thành và ngày càng phát huy hiệu quả. Năm 2004, Chính phủ đã ban hành Nghị định 145, bước đầu cụ thể hoá chủ thể, mục đích, nội dung và phương thức tham vấn ba bên với mục tiêu xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, góp phần phát triển kinh tế và công bằng xã hội. Cùng với đó, Việt Nam cũng đã phê chuẩn Công ước 144 của ILO về tham vấn ba bên và đang triển khai nhiều hoạt động hợp tác, trong đó sự tham gia của ba bên luôn là một cấu thành mang tính pháp lý. Hiện tại, Việt Nam đang tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hệ thống pháp luật lao động hướng tới mục tiêu đảm bảo hài hoà lợi ích của tất cả các bên liên quan, xây dựng mối quan hệ lành mạnh, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Bộ trưởng cũng đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa của con đường gốm sứ, trong đó có phần đường mang tên “Việc làm bền vững và hợp tác ba bên với ILO” chính là biểu tượng của tinh thần hợp tác ba bên mà Việt Nam luôn hướng tới. Đây cũng là món quà kỷ niệm đầy ý nghĩa nhân dịp Hà Nội tròn 1000 năm tuổi.

Được biết, con đường gốm sứ ven sông Hồng trải dài gần 4 km của đoạn đê bao bọc con sông khởi nguồn của Hà Nội là con đường gốm sứ có độ dài kỷ lục trên thế giới. Nằm trên con đường này, đoạn đường gốm sứ mang tên “Việc làm bền vững và hợp tác ba bên với ILO” (có chiều dài 76 m, cao 1m70, nằm ở ngã ba đường Nghi Tàm- Yên Phụ- Âu Cơ) là biểu tượng bền vững của mối quan hệ hợp tác ba bên giữa đại diện của Chính phủ, người lao động và người sử dụng lao động. Mối quan hệ ba bên được thể hiện qua các hình ảnh ở phần đầu đoạn đường như “Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, “Ba bàn tay đồng lòng nhất trí” và kết thúc với ba vòng tròn giao nhau. Phần còn lại của đoạn đường dài 70 m bao gồm các hoạt động sản xuất kinh doanh của các ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam như công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp và đánh bắt hải sản, bao trùm cả khu vực lao động chính thức và phi chính thức. Cùng với đó là hình ảnh tương lai tươi sáng của đất nước Việt Nam thông qua biểu tượng mặt trời rực rỡ, gia đình hạnh phúc và còn đường đi lên phía trước.

Đây là đoạn đường hết sức có ý nghĩa do Tổ chức ILO tài trợ. Trong bố cục đoạn đường là hình ảnh những người lao động làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau như lao động trí óc, lao động chân tay, văn phòng, trên công trường, đường phố ở bất kỳ thời gian ngày hay đêm. Dưới đôi bàn tay và trí óc của họ, xã hội đang từng bước chuyển mình, thay đổi ngày càng tốt đẹp hơn với những công trình trường học, trạm xá, bệnh viện… mọc lên. Để thực hiện được sứ mạng cao cả ấy, họ phải vượt  qua rất nhiều khó khăn, gian khổ, mệt mỏi, căng thẳng, thậm chí cả sự ô nhiễm. Tuy nhiên, điều đáng trân trọng chính là vẻ đẹp của họ, những người lao động chân chính đã luôn cống hiến không mệt mởi vì sự sinh tồn và phát triển của đất nước, của xã hội và nhân loại.


Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

www.molisa.gov.vn

Comments are closed.