Bộ trưởng Bộ Y tế: Sẽ đề xuất các loại BHXH khác nhau

altBộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, viện phí tăng gần như sẽ không phải nộp thêm khoản ngoài chi trả của BHYT như vật tư, thuốc trong phẫu thuật thủ thuật, chênh lệch giá xét nghiệm, cận lâm sàng…

Sáng nay, ngày 16/3/2012, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đối thoại trực tuyến với nhân dân về điều chỉnh giá dịch vụ y tế trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Về mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho mọi người khác nhau, nhưng mức hưởng quyền lợi về BHYT giống nhau theo hướng không công bằng ví dụ cán bộ đóng 4,5% theo lương cao hơn nhiều so với đối tượng người nghèo, hoặc tự nguyện nhưng quyền lợi hưởng BHYT giống nhau, bà Kim Tiến khẳng định, bảo hiểm xã hội (BHXH) là sản phẩm rất văn minh và nhân đạo của nhân loại, vừa mang tính chất dự phòng lúc ốm đau, vừa mang ý nghĩa chia sẻ cho cộng đồng nữa.

Tuy nhiên, về vấn đề nên hay không có nhiều mức đóng BHYT khác nhau, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Trong lòng chúng tôi khi xây dựng bảo hiểm y tế đều muốn xây dựng mệnh giá khác nhau, nhưng hiện nay khi mà nước ta mới chỉ thoát khỏi nhóm thu nhập thấp thì bảo hiểm mang tính xã hội và lo cho toàn dân. Sắp tới Bộ Y tế sẽ đề xuất Chính phủ trình Quốc hội loại hình bảo hiểm xã hội khác nhau, dành cho cả đối tượng cao cấp”. 

Viện phí tăng gần như sẽ không phải nộp thêm khoản ngoài chi trả

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, khi đồng chi trả 20%, nhưng phải nộp thêm một số khoản mà theo bệnh viện giải thích là BHYT không chi trả như vật tư, thuốc trong phẫu thuật thủ thuật, chênh lệch giá xét nghiệm, cận lâm sàng… thì về nguyên tắc, làm như vậy không đúng quy định, nhưng về thực tiễn, bệnh viện cũng phải làm như vậy mới đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Theo Bộ trưởng, mức thu giá dịch vụ quá thấp, nên có những loại bệnh, nếu theo mức chi của bảo hiểm, không thể đủ. Thời gian qua, có lúc giá vật liệu, dụng cụ thay đổi, có những phần là phải trả thêm so với mức quy định của bảo hiểm y tế bởi mức chi trả của bảo hiểm quá thấp, như phần đồng chi trả, nếu dùng thuốc đặc trị,  biệt dược không có trong danh mục thì có xảy ra trường hợp phải trả thêm một khoản hơn mức 20%.

Tuy nhiên, bà Kim Tiến cũng khẳng định rằng, nếu viện phí tăng lên như mức hiện nay, về nguyên tắc gần như không phải đóng nữa. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp cá biệt như có những thủ thuật trên cơ địa người đó phải dùng bởi nếu dùng thuốc trên danh mục quy định sẵn thì không phù hợp với bệnh nhân như bệnh dễ chảy máu, tan huyết…

Viện phí là “khá minh bạch”

Đối với các chuyện “xé rào” viện phí, Bộ trưởng khẳng định vấn đề viện phí hiện nay là “khá minh bạch” và cho rằng tuy sự thật này là có, nhưng không phải là xé rào mà là những trường hợp đi khám dịch vụ, tức là người không tham gia BHYT, họ tham gia dịch vụ, tiền công khám khoảng 30.000 đồng, giá dịch vụ thu theo giá thị trường. 

Còn những bệnh nhân BHYT, giá này đã có sự thống nhất của Bộ Tài chính, Y tế, BHXH và có sự giám sát của BHXH, nên tiền khám cũng chỉ thanh toán 3000 đồng, tức là khám ca ấy, BH sẽ thanh toán lại cho bệnh viện 3.000 đồng, thuốc cũng nằm trong danh mục, dịch vụ trong khung giá, nên không thể xé rào. “Xé rào”có thể đối với trường hợp bệnh nhân khám dịch vụ y tế (điều trị tự nguyện). Khám dịch vụ, ít nhất cũng phải thu đủ chi phí.

Theo bà Kim Tiến, về lâu dài, Bộ Y tế sẽ tiến tới khoán, thanh toán trọn gói cho ca bệnh. Hiện nay đã làm thí điểm, còn khoán theo định suất đã làm đối với 40% số bệnh viện huyện. Lộ trình đó phải làm dần dần. Ở các nước, nhanh nhất cũng phải mất 10 năm. Hiện nay Bộ Y tế sẽ làm như vậy nhằm tránh được vấn đề lạm dụng kỹ thuật và những vấn đề về xé rào viện phí như sự lo lắng của nhiều người dân.

(Theo TTVN).

Comments are closed.