“Bảo Minh sẽ thay đổi khi có AXA”

Sau ba năm cổ phần hóa, Bảo Minh – doanh nghiệp bảo hiểm lớn thứ hai tại Việt Nam – đã tiếp tục tăng vốn và chọn được cổ đông chiến lược.
Ông Trần Vĩnh Đức, Tổng giám đốc Bảo Minh cho rằng đây là kết quả đánh dấu sự thành công nổi bật trong chặng đường phát triển của Bảo Minh.

Kết quả mà ông tâm đắc nhất sau ba năm Bảo Minh tiến hành cổ phần hóa là gì?

Bảo Minh chính thức hoạt động với mô hình công ty cổ phần kể từ ngày1/10/2004. Chuyển đổi sang hình thức sở hữu mới, mô hình hoạt động của Bảo Minh đã phải thay đổi rất nhiều từ cung cách quản lý, điều hành doanh nghiệp đến việc định hướng kế hoạch kinh doanh.

Hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp giờ đây không chỉ ảnh hưởng đến tiền lương của Cán bộ công nhân viên mà còn là cổ tức và các giá trị gia tăng từ cổ phiếu của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ công nhân viên, Bảo Minh đã đạt được kết quả kinh doanh hết sức phấn khởi. Năm 2004 doanh thu phí bảo hiểm và nhận tái bảo hiểm đạt trên 1.077 tỷ đồng, năm 2005 là 1.209 tỷ đồng và năm 2006 đạt 1.446 tỷ đồng, tăng trưởng 38% so với năm 2003 (1.043 tỷ).

Lợi nhuận sau thuế của Bảo Minh cũng tăng dần theo từng năm là 51 tỷ năm 2004, 85 tỷ năm tiếp theo và hơn 100 tỷ năm 2006, tăng gấp 3 lần so với năm 2003 (35 tỷ). Cổ tức đảm bảo trên 12%/năm. 8 tháng đầu năm 2007, Bảo Minh đã thực hiện được 73% kế hoạch kinh doanh cả năm. Dự kiến chúng tôi sẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh 2007 trước thời hạn.

Bảo Minh vừa chính thức bán 16,6% cổ phần cho Tập đoàn tài chính AXA. Vậy có thể hình dung là Bảo Minh sẽ thay đổi như thế nào khi có cổ đông chiến lược là AXA?

Trong quá trình tìm kiếm và chọn lựa nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, Bảo Minh đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các công ty bảo hiểm, tái bảo hiểm hàng đầu trên thế giới. Mục tiêu chọn lựa nhà đầu tư chiến lược nước ngoài của Bảo Minh là phải đáp ứng được yêu cầu nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp và phát triển hoạt động kinh doanh của Bảo Minh.

Qua đó, Bảo Minh sẽ tăng cường và cải thiện năng lực khai thác, quản lý khiếu nại – bồi thường, nâng cao mức trách nhiệm giữ lại của doanh nghiệp và tận dụng sự hỗ trợ kỹ thuật của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài để phát triển sản phẩm mới, đón đầu nhu cầu và triển vọng phát triển của thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Tập đoàn AXA – tập đoàn quốc tế hàng đầu thế giới trong lĩnh vực quản lý rủi ro tài chính – đã đáp ứng tốt nhất các yêu cầu đặt ra của Bảo Minh và đó là lý do họ trở thành đối tác chiến lược của Bảo Minh trong đợt phát hành tăng vốn lần này.

Về phía AXA, qua quá trình làm việc tiếp xúc, tôi tin là họ đã tìm hiểu rất kỹ thị trường bảo hiểm Việt Nam nói chung và Bảo Minh nói riêng. Việc họ đầu tư vào Bảo Minh thể hiện sự đánh giá cao của họ về tình hình tài chính, năng lực hoạt động và tiềm năng phát triển của Bảo Minh. Họ tin tưởng sự hợp tác với Bảo Minh là phù hợp với định hướng phát triển tại khu vực châu Á của tập đoàn và sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Sau AXA, Bảo Minh có kế hoạch chọn lựa nhà đầu tư chiến lược nước ngoài nào khác?

Trong đợt phát hành tăng vốn lần này, chúng tôi đã lập kế hoạch dành 16,6% bán cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Và AXA đã tham gia đủ tỷ lệ này, vì vậy, hiện tại, chúng tôi không có kế hoạch tìm kiếm thêm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài nào khác.

Sau khi đợt phát hành tăng vốn hoàn tất, vốn điều lệ của Bảo Minh sẽ là 755 tỷ đồng trong đó cổ đông lớn nhất là Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) với tỷ lệ 50,7%, các cổ đông sáng lập khác là 20,1%, AXA 16,6%, các cổ đông bên ngoài và cán bộ công nhân viên Bảo Minh nắm 12,6% còn lại.

Rất nhiều doanh nghiệp tại sàn Hà Nội đang công khai ý định chuyển sàn Tp.HCM. Bảo Minh có kế hoạch chuyển sàn không, nếu có dự kiến khi nào sẽ thực hiện?

Năm 2006, thực hiện chỉ đạo của Nhà nước, sau khi hoàn tất các thủ tục, cổ phiếu Bảo Minh đã được niêm yết tại sàn Hà Nội. Việc niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) cũng là khả năng chúng tôi đang xem xét. Trong thời gian tới, khi đáp ứng đủ những điều kiện cần thiết và nếu được sự đồng ý của cổ đông, Bảo Minh sẽ niêm yết cổ phiếu tại HOSE.

Theo TBKTVN

Comments are closed.